Cảnh giác để phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp

01 Tháng 05, 2020 | 05:55

(NLĐO) - Công ty TNHH Thâm Việt (Trung Quốc) vừa bị Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng buộc phá dỡ công trình xây dựng tại Khu công nghiệp An Dương vì có hình dáng giống “đường lưỡi bò” phi pháp.

Công trình xây dựng của Công ty TNHH Thâm Việt (Trung Quốc) ở Hải Phòng vừa bị phát hiện không đúng với thiết kế được phê duyệt. Khi đứng trên mặt đất nhìn khó phát hiện nhưng khi quan sát từ trên cao sẽ thấy có hình dáng khá giống "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 10-2019, Bộ VH-TT-DL đã phải xử lý những sai sót liên quan đến việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" vì có hình ảnh "đường lưỡi bò". Chuyện xử lý vi phạm "đường lưỡi bò" trong phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" chưa kịp nguội, không lâu sau đó lại tiếp thêm vụ ôtô có bản đồ "đường lưỡi bò" được chào bán tại Việt Nam.

Cảnh giác để phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp - Ảnh 1.

Nếu quan sát bằng vệ tinh có thể thấy công trình xây trái phép này giống hình “đường lưỡi bò” phi pháp. (Ảnh: Google Map)

"Đường lưỡi bò" phi pháp cũng đã len lỏi xuất hiện trong cả giáo trình của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (được sử dụng cho giảng viên, sinh viên Khoa Trung - Nhật). Chưa hết, "đường lưỡi bò" còn ranh ma chen chân vào triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á tháng 11-2019 tại Trung Quốc. Nghệ sĩ Trần Lương phải tỏ thái độ cứng rắn rằng đoàn Việt Nam sẽ từ chối, không tham gia nếu ban tổ chức không loại bỏ "đường lưỡi bò" ra khỏi các poster và tài liệu của triển lãm này.

Theo Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), không ít doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang tranh thủ đưa "đường lưỡi bò" vào trong những sản phẩm văn hóa, trò chơi điện tử online... Hẳn dư luận vẫn chưa quên vào năm 2018, một nhóm du khách Trung Quốc khi đến du lịch ở Nha Trang (Khánh Hòa) đã cùng nhau mặc áo thun có in bản đồ "đường lưỡi bò".

Suốt thời gian, cái gọi là "đường lưỡi bò" luôn được phía Trung Quốc "tuyên truyền" trên nhiều lĩnh vực, bằng nhiều hình thức, thủ đoạn, chiêu trò. Vì vậy, chúng ta không được chủ quan, phải luôn luôn đề cao cảnh giác.

Với các cơ quan chức năng, đề nghị cần có những biện pháp xử lý nghiêm khắc, mạnh tay hơn nữa với những sai phạm liên quan đến "đường lưỡi bò", đến chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam. Cá nhân, tổ chức nào nếu đã vi phạm thì không nên chỉ đơn thuần yêu cầu chấn chỉnh, mà cần phải phạt nặng, thậm chí rút giấy phép…

"Đường lưỡi bò" luôn chực chờ để "hiện hình", có khi chỉ xuất hiện vài giây hoặc thấp thoáng. Song, nhiều lần như vậy sẽ tạo ra một tâm thức nguy hiểm về hình ảnh chủ quyền biển đảo Việt Nam. Do vậy, chúng ta cần hết sức cảnh giác để phát hiện, xử lý.

Hiếu Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).