Cần nhiều giải pháp mạnh để chặn đánh bạc qua mạng

07 Tháng 12, 2021 | 05:13

Đánh bạc, gá bạc, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng là hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề đối với trật tự xã hội nên cần nâng cao hình phạt.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và sự đa dạng của các nền tảng mạng xã hội, nhiều đối tượng đã tổ chức đánh bạc trên không gian mạng với số tiền lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng. Điều này gây nhiều hệ lụy cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương và hạnh phúc của mỗi gia đình.

Hành vi đánh bạc, gá bạc, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng đã được quy định chế tài tại điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP và điều 321, 322 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, vì đây là hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề đối với trật tự xã hội nên cần nâng cao hình phạt. Cụ thể, quy định tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao thành một tội riêng với khung hình phạt, mức hình phạt cao hơn nhằm tăng tính răn đe, tương xứng với hậu quả mà hành vi phạm tội gây ra.

Cần tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra các hoạt động, giao dịch trên không gian mạng; phát hiện, truy vết, triệt phá kịp thời các đường dây cờ bạc. Ngoài ra, đặc điểm của hành vi phạm tội này là sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, áp dụng công nghệ cao. Do đó, đòi hỏi lực lượng công an phải có trình độ nghiệp vụ sắc bén, có bản lĩnh và phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Pháp luật hiện hành đã có hệ thống quy định tương đối đầy đủ, rõ ràng về việc mở, sử dụng tài khoản và giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài (Nghị định 101/2012/NĐ-CP; Thông tư 16/2014/TT-NHNN; Luật Phòng chống rửa tiền và các văn bản hướng dẫn có liên quan).

Do đó, để kiểm soát, quản lý chặt chẽ cũng như tránh tình trạng dòng tiền chảy ra nước ngoài, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải tuân thủ chặt chẽ quy trình cung cấp các dịch vụ tín dụng.

Cần sàng lọc, phân loại khách hàng trên cơ sở thông tin khách hàng cung cấp để kịp thời nhận diện các rủi ro và có biện pháp phù hợp để hạn chế, đồng thời bảo đảm việc phối hợp các cơ quan chức năng có thẩm quyền khi khách hàng có hành vi phạm pháp.

Đối với những giao dịch có giá trị lớn liên quan đến việc chuyển tiền điện tử quốc tế ra vào Việt Nam hay khi có căn cứ nghi ngờ tài sản trong giao dịch có nguồn gốc do phạm tội mà có hoặc liên quan đến rửa tiền, chuyển tiền bất hợp pháp, ngân hàng cần báo cáo kịp thời cho Ngân hàng Nhà nước để xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn.

Ngoài ra, phối hợp chặn giao dịch, khóa tài khoản của chủ thể có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng.

Muốn vậy, phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các ngân hàng và cơ quan công an trong việc phát hiện, xác minh, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các hành vi phạm pháp.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời đối với các ngân hàng, ví điện tử vi phạm quy định về quy trình thủ tục, mở, sử dụng tài khoản và xác minh thông tin người dùng để ngăn chặn các tài khoản, giao dịch bất thường.

Hiện công tác hợp tác quốc tế trong việc phát hiện, xử lý tội phạm còn gặp nhiều khó khăn nên dù phát hiện được hành vi nhưng không có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để xác minh tội phạm; việc triệu tập, bắt người thực hiện hành vi phạm pháp cũng gặp nhiều rào cản.

Do vậy, cần tăng cường chương trình hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm bằng các cam kết, điều ước quốc tế...

Thủ đoạn tinh vi

Theo một cán bộ điều tra, liên quan đến đường dây cờ bạc do Huỳnh Long Bạch và Nguyễn Đắc Quý cầm đầu, tổng lượng tiền giao dịch trên 2 sàn cờ bạc lên đến 87.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi thấy "có động", các đối tượng đã cho đánh sập sàn để chiếm đoạt tài sản. Hiện cơ quan chức năng đang áp dụng nhiều biện pháp để phong tỏa, tịch thu tài sản do phạm tội mà có. Vấn đề này gặp không ít khó khăn vì các đối tượng hoạt động tinh vi, sử dụng nhiều chiêu bài để lách luật.

Ph.Dũng

Luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).