Cảnh giác tín dụng đen trong mùa dịch Covid-19

15 Tháng 04, 2020 | 05:05

Những người yếu thế, làm việc thời vụ hoặc tạm ngưng hợp đồng, không có tài sản để dành; người kinh doanh phải trả các chi phí thuê mặt bằng, vay vốn… là những đối tượng có nguy cơ cao dính vào nạn tín dụng đen

Hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy khác của xã hội như sản xuất - kinh doanh, buôn bán ngưng trệ; số lượng người lao động làm ăn kinh doanh bị thất nghiệp, mất việc, giảm thu nhập hoặc có nguy cơ phá sản dẫn đến đời sống gặp nhiều khó khăn.

Với những người yếu thế, làm việc thời vụ hoặc tạm ngưng hợp đồng, không có tài sản để dành; người kinh doanh phải trả các chi phí thuê mặt bằng, vay vốn… là những đối tượng có nguy cơ cao dính vào nạn tín dụng đen nếu họ không tỉnh táo, đồng thời thiếu sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan chức năng.

Nạn tín dụng đen lâu nay hoạt động đa dạng dưới nhiều hình thức như dán các tờ rơi cho vay nhanh, hỗ trợ tài chính không cần tín chấp; nhắn tin quảng cáo đến điện thoại, Facebook; xây dựng các app tài chính đăng tải trên các ứng dụng điện thoại… Mặc dù thời gian qua, các tổ chức tín dụng đen liên tục bị cơ quan chức năng triệt xóa, người dân cũng đã phần nào cảnh giác nhưng trong tình hình hiện nay, các tổ chức tín dụng đen đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Người dân phải hết sức cảnh giác, không tham gia vay vốn từ các tổ chức tín dụng đen dưới mọi hình thức, dù chỉ một lần. Tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả, các cơ quan chức năng cần nắm và sớm lập danh sách những người dân khó khăn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời từ nhiều nguồn khác nhau. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân; kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm.


Văn Thi Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).