Cần nghiêm khắc với sai phạm

09 Tháng 10, 2015 | 22:30

Sự nghiêm khắc với công trình sai phạm 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội là cần thiết nhưng ở những công trình sai phép khác, sự nghiêm khắc như vậy chưa được thực hiện

Thông tin Sở Xây dựng TP Hà Nội có văn bản đề nghị tháo dỡ phần sai phép của công trình cao tầng tại số 8B Lê Trực đã phần nào làm dịu bức xúc của dư luận trong thời gian qua đối với công trình này. Bức xúc của dư luận không chỉ là việc chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai ngay sát Lăng Bác mà còn ở sự “ngơ ngác” của các cơ quan chức năng liên quan đối với sai phạm này.

Tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Bạn đọc Trần Văn Lý cho rằng có lẽ đây là một trong số ít công trình sai phạm bị cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý. Người dân luôn hoan nghênh cách làm việc nhanh chóng và kiên quyết như trên. “Cũng phải nhìn lại bởi công trình này nằm ở vị trí rất nhạy cảm. Đặc biệt, dư luận lên tiếng mạnh mẽ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý sát sao. Điều còn lại là người dân đang nhìn vào việc thực hiện tháo dỡ như thế nào” - bạn đọc trên nhìn nhận.

Nhiều bạn đọc cho rằng xử lý là cần thiết nhưng để đến khi sự việc gần như đã rồi thì quá đáng trách. Thông thường, những công trình lớn như thế luôn có các cơ quan chức năng về xây dựng, chính quyền địa phương... giám sát. Khi giấy phép xây dựng và thực tế thi công không đúng quy định, lẽ ra phải bị nhắc nhở, đình chỉ chứ không chờ bị lên án mới vào cuộc.

“Chúng ta xây nhà, chỉ vừa đổ đống cát, xe gạch thì lập tức cán bộ phường xuống “nhắc nhở” ngay. Xây vài bức tường, đổ một tầng là các anh vào xem xét, cảnh cáo đủ điều. Xây nhà có vài tháng mà cán bộ từ phường đến quận thăm hỏi cả chục lần chứ ít gì. Vậy mà công trình hoành tráng, nằm ngay giữa thủ đô thế nhưng chẳng ai phát hiện sai phạm” - Lý Dân, một bạn đọc là thầu xây dựng, nêu thực trạng.

Nếu công trình nào sai phạm cũng bị xử lý nghiêm khắc thì chúng ta tin rằng chẳng ai dám sai phạm. Từ thực tế trên, chúng ta có thể nghĩ đến nhiều công trình lớn khác làm sai hàng loạt nhưng rồi đâu cũng vào đấy. “Người dân cần chính là pháp luật phải được thực thi triệt để. Dù sai phạm của một nông dân hay một cán bộ cấp cao chăng nữa thì phải bị xử lý và mức xử lý như nhau. Đây chính là sức mạnh của pháp luật mà người dân kỳ vọng” - bạn đọc Hoàng Nam phân tích.

Phạm Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).