Chịu thua nạn “chặt chém”?

01 Tháng 05, 2015 | 21:18

Vấn nạn “chặt chém” diễn ra bao nhiêu năm qua nhưng chính quyền các địa phương có điểm du lịch hầu như chẳng có biện pháp ngăn chặn nào hiệu quả

Điệp khúc du khách bị “chặt chém” trong mùa du lịch cứ lặp đi lặp lại bao năm qua nhưng các cơ quan chức năng không có cách nào ngăn chặn hữu hiệu. Ngay trong đợt lễ 30-4 và 1-5 năm nay, du khách vật vờ ở các điểm du lịch và không còn cách nào khác là đưa cổ chịu tròng.

Bạn đọc Thanh Yên kể: “Từ TP HCM, tôi lên Đà Lạt thì trời đã tối. Phòng nghỉ quen mấy lần trước chỉ có giá 400.000 đồng/đêm, nay “lễ lộc, bác cho em xin 700.000 đồng/đêm”, bấm bụng đành chịu. Có phòng rồi, tối ra ăn tô mì hoành thánh. Mọi bữa chỉ 35.000 đồng, nay “lễ lộc, bác cho em xin 80.000 đồng”!

Đi chơi vào các dịp lễ, du khách dễ bị "chặt chém". Ảnh: Phạm Hồ

Đi chơi vào các dịp lễ, du khách dễ bị "chặt chém". Ảnh: Phạm Hồ

Không chỉ Đà Lạt mà nhiều nơi tại Nha Trang, Vũng Tàu, Mũi Né… đều như thế. Lịch sự thì chủ dịch vụ còn viện lý do ngày lễ đông đúc, phục vụ nặng nhọc, hàng hóa khó mua... Còn không thì chẳng cần, cứ hét giá thoải mái. “Ai không chấp nhận thì thôi, lễ mà, thiếu gì người chịu giá này!” - một chủ nhà hàng nói thẳng.

Các cơ quan chức năng địa phương năm nào cũng hô hào nghiêm cấm “chặt chém”, xử lý nghiêm các cơ sở kê giá dịch vụ nhưng tất cả đâu lại vào đấy. Năm nào cũng như năm nấy, du khách cứ phải đưa đầu chịu trận. Một bạn đọc ở nước ngoài nhận xét: “Cơ sở dịch vụ du lịch còn yếu, cộng với kiểu tăng giá vô tội vạ như thế thì không du khách nào muốn đến lần thứ hai. Xử lý việc này không khó nhưng tôi có cảm giác các cơ quan chức năng làm chưa hết trách nhiệm hoặc không muốn làm”.

Từng bị “chặt chém” nhiều lần ở Đà Lạt, bạn đọc Robert rút kinh nghiệm: “Muốn đi Đà Lạt thì nên đến khu vực Đức Trọng, Nam Ban hay Đinh Văn - Lâm Hà, giá phòng trọ và dịch vụ cực rẻ. Khi cần tham quan Đà Lạt thì đi xe lên, tối quay về theo ngả đèo Prenn hay Tà Nung đều được vì cự ly xa nhất chưa đến 50 km. Vừa đi xe vừa làm thơ ngắm cảnh chỉ độ 1 giờ là tới nơi, tắm rửa xong ra mấy nhà hàng hay quán xá ở đó ăn uống thoải mái rồi ngủ. Ngày hôm sau, thích đi nữa thì thăm thác Voi, Pongour...”.

Cảm kích người dân Lý Sơn

Hàng ngàn du khách đến huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi rất cảm kích trước tấm lòng của người dân nơi đây. Giá cả phòng trọ, dịch vụ ăn uống, vui chơi, tắm biển dịp lễ này đều như ngày thường. Đây là vùng đảo nên các loại hải sản rẻ hơn rất nhiều so với trong đất liền.

“Do lượng khách quá đông, không đủ chỗ trọ, nhiều người dân thoải mái mời đến nhà họ nghỉ miễn phí. Họ còn vui vẻ giới thiệu du khách đến những bãi biển hoang sơ, thú vị, những khu ăn uống giá rẻ...” - một bạn đọc cho biết.

Phạm Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).