Cắt, chuyển hộ khẩu quá tốn thời gian

05 Tháng 08, 2020 | 02:43

Tôi đang sống tại TP HCM và đã chuyển hộ khẩu từ tỉnh Nghệ An về TP HCM. Thời gian tôi đến làm thủ tục nhập khẩu cho đến khi có hộ khẩu theo giấy hẹn là 2 tuần. Sau khi có hộ khẩu, tôi làm thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân (CCCD) cũng mất 2 hai tuần để nhận được CCCD.

Sau khi kết hôn, vợ tôi chuyển về cùng hộ khẩu với tôi. Vợ tôi có hộ khẩu thường trú tại TP HCM nên đến công an quận để làm thủ tục chuyển hộ khẩu, thời gian chờ để nhận giấy chuyển hộ khẩu là 2 tuần. Nhận được giấy chuyển hộ khẩu, vợ tôi hoàn tất hồ sơ nhập khẩu về hộ khẩu của tôi mất 2 tuần, thay đổi thông tin trên CCCD cũng 2 tuần. Như vậy, để hoàn thành cắt/chuyển hộ khẩu nhập vào nơi thường trú mới và sửa lại thông tin trên CCCD cần đến 6 tuần mới xong. Chưa nói đến thời gian sửa lại thông tin trên hộ chiếu (passport) và các cập nhật khác.

Lúc đầu, tôi nghĩ chuyển hộ khẩu từ tỉnh lên TP thì mất nhiều thời gian, còn chuyển hộ khẩu từ quận này sang quận khác trong cùng một TP sẽ ít thời gian chờ đợi hơn nhưng không phải vậy. Chưa tính những buổi xin nghỉ phép tại cơ quan làm việc để đi đến cơ quan công an, vì những nơi này đều làm giờ hành chính. Như vợ tôi cần 1 buổi đến cơ quan công an thường trú cũ để cắt hộ khẩu, 1 buổi đi nhận giấy cắt hộ khẩu, 1 buổi đi làm thủ tục nhập hộ khẩu, 1 buổi đi lấy giấy tờ, 1 buổi đi làm lại CCCD, 1 buổi đi nhận CCCD. Tính sơ sơ là mất 6 buổi đến cơ quan công an. Chưa kể, có cơ quan tiếp nhận và trả hồ sơ buổi sáng, có cơ quan tiếp nhận và trả hồ sơ buổi chiều, không thống nhất với nhau trong địa bàn TP, nên phải trực tiếp đến nơi để biết việc tiếp nhận hồ sơ làm buổi nào, có khi đi đến rồi đi về và hôm sau quay lại... Rồi những sai sót trong hồ sơ, bổ sung hồ sơ..., phải làm đi làm lại nhiều lần...

Các tỉnh, thành khác tôi không nắm rõ nhưng theo tôi, tại TP HCM việc cắt chuyển hộ khẩu và nhập khẩu trong một TP có thể rút ngắn thời gian. Quy trình của gia đình tôi trình bày trên đây là cách làm cả chục năm về trước và rất lâu rồi chưa có cải thiện gì nhiều. Hiện nay, việc liên thông và quản lý công dân trên hệ thống quốc gia và của TP HCM đã thông suốt, vì sao việc cắt và nhập hộ khẩu không thể dựa trên thông tin quản lý của công an để xử lý nhanh hơn trong việc nhập và chuyển hộ khẩu, cũng như việc thay đổi thông tin CCCD trong cùng một TP, giữa các quận lại không thể ngắn gọn hơn? Việc cắt và nhập hộ khẩu trong TP vì sao không kết nối giữa các quận? Ví dụ chỉ cần cắt hộ khẩu quận này thì cán bộ quản lý xem xét đề nghị của công dân rồi trả lời trong một vài ngày, sau đó giấy chuyển hộ khẩu trực tiếp qua hệ thống điện tử của ngành công an sang quận khác, công dân khỏi đi lấy, chỉ việc đến nơi đăng ký thường trú mới điền mẫu đơn là xong.

Những thủ tục hành chính mà ngành công an nắm giữ rất đầy đủ, vì mọi thông tin bây giờ đều được lưu trữ trên hệ thống. Chỉ có việc thay đổi chỗ ở và thông tin cập nhật CCCD mà có cần thời gian dài như hiện nay không?


Nguyễn Minh Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).