Làm thế nào để có bữa ăn sạch cho công nhân?

Cần sự chủ động của Công đoàn

03 Tháng 04, 2017 | 21:56

Ban Chấp hành Công đoàn phải chủ động phối hợp cùng doanh nghiệp tìm giải pháp để bảo đảm bữa ăn dinh dưỡng, an toàn, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp

Bữa ăn có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và năng suất làm việc của công nhân (CN) nhưng để tổ chức một bữa ăn dinh dưỡng, an toàn cho CN không phải doanh nghiệp (DN) nào cũng làm được. Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm của một số chủ tịch Công đoàn (CTCĐ) ở những DN tổ chức khá tốt bữa ăn CN.

Ông Huỳnh Phát Đạt, CTCĐ Công ty TNHH Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM):

Theo dõi chất lượng từng bữa ăn

Khi thành lập nhà ăn cho CN, ban giám đốc (BGĐ) và ban chấp hành CĐ của công ty quyết định sử dụng bàn ghế, dụng cụ nhà bếp, khay đựng thức ăn bằng inox để bảo đảm độ sạch sẽ, an toàn vệ sinh. CĐ theo dõi chất lượng bữa ăn, lấy ý kiến CN (thông qua email hoặc trực tiếp) để phản ánh lên BGĐ khi có vấn đề. Phòng y tế công ty chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng, định lượng bữa ăn hằng ngày và lưu mẫu thức ăn trong vòng 48 giờ.

Thực phẩm của nhà ăn tại công ty được chọn lựa kỹ từ các siêu thị, nấu nướng theo quy trình nghiêm ngặt. Hiện giá suất ăn của CN công ty là 32.000 đồng/suất, có 2 món mặn cùng rau xào, canh và có chè hoặc trái cây tráng miệng. Những CN ăn chay ngoài món ăn chay còn được bồi dưỡng thêm 2 bịch sữa tươi hoặc một phần bánh để bảo đảm đủ chất. Để tăng chất lượng bữa ăn, đầu tháng 4 này, theo đề nghị của CN, chúng tôi sẽ đổi chỗ 3 đầu bếp của công ty tại quận 4, quận 9 và Thủ Đức để CN chấm điểm tay nghề.

Sắp tới, CĐ và công ty ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó, chúng tôi sẽ đề xuất BGĐ nâng lên 35.000 đồng/suất ăn.

Bữa ăn giữa ca của Công ty TNHH Sanofi Aventis có giá 32.000 đồng/suất ẢNH: HỒNG ĐÀO
Bữa ăn giữa ca của Công ty TNHH Sanofi Aventis có giá 32.000 đồng/suất ẢNH: HỒNG ĐÀO

Ông Lưu Kim Hồng, CTCĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ Cao, TP HCM):

Đột xuất kiểm tra nhà ăn

Cường độ làm việc tại Nidec khá cao nên bữa ăn CN được BGĐ rất chăm chút. DN cũng đầu tư nhà ăn khang trang, thoáng mát tách biệt khỏi khu vực sản xuất. Mỗi suất ăn thường của CN có giá trị hơn 16.000 đồng (không bao gồm điện, nước, gas và hạ tầng). DN ký hợp đồng với đối tác để nấu ăn tại chỗ, thực đơn hằng ngày phong phú với 6 món mặn để CN lựa chọn cùng món xào, canh và tráng miệng. Ngoài ra, còn có những suất ăn riêng cho người ăn chay và suất ăn cải thiện (bún chả, bánh ướt, bún thịt nướng…) dành cho CN muốn thay đổi khẩu vị. Trong tuần, CN có một “Ngày ăn ngon” với suất ăn cao hơn và phong phú hơn.

Để kiểm soát chất lượng bữa ăn, mỗi tháng, CĐ và Phòng CSR tổ chức kiểm tra nhà ăn mà không báo trước. Mặt khác, thực đơn trong tuần cũng được CĐ và các phòng ban duyệt qua. Mới đây, CĐ đã tiến hành thương lượng với BGĐ nâng chất bữa ăn giữa ca cho CN với các phương án: tăng khẩu phần ăn hoặc tăng “Ngày ăn ngon”. Sau quá trình đàm phán, BGĐ đã đồng ý từ ngày 1-4 trở đi, thứ ba và thứ năm hằng tuần, CN sẽ có “Ngày ăn ngon”.

Đối với căng-tin, công ty cho thuê mặt bằng, bàn ghế… với mức giá thấp nhất có thể, đổi lại nhà thầu phục vụ nước và đồ ăn nhẹ cho CN với giá rẻ, hợp túi tiền để CN có thể đến uống nước, nghỉ ngơi.

Ông Huỳnh Tấn Tài, CTCĐ Công ty TNHH Hong IK Vina (KCX Tân Thuận TP HCM):

Luôn kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm

Việc bảo đảm sức khỏe cho 1.500 CN luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Trước đây, công ty đặt suất ăn chế biến sẵn từ bên ngoài nhưng CN phản ánh thức ăn không đạt yêu cầu, món ăn không được thay đổi… Vì vậy, ban chấp hành CĐ đã kiến nghị để công ty thành lập khu bếp, thuê người về nấu. Đầu tuần, nhà bếp sẽ công bố thực đơn cho cả tuần, CN có thể theo dõi và cho ý kiến. Những CN muốn thay đổi món hoặc ăn chay có thể “đặt hàng” để nhà bếp chuẩn bị. Nguồn thực phẩm do nhà thầu cung cấp luôn được công ty giám sát, kiểm tra chặt chẽ qua các chứng từ, hóa đơn và kiểm tra trực tiếp bằng mắt. Hằng ngày, thực phẩm được lưu mẫu 2 lần sáng và chiều, thức ăn luôn đầy đủ thịt và cá, rau, cân đối chất dinh dưỡng. Mỗi ngày, CN còn được nhận 1 hộp sữa bồi bổ sức khỏe.

Tạm ngưng nhận suất ăn của DNTN Thành Huy

Liên quan đến loạt bài “Hãi hùng suất ăn công nghiệp” đăng trên Báo Người Lao Động, Ban Quản lý các KCX - KCN TP HCM (Hepza) cho biết đã làm việc với Công ty TNHH Sprinta (Việt Nam). Ngày 29-3, Công ty TNHH Sprinta đã có báo cáo về việc thay đổi nhà cung cấp suất ăn công nghiệp. Cụ thể, từ ngày 27-3, Công ty TNHH Sprinta tạm dừng nhận suất ăn công nghiệp do DNTN Thành Huy cung cấp cho đến khi DNTN Thành Huy có được báo cáo phản hồi từ cơ quan chức năng. Song song đó, công ty ký hợp đồng nhận suất ăn với một đơn vị đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP). Ngoài ra, Công ty TNHH Sprinta cũng nâng chất lượng bữa ăn giữa ca lên 14.000 đồng/suất (trước đây là 11.000 đồng/suất).

Đối với việc cung cấp suất ăn công nghiệp không bảo đảm ATVSTP của DNTN Thành Huy như Báo Người Lao Động phản ánh, Hepza sẽ có văn bản báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP và Ban Quản lý ATTP TP, kiến nghị có giải pháp phối hợp với các đơn vị có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

“Thời gian tới, Hepza tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP TP thanh tra, kiểm tra các bếp ăn tập thể trong các KCX - KCN. Phối hợp tăng cường tuyên truyền tập huấn, tổ chức truyền thông kiến thức ATTP cho cán bộ phụ trách bếp, người lao động (NLĐ) chế biến thực phẩm tại các bếp ăn, cán bộ CĐ cơ sở. Đề nghị các DN thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (đối thoại, hội nghị NLĐ), thương lượng tập thể, trong đó quan tâm đến vấn đề bữa ăn giữa ca của NLĐ. Phối hợp các hoạt động khác khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về ATTP theo quy định” - ông Trần Công Khanh, Chánh Văn phòng Hepza, cho biết.

T.Đồng

Hồng Đào - Thanh Nga ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).