Cần quản chặt người bệnh tâm thần

29 Tháng 10, 2019 | 05:30

Thời gian qua, rất nhiều trường hợp do mất hành vi năng lực, không biết đâu là hành động đúng - sai, nhiều bệnh nhân tâm thần đã gây ra những vụ án mạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc phòng ngừa lại là một câu chuyện dài.

Đặc biệt, tình trạng không quản lý được người bệnh do xã hội còn định kiến với bệnh tâm thần, thiếu sự quan tâm, chăm sóc với họ. Ngoài ra, nhiều gia đình có người mắc bệnh tâm thần không đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị mà thường tự điều trị ở nhà hoặc tệ hơn là để mặc người tâm thần thích làm gì thì làm, không giám sát, theo dõi và từ chối cung cấp thông tin hoặc giấu tình trạng của người bệnh.

Trong khi đó, việc chấp nhận để người bệnh được vào danh sách nhà nước quản lý hay không lại phải chờ sự cho phép của gia đình người bệnh. Về thời gian cố định trong việc điều trị cho bệnh nhân tâm thần hiện nay chưa được ghi nhận trong bất kỳ văn bản pháp quy nào của chúng ta.

Để có thể quản lý người bệnh tâm thần ở cộng đồng, tại gia đình một cách hiệu quả phải thực hiện đồng bộ. Đưa người có dấu hiệu bất thường về tâm thần đi khám tại các trung tâm chuyên điều trị về sức khỏe tâm thần. Bệnh nhân phải được cho uống thuốc theo đúng đơn thuốc của bác sĩ đã kê, tái khám đúng hẹn. Người thân cần học hỏi các dấu hiệu đe dọa tái phát để điều trị ngăn chặn...

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần có biện pháp giám sát chặt chẽ những đối tượng có dấu hiệu hoặc tiền sử bệnh tâm thần để kịp thời vận động gia đình đưa họ đi điều trị. Đặc biệt, người bị bệnh tâm thần ở mức độ nặng không được chăm sóc và nuôi dưỡng tại gia bởi họ không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý trước những hậu quả mà mình gây ra.

Chung Thanh Huy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).