Chặn giao dịch bằng nhân dân tệ

14 Tháng 07, 2016 | 23:01

Pháp lệnh ngoại hối quy định trên đất nước Việt Nam chỉ sử dụng tiền Việt Nam, không được phép dùng các ngoại tệ khác (trừ một số trường hợp được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép)

Những ngày qua, nhiều tiểu thương ở các chợ, điểm mua sắm trên địa bàn TP Đà Nẵng đã kiên quyết từ chối, treo bảng thông báo không nhận thanh toán tiền nhân dân tệ (NDT) của du khách Trung Quốc.

Có tiền Việt nhưng không dùng

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái (ngụ đường Phan Châu Trinh, quận Hải Châu) là một trong những chủ cửa hàng đầu tiên nói không với NDT. Ông Khoái cho biết thời gian qua, nhiều du khách Trung Quốc đến mua đồ uống tại cửa hàng của gia đình ông đòi thanh toán bằng NDT nên ông đã dán tấm bảng thông báo không nhận NDT bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

“Đa số khách Trung Quốc đều có tiền Việt Nam nhưng khi mua sắm họ vẫn cố tình trả bằng NDT. Chỉ đến khi nhân viên từ chối, họ mới thanh toán bằng tiền Việt Nam. Vì vậy, người dân, tiểu thương nên ý thức hơn, yêu cầu du khách thanh toán bằng tiền Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật” - vị nhạc sĩ chia sẻ thêm.

Một cửa hàng ở TP Đà Nẵng nói không với nhân dân tệ Ảnh: TRẦN THƯỜNG
Một cửa hàng ở TP Đà Nẵng nói không với nhân dân tệ Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tại một quầy bán hàng lưu niệm ở chợ Hàn (quận Hải Châu), chủ nhân cũng treo bảng thông báo không nhận thanh toán bằng NDT. Chủ quầy hàng cho biết những ngày có tàu biển đến, lượng khách Trung Quốc đến chợ mua sắm rất đông và nhiều người đòi trả tiền bằng NDT. Vì bức xúc với những hành động mà du khách Trung Quốc gây ra thời gian gần đây nên chị quyết định nói không với tiền Trung Quốc.

Theo một tiểu thương kinh doanh ở Trung tâm Thương mại chợ Cồn, việc du khách Trung Quốc cố tình thanh toán bằng NDT có phần trách nhiệm của tiểu thương khi một số người vì thấy lợi trước mắt hoặc tiện cho mình mà đánh mất lòng tự tôn, không bảo vệ đồng tiền của đất nước.

Quả thật, theo ghi nhận của chúng tôi, vẫn có nhiều hộ kinh doanh đồng ý mua bán bằng NDT. Các tiểu thương cho biết sau khi nhận thanh toán bằng NDT, đến cuối ngày sẽ có người đến các quầy hàng để đổi sang tiền Việt, rất thuận lợi.

Tăng cường xử lý giao dịch “chui”

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng liên quan chấn chỉnh hoạt động du lịch trên địa bàn TP. Trong đó, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tại Đà Nẵng lưu ý thanh kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng ngoại tệ của người nước ngoài trong mua sắm, giao dịch khi tham quan, du lịch.

Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng vừa in xong 5.000 bộ quy tắc ứng xử về du lịch bằng tiếng Trung Quốc để phát tại sân bay, nhà ga, các khu, điểm du lịch và hệ thống khách sạn trong TP, với các nội dung: du khách cần tôn trọng văn hóa, phong tục địa phương, ăn mặc lịch sự; có ý thức bảo vệ môi trường; không phá hoại các di tích văn hóa, lịch sử; không khạc nhổ, vứt rác nơi công cộng...

Tại tỉnh Khánh Hòa, lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh giao dịch bằng NDT. Điển hình là phạt cơ sở Kỳ Nam Hưng thuộc Công ty TNHH Đàm Long (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang, Báo Người Lao Động từng phản ánh chỉ phục vụ khách Trung Quốc và giao dịch NDT) 20 triệu đồng, đồng thời rút ngắn thời gian tạm trú 7 trường hợp người nước ngoài hoạt động tại đây.

Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cũng chủ trì kiểm tra 29 cơ sở về giá và thuế lĩnh vực lưu trú, lữ hành, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ du lịch, xử phạt cảnh cáo và phạt tiền 6 trường hợp vi phạm. Đoàn kiểm tra chuyển cho NHNN Chi nhánh Khánh Hòa xử lý Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Hòa (TP Nha Trang) bán hàng lưu niệm niêm yết giá bằng NDT, ghi hóa đơn cho khách bằng Việt Nam đồng và NDT.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm việc trực tiếp với các điểm kinh doanh hàng hóa trên địa bàn TP Nha Trang để hướng dẫn, vận động, yêu cầu cam kết chấp hành, bảo đảm quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh, phục vụ khách về niêm yết giá...

Thương lái Trung Quốc lũng đoạn thị trường

Tại Bình Thuận, Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh và các ngành chức năng tập trung giải quyết triệt để tình trạng thương lái Trung Quốc núp bóng doanh nghiệp Việt Nam để kinh doanh trái thanh long trái phép.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận, hiện toàn tỉnh có 232 tổ chức, cá nhân, kinh doanh trái thanh long. Thời gian gần đây, ở Bình Thuận xuất hiện nhiều thương lái Trung Quốc núp bóng doanh nghiệp trong tỉnh thu mua ép giá trái thanh long, làm lũng đoạn thị trường. Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng ở Bình Thuận đã phát hiện 17 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam thu mua thanh long trái phép, xử phạt và tịch thu 12 tấn thanh long đóng gói.

Nhóm Phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).