Cần Thơ: Doanh nghiệp phản ứng vì cho rằng bị bêu tên nợ thuế oan

24 Tháng 06, 2021 | 20:00

(NLĐO) – Lãnh đạo Cục Thuế TP Cần Thơ cho biết đang làm văn bản báo cáo UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo hướng gỡ thông tin việc doanh nghiệp nợ thuế.

Chiều tối 24-6, ông Cáp Quý Phúc – Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ – xác nhận đã nhận được văn bản của Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ đề nghị Cục Thuế điều chỉnh việc đăng thông tin nợ thuế của công ty này trên Cổng Thông tin điện tử của thành phố.

Theo ông Phúc, việc đăng thông tin công khai doanh nghiệp nợ thuế là chủ trương của UBND TP Cần Thơ nên Cục Thuế đang phối hợp với các đơn vị liên quan để làm văn bản báo cáo UBND TP.

Cần Thơ: Doanh nghiệp phản ứng vì cho rằng bị bêu tên nợ thuế oan - Ảnh 1.

Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ

"Liên quan số tiền 3,5 tỉ đồng của Công ty CP Phát triển nhà còn đang tranh chấp và có nhiều cách hiểu khác nhau, Cục Thuế, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ quyết định xử lý khoản tiền này như thế nào rồi báo cáo lên UBND TP theo hướng là cho gỡ thông tin trên xem có được không" – ông Phúc cho biết.

Trước đó, trên Cổng Thông tin điện tử TP Cần Thơ đăng thông báo về việc có 9 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố hiện nợ tổng số tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền phạt và tiền chậm nộp trên 680 tỉ đồng, trong đó có Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ nợ 3,5 tỉ đồng.

Trước thông tin này, Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ liền gửi văn bản đề nghị Cục Thuế và UBND TP Cần Thơ điều chỉnh lại thông tin vì cho rằng công ty không nợ khoản thuế nào.

Theo công ty, tháng 10-2019, UBND TP Cần Thơ giao đất đợt 1 cho công ty để đầu tư xây dựng dự án khu dân cư 91B (giai đoạn 3) thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều.

Tháng 11-2020, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều thông báo số tiền sử dụng đất công ty phải nộp sau khi khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng là 151 tỉ đồng (làm tròn). Ngay sau đó, công ty đã nộp hơn 147,5 tỉ đồng. Số 3,5 tỉ đồng còn lại, Cục Thuế đã có văn bản xin ý kiến Tổng Cục Thuế để cho công ty khấu trừ và Cục Thuế đang phối hợp cùng các sở, ngành xem xét cho công ty khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo công văn chỉ đạo của UBND TP Cần Thơ. Do đó, không thể nói công ty nợ tiền thuế.

Mặt khác, kể từ khi có thông báo thuế đến nay, công ty chưa nhận được bất kỳ một thông báo nào của Cục Thuế và Chi cục Thuế quận Ninh Kiều về việc công ty nợ thuế, tiền phạt hay chậm nộp. Việc công bố thông tin như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty, đặc biệt là trong lúc dịch bệnh khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phúc cũng xác nhận Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Sở Tài chính và UBND TP Cần Thơ đề nghị quyết định theo thẩm quyền đối với số tiền 3,5 tỉ đồng nêu trên theo hướng khấu trừ hay hoàn trả lại cho công ty. "Trong khi chờ kết quả giải quyết thì theo luật thuế công ty phải nộp đúng số tiền trong thông báo của cơ quan thuế, nếu nộp thiếu thì phải bị công bố nợ thuế theo quy định" - ông Phúc lý giải.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết sẽ sớm xem xét, giải quyết.

CÔNG TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).