Chặn xe cưới để đòi nợ nông thôn mới

31 Tháng 10, 2017 | 06:26

Chỉ vì thiếu 3 triệu đồng đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn theo chương trình nông thôn mới, một gia đình đã bị lãnh đạo thôn chặn xe cưới để đòi nợ

Chiều 30-10, bà Hồ Nguyên Thảo, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa (tỉnh Phú Yên), cho biết đã chỉ đạo Đảng ủy xã Sơn Thành Tây mời Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ thôn Sơn Tây (xã Sơn Thành Tây) lên làm rõ việc chặn xe cưới để đòi nợ tiền đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn tại thôn này.

"Trước hết phải nói việc làm này là không đúng, phải chấn chỉnh. Không chỉ là với vụ việc đã xảy ra mà biết đâu ở những nơi khác cũng học theo mà làm như vậy" - bà Thảo nói và cho hay sau khi tìm hiểu, bà khẳng định việc làm này hoàn toàn không có sự chỉ đạo của xã vì xã chỉ biết sự việc sau khi xảy ra.

Trước đó, sáng cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thu (ngụ thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây) phản ánh với Báo Người Lao Động về việc để thực hiện chương trình nông thôn mới, gia đình 4 người của bà phải đóng góp 6 triệu đồng xây dựng giao thông nông thôn. Vì nghĩ một người con đi làm ăn xa cũng đã đóng góp 3,2 triệu đồng để xây dựng đường bê-tông nơi ở mới nên bà đề nghị bớt 1 suất. Tuy nhiên, thôn không đồng ý nên bà chỉ mới nộp 3 triệu đồng, còn nợ 3 triệu đồng.

Sáng 17-10, gia đình bà tổ chức đám cưới cho con trai D.T.T (SN 1985). Khi xe cưới đến gần trụ sở thôn Sơn Tây thì Trưởng thôn Phan Văn Quảng cùng Bí thư Chi bộ thôn Thẩm Thị Linh đưa người dùng các cây gỗ lớn chặn xe cưới, yêu cầu bà trả nợ tiền đóng góp giao thông nông thôn thì mới cho xe qua.

Chặn xe cưới để đòi nợ nông thôn mới - Ảnh 1.

“Tôi thừa nhận là còn nợ và sẽ trả nhưng hết chỗ đòi nợ hay sao mà ra đường chặn xe cưới? Cưới hỏi là chuyện hệ trọng cả đời người ta mà sao họ làm vậy?” - bà Nguyễn Thị Thu bức xúc.

Theo bà Thu, vụ việc kéo dài gần 1 giờ, sợ không kịp giờ hành lễ, bà Thu phải ký cam kết đến ngày 30-12 sẽ lên trụ sở thôn để làm việc thì thôn mới dỡ rào cản để cho xe cưới qua. Cũng theo bà Thu, vụ việc thu hút nhiều người trong xóm kéo ra xem nên gia đình rất xấu hổ. Bà chỉ mong đại diện thôn nói một lời xin lỗi để mọi người hiểu và thông cảm. "Tuy nhiên, từ đó đến nay, họ chẳng thèm đếm xỉa. Gặp ngoài đường họ cũng làm ngơ, xem như không có chuyện gì" - bà Thu bày tỏ.

Ông Trịnh Lâm Hải, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây, cho hay xã chỉ biết vụ việc vào hôm sau. Ông đã mời trưởng thôn Sơn Tây lên làm việc và ông Quảng thừa nhận vụ việc đúng như vậy. Tuy nhiên, một phần là do vận động nhiều lần nhưng gia đình bà Thu không nộp đủ. "Tôi đề nghị lãnh đạo thôn khẩn trương tổ chức rút kinh nghiệm. Mặc dù gia đình họ còn nợ nhưng có nhiều cách thuyết phục chứ chặn xe cưới của gia đình người ta vậy là không đúng. Trưởng thôn cũng biết sai. Tôi đề nghị trưởng thôn đến gặp gia đình nói họ thông cảm, sắp xếp cho ổn" - ông Hải nói.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Văn Quảng thừa nhận biết việc mình làm là không đúng. "Cái đó là vì dân thì làm chứ thực chất tôi cũng đâu muốn vậy. Tôi cũng biết là ngày cưới người ta mà ra chặn xe là không đúng nhưng mà vì dân… nên mình cũng chỉ đứng ở giữa thôi, chứ nhiều khi cũng không biết làm sao" - ông Quảng phân trần rồi thừa nhận từ khi xảy ra vụ việc, ông chưa đến nhà bà Thu để mong thông cảm như chỉ đạo của chủ tịch xã vì… "lâu nay cũng bận công việc nhà quá"(!).

"Tôi thừa nhận là còn nợ và sẽ trả nhưng hết chỗ đòi nợ hay sao mà ra đường chặn xe cưới? Cưới hỏi là chuyện hệ trọng cả đời người ta mà sao họ làm vậy?" - bà Nguyễn Thị Thu bức xúc.

Hồng Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).