Cha con cùng mang trọng bệnh

08 Tháng 01, 2017 | 21:53

Con trai đầu bị chứng thận hư được đưa đi chữa trị hơn 13 năm qua, còn người cha bị viêm gan giai đoạn cuối khiến cả gia đình lâm vào cảnh khốn đốn

Đó là tình cảnh của Lê Phước Vỹ - 16 tuổi, học sinh lớp 9/5 Trường THCS Nguyễn Trãi - và người cha là ông Lê Phước Hợi - ngụ tổ 2, khối Hoán Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Vừa trở về nhà sau một buổi sáng dầm mình dưới ruộng để sạ lúa, ông Hợi kể: “Từ nhỏ, Vỹ đã mắc chứng bệnh thận hư, gia đình đưa đi chữa trị khắp nơi vẫn không khỏi. Gần đây, Vỹ thường kêu đau, chúng tôi phải vay tiền bà con chòm xóm rồi chuyển cháu ra Đà Nẵng để chữa trị. Vỹ nằm viện hơn 15 ngày, gia đình xin cho cháu xuất viện vì thấy bệnh tình không bớt mà tiền bạc thì eo hẹp...” (ảnh).

Cơn đau thận hành hạ mỗi ngày khiến việc học hành của Vỹ bị gián đoạn, phải lưu ban 1 năm ở cấp tiểu học. Mỗi sáng, dù bận bịu công việc đến đâu, ông Hợi cũng ráng đạp xe chở con lên thị trấn để kịp giờ học. Suốt 6 năm qua, vợ chồng ông thường xuyên chở Vỹ đi hơn 30 km xuống tận TP Hội An để tiêm thuốc định kỳ nhằm ngăn chặn cơn đau hành hạ cơ thể.

Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, bà Nguyễn Thị Loan, bà nội Vỹ, thở dài: “Gần 7 năm nay, Hợi mắc bệnh gan, phải uống thuốc mỗi ngày để cầm cự nhưng vẫn nén đau lo việc đồng áng và chăm sóc con. Con Hợi, đứa lớn bệnh thận hơn chục năm nay mà không có tiền thay thận; con trai út học mẫu giáo, bị chứng teo bộ phận sinh dục từ nhỏ, may mới được một nhà tài trợ đưa đi chữa bệnh miễn phí và đã khỏi. Trong nhà, vợ Hợi là lao động chính, suốt ngày may thuê ở chợ Ái Nghĩa để kiếm tiền thuốc thang cho chồng con, quần quật đến tối mịt mới về nhà... Nhìn cảnh nhà tụi nó mà não lòng... ”.

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).