Chặn xe chở rác vì ô nhiễm

12 Tháng 10, 2015 | 21:24

Cho rằng khu xử lý rác gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, người dân đã nhiều lần chặn xe chở rác, yêu cầu dời khu chôn lấp ra xa khu dân cư

Vừa qua, Báo Người Lao Động nhận được đơn của hàng chục hộ dân thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại khu xử lý rác Bình Nguyên do Công ty CP Cơ điện môi trường Lilama EME (gọi tắt Công ty Lilama EME) quản lý. Đây là khu xử lý rác lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên, mỗi ngày tiếp nhận hàng chục tấn rác thải sinh hoạt, y tế, chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại từ Khu Kinh tế Dung Quất và các tỉnh lân cận.

Không chịu nổi

Theo người dân thôn Đông Bình, dù khu xử lý rác Bình Nguyên có quy mô lớn nhưng khoảng cách từ khu xử lý rác đến khu dân cư chỉ 1,5 km. Hằng ngày, khi khu xử lý thực hiện việc đốt rác thải, khói đen từ nhà máy bay mù mịt trong khu dân cư, mùi hôi thối khó chịu gây cay mắt, khó thở, tức ngực... “Không những vậy, khu xử lý rác còn đào hố, chôn lấp sơ sài rác thải công nghiệp, trực tiếp xả nước thải ra hồ chứa nước Hàm Rồng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu của người dân” - ông Nguyễn Thanh H. (người dân thôn Đông Bình) cho biết.

Không chịu nổi ô nhiễm, hàng chục hộ dân thôn Đông Bình đã tổ chức ngăn chặn xe chở rác vào khu xử lý rác Bình Nguyên. “Thực tế đã có nhiều người từ đầu năm đến nay chết vì bệnh ung thư. Đã rất nhiều lần chúng tôi khiếu nại, cầu cứu nhưng việc di dời bãi rác vẫn chưa có kết quả. Vì vậy, hơn 1 tháng qua, chúng tôi bỏ công bỏ việc để ngăn chặn xe chở rác” - bà Nguyễn Thị T. (người dân thôn Đông Bình) bức xúc.

Cột khói đen ngòm từ khu xử lý rác thải Bình Nguyên bay vào khu dân cư gây mùi hôi khó chịu
Cột khói đen ngòm từ khu xử lý rác thải Bình Nguyên bay vào khu dân cư gây mùi hôi khó chịu

Sẽ thay đổi công nghệ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 4-2013, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu di dời khu xử lý chất thải nguy hại của khu xử lý chất thải rắn Bình Nguyên. Tuy nhiên, từ đó đến nay, khu xử lý chất thải nguy hại vẫn chưa thực hiện việc di dời.

Trong buổi đối thoại với người dân thôn Đông Bình mới đây, ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sở dĩ việc di dời khu xử lý chất thải nguy hại không được thực hiện vì sau 3 lần chọn địa điểm, người dân ở khu vực địa điểm được chọn đều không đồng thuận.

“UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Công ty Lilama EME lập phương án đầu tư hệ thống xử lý rác thải nguy hại tại khu xử lý rác Bình Nguyên theo hướng xử lý triệt để các chất thải nguy hại, tuyệt đối không sử dụng công nghệ chôn lấp, bảo đảm vấn đề môi trường, chậm nhất phải hoàn thành công nghệ vào năm 2016” - ông Sô cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Khu Xử lý và Tái chế rác thải Bình Nguyên (thuộc Công ty Lilama EME), cho biết: “Sau khi UBND tỉnh tổ chức giải thích, đối thoại, người dân không còn chặn xe chở rác thải sinh hoạt. Còn rác thải công nghiệp, chúng tôi cũng không chở. Hiện tại, chúng tôi xử lý rác ở đây bằng nhiều công nghệ khác nhau, số lượng rác chôn lấp chỉ 10%. Tuy nhiên, người dân vẫn lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe và yêu cầu di dời khu chôn lấp ra xa khu dân cư... Trước chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi sẽ sớm thay đổi công nghệ, bảo đảm bảo vệ môi trường tốt cho người dân” - ông Phúc nói.

Bài và ảnh: Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).