Chặn xe cưới đòi nợ nông thôn mới: Cho họ nghỉ luôn là tốt nhất!

02 Tháng 11, 2017 | 09:44

Sự khí khái là rất cần với cán bộ, đảng viên trong những vụ việc chống tiêu cực, tham nhũng. Còn việc nhỏ trong sinh hoạt, hành xử hằng ngày với dân, đâu nhất thiết phải "khí khái" đến mức cực đoan. Nếu thực sự họ muốn nghỉ thì hãy cho họ nghỉ luôn, khi họ luôn muốn hơn dân và cố chấp.

"Chúng tôi không có lỗi nên sẽ không xin lỗi". "Nếu buộc xin lỗi, sẽ viết đơn từ chức". Đó là ý kiến của bí thư chi bộ thôn và trưởng thôn Sơn Tây (xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) về việc chặn xe cưới để đòi nợ nông thôn mới.

Liêu có cần phải đến mức căng kéo, quyết ăn thua đủ như vậy không? Đừng quên mình là cán bộ đảng viên, tự soi rọi thấy cách ứng xử với dân như vậy đã đúng mực chưa, thay vì cố chấp rằng không sai để không xin lỗi.

Đám cưới là việc hệ trọng của đời người, sao không để cho gia đình làm đám cưới suôn sẻ, sau đám cưới nói chuyện với gia đình về việc gọi là "nợ" tiền nông thôn mới, có sao đâu? Quyết đòi tiền, thu tiền ngay trên đường, trong ngày cưới, gọi là gì, nếu không nhân chuyện đám cưới để gây sức ép, muốn họ phải móc hầu bao ra đóng. Đó là cách ứng xử của những cái đầu nóng tầm nhìn hạn hẹp. Những chuyện tương tự đã từng xảy ra ở một số địa phương, như lên trụ sở UBND xã chứng giấy tờ đi xin việc, xin cho con đi học, bị yêu cầu phải nộp đủ các khoản phí, nếu không nộp thì không được ký. Mới đây là chuyện ở Hải Dương, phó chủ tịch UBND xã phê vào lý lịch của nữ cử nhân là "gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương". Sau đó phó chủ tịch xã đã bị kiểm điểm, thành khẩn nhận ra sai sót của mình.

Hành vi chặn xe cưới, đòi tiền "nợ" nông thôn mới 1,5 triệu đồng, theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng là "phản cảm", "vi phạm pháp luật", xây dựng nông thôn mới mà những người lãnh đạo thôn hành xử không xứng là con người mới. Đã thế, diễn biến gần nhất của vụ việc lại cho thấy cả ông trưởng thôn lẫn bà bí thư chi bộ thôn đều không có thái độ cầu thị và tinh thần phục thiện, mà quay qua đổ lỗi cho dân và cho rằng mình đúng. Không có thiện chí nên những buổi họp giải quyết bất thành và đẩy vụ việc đi xa hơn, hết sức đáng tiếc trong quan hệ hàng ngày giữa cán bộ thôn với người dân.

Trong đời sống, biết sai nhận lỗi cũng là một ứng xử nhân văn, chứng tỏ sự phục thiện. Con người có sai, sai thì sửa, mức độ sai còn chưa nghiêm trọng, còn khắc phục được thì căng thẳng làm gì. Làm cán bộ thôn rồi cũng phải về nghỉ, lúc đó nhìn mặt nhau sao đặng? Sao không nghĩ tới mà tránh để còn sống với nhau trong tình làng nghĩa xóm.

Các cơ quan hữu trách và tổ chức Đảng ở tỉnh Phú Yên sẽ làm rõ, phân tích cho họ thấy bản chất vụ việc để hành xử đúng. Sự khí khái là rất cần với cán bộ đảng viên trong những vụ việc chống tiêu cực, tham nhũng. Còn việc nhỏ trong sinh hoạt, hành xử hàng ngày với dân, đâu nhất thiết phải "khí khái" đến mức cực đoan. Nếu thực sự họ muốn nghỉ thì hãy cho họ nghỉ luôn, khi họ luôn muốn hơn dân và cố chấp.


Trần Đình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).