Cần xử nghiêm quán cà phê phớt lờ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19

18 Tháng 05, 2021 | 17:44

(NLĐO)-Dù tỉnh Thừa Thiên - Huế quy định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ 10 người cùng một thời điểm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng quán cà phê Sline tại TP Huế vẫn vô tư đón vượt khách.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang thực hiện Thông báo số 59, yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng tối đa không quá 10 người, phải thực hiện giãn cách, quét mã QR và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh theo quy định. Thời gian áp dụng theo thông báo này bắt đầu từ lúc 0 giờ 00 phút, ngày 12-5 cho đến khi có thông báo mới.

Cần xử nghiêm quán cà phê phớt lờ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Khu vực phòng kính có thời điểm đến 11 khách ngồi uống cà phê

Và hiện nay, đa số các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê ở địa phương này đều tuân thủ khá tốt quy định nêu trên. Tại địa bàn TP Huế, chính quyền địa phương cũng thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, vào hôm qua, ngày 17-5, UBND TP Huế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi cơ sở 20 triệu đồng đối với Chi nhánh Khách sạn Mường Thanh Huế thuộc doanh nghiệp tư nhân số 1 Tỉnh Điện Biên quán cafe Relax, địa chỉ 179 Bà Triệu, phường Xuân Phú, thành phố Huế do số lượng khách uống cà phê tại thời điểm kiểm tra trên 10 người tại mỗi nơi.

Cần xử nghiêm quán cà phê phớt lờ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Khu vực vườn ngoài trời

Ngoài ra, UBND TP Huế cũng đang xem xét xử phạt một số cơ sở khác do vi phạm quy định này. Cứ tưởng rằng việc tuyên truyền kèm các biện pháp xử phạt mạnh tay sẽ làm cho các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống ở Thừa Thiên - Huế chấp hành. Tuy nhiên, tình trạng quán cà phê bất chấp quy định trên, vẫn công khai tiếp đón khách đến sử dụng dịch vụ nhưng không giới hạn số lượng người.

Cần xử nghiêm quán cà phê phớt lờ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 3.

Cùng thời điểm, khu vực sân vườn cạnh đó cũng có 9-10 khách ngồi uống

Vào sáng 18-5, từ phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại quán cà phê Sline trên đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Thành, TP Huế và ghi nhận tình trạng vi phạm về phòng chống dịch. Đây là tuyến đường nhộn nhịp nhất khu vực nội thành TP Huế.

Cần xử nghiêm quán cà phê phớt lờ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 4.

Một góc khu vực mái che sát đường Mai Thúc Loan

Khoảng 8 giờ 45 phút, chúng tôi có mặt tại đây và thấy ô tô, xe máy đậu đỗ khá nhiều. Khách đến tự do đi vào. Quán chia thành 3 khu vực sát nhau, phía ngoài có mái che đoạn giáp với đường Mai Thúc Loan là vị trí có mái che dựng gỗ, tiếp giáp là khu vực sân vườn ngoài trời, cuối cùng là phòng kính nằm sát bên Sline Kids (khu trò chơi trẻ em) dành cho những người thích ngồi ghế salon, có trẻ nhỏ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, cả ba khu vực trên cùng một thời điểm trên dưới 30 khách ngồi uống cà phê, ngoài ra còn có đội ngũ nhân viên của quán Sline. Chẳng có khách hàng nào đeo khẩu trang.

Có trên dưới 30 khách ngồi uống cà phê ở quán Sline cùng thời điểm

Sáng cùng ngày, chúng tôi đã phản ánh tình trạng này trực tiếp với ông Trần Duy Sanh, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành. Tầm vài phút sau, cán bộ của UBND phường và Công an phường Thuận Thành đã đến quán cà phê này xác minh, làm việc.

Chính quyền, công an phường Thuận Thành đến kiểm tra sau khi nhận phản ánh

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ghi nhận 5 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng và hơn 17.000 đối tượng F1, F2, F3, trong đó F1 là 577 người. Người dân nói rằng các quy định phòng chống dịch do chính quyền ban hành thì tất cả mọi người, mọi tổ chức đều phải chấp hành. Việc vi phạm của quán cà phê Sline rất dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên cần xử lý nghiêm theo quy định, tạo sự công bằng.

Chúng tôi sẽ cập nhật kết quả xác minh, xử lý của chính quyền địa phương.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).