Chặn mối họa nhập cảnh trái phép

29 Tháng 07, 2020 | 10:58

Tính đến tối 28-7, Việt Nam ghi nhận 22 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Đây quả là một cú sốc sau hơn 3 tháng Việt Nam nỗ lực khống chế dịch bệnh thành công và không xuất hiện ca bệnh nào lây nhiễm trong cộng đồng. Cuộc sống bình thường mới khởi động, quán xá mở cửa, du lịch nội địa chớm hồi phục..., vậy mà bây giờ cả nước quay trở lại trạng thái chống dịch hết sức căng thẳng.

Chặn mối họa nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cảm phục vô cùng đội ngũ y - bác sĩ, bộ đội chi viện lên tuyến đầu chiến đấu với mầm bệnh. Ngưỡng mộ cả một hệ thống "đi từng ngõ, gõ từng nhà" truy vết nguồn lây. Nhưng khi dõi theo bước chân của cơ quan chức năng liên tục triệt phá các ổ, nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, lưu trú bất hợp pháp trong những khách sạn, biệt thự du lịch thì không thể không lo, không giận. Cả nước "chống dịch như chống giặc", chỉ vì một số cá nhân mất chủ quan, lơ là với dịch bệnh hoặc tham lam tiền tài vật chất, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép đã có thể hủy hoại công sức, nỗ lực của toàn xã hội, đặt đất nước vào tình thế hiểm nguy trước sự tấn công của dịch bệnh.

Nhìn bối cảnh thế giới đang oằn mình chống chọi với "giặc" Covid-19 để thấy thành quả chống dịch trong thời gian qua của Việt Nam là rất quý giá. Thành quả đó không thể đánh đổi bằng bất kỳ sự chủ quan, lơ là lẫn hành động đi ngược lợi ích quốc gia, đe dọa an toàn sức khỏe cộng đồng. Vậy nên phải truy tố hình sự, bổ sung tình tiết tăng nặng đối với những người cố tình nhập cảnh trái phép, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Xử phạt kịch khung với những cơ sở kinh doanh cho phép người nước ngoài tạm trú không có giấy tờ tùy thân. Nếu cần thiết, truy tố chủ cơ sở, tước luôn giấy phép kinh doanh, cấm hoạt động vĩnh viễn với cơ sở ham lợi nhuận bỏ mặc sự an nguy của cộng đồng.

Dịch bệnh vẫn lia lưỡi hái tử thần khắp các châu lục, nước ta lại bước vào cuộc chiến mới chống "giặc" Covid-19. Toàn dân nâng cao ý thức, đoàn kết một lòng, mỗi người là một chiến sĩ bảo vệ sức khỏe chính mình và chung tay đẩy lùi dịch bệnh để sớm đưa cuộc sống trở lại guồng quay vốn có. Muốn vậy, hãy quyết liệt ngăn chặn mối họa nhập cảnh trái phép.

Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).