CHỐNG CƯỚP GIẬT: Bạn đọc hiến kế những gì?

18 Tháng 03, 2016 | 00:01

Từ trưa đến chiều tối qua (17-3), Diễn đàn “Hiến kế cho TP HCM chống cướp giật” của Báo Người Lao Động đã nhận được hơn 100 ý kiến bạn đọc gửi đến cùng với 10 bài viết riêng.

Hầu hết các ý kiến đã được xuất bản trong phần “Bình luận” (comment) dưới diễn đàn. Trong số các bài gửi riêng qua email, chúng tôi chọn đăng một số đề xuất tiêu biểu dưới đây. Mời bạn đọc hiến kế thêm.

THẲNG TAY VỚI CƯỚP, GIÁNG CHỨC CÔNG AN

Có hai nguyên nhân cướp giật lộng hành. Một là, luật pháp xử nhẹ các đối tượng cướp giật và có khá nhiều nguy cơ xảy đến với người tham gia bắt trộm, cướp. Hai là, ngành công an thiếu quyết tâm.

Tôi đề xuất luật phải sửa đổi.

+ Về bọn trộm, cướp:

- Trộm, cướp (khi chúng không có hung khí trong người, không đe dọa tính mạng người khác): Khi bị bắt về tội trộm cướp thì hành vi trộm cướp bị kết án 10 năm tù giam (không quan tâm số tài sản chúng trộm, cướp nhiều hay ít; không giảm án thông qua các đợt ân xá). Kế đến là số tài sản chúng trộm cướp: cứ mỗi 200 đồng chúng trộm cướp được sẽ cộng thêm 1 ngày tù giam (số tài sản chúng cướp dù cũ hay mới đều quy ra là mới 100% với giá bán của hiện tại); đồng thời, chúng phải trả lại đầy đủ tài sản chúng trộm, cướp.

-  Trộm, cướp (có mang hung khí trong người nhưng chưa gây thương tích hay giết người): Hành vi trộm cướp có mang hung khí bị kết án 30 năm tù giam (không giảm án thông qua các đợt ân xá). Kế đến là số tài sản chúng trộm cướp: cứ mỗi 200 đồng chúng trộm cướp được sẽ cộng thêm 1 ngày tù giam (số tài sản chúng cướp dù cũ hay mới đều quy ra là mới 100% và giá bán của hiện tại).

- Trộm, cướp (có mang hung khí và gây án: giết người, hay làm bị thương ai đó): Tử hình, đồng thời nội tạng của chúng sẽ được bán đấu giá để bồi thường cho nạn nhân.

+ Về người dân tham gia bắt cướp hay nạn nhân của bọn trộm cướp:

- Luật pháp cho phép người dân tham gia bắt trộm, cướp và nạn nhân được phép đánh cho bọn trộm cướp cho tới khi gần chết (chứ không đánh chết) trong trường hợp bọn trộm, cướp không mang hung khí hay không sử dụng hung khí chống trả: được miễn hoàn toàn trách nhiệm hình sự lẫn dân sự.

- Luật pháp cho phép người dân tham gia bắt cướp, nạn nhân của trộm cướp được dùng tất cả thứ gì người dân có như dao, búa, gậy, nước sôi, dầu mỡ đang đun nóng… (ngoại trừ súng, lựu đạn) tiêu diệt bọn trộm, cướp: được miễn hoàn toàn trách nhiệm hình sự lẫn dân sự; đồng thời khen thưởng những người tham gia tiêu diệt bọn trộm cướp.

- Khi điều tra về các án liên quan đến việc người dân tham gia tiêu diệt bọn trộm, cướp thì công an viên phải đến nhà người dân trong thời gian người dân rảnh để lấy lời khai với thái độ ân cần và lịch sự.

+ Về công an:

- Để cho trộm, cướp tại địa phương hoành hành (nhiều hơn 2 vụ trộm, cướp/tháng) thì lần đầu là khiển trách người đứng đầu cơ quan công an địa phương trước người dân địa phương.

- Trong 1 quý mà để cho trộm cướp tại địa bàn từ 6 vụ trộm cướp trở lên thì giáng chức ngay trưởng công an địa phương đó.

- Để bọn trộm, cướp bị bắt hụt gây lại trả thù cho người tham gia bắt cướp và hoặc gây thương tích hay không gây thương tích cho người dân thì phải cách chức ngay trưởng, phó công an địa phương. Sa thải khỏi ngành công an.

Nếu luật pháp thay đổi như vậy thì tôi tin chắc là trộm, cướp sẽ giảm không phanh và người dân sẽ không thờ ơ cho trộm cướp lộng hành.

(Hoàng Hùng)

PHẠT NẶNG VỀ THỂ CHẤT

Tết vừa rồi tôi có về TP HCM thăm gia đình nhưng không dám đi đâu xa bằng xe máy, chủ yếu toàn ngồi taxi. Ra đường bây giờ nhìn ai cũng nghi kị.

Tôi thấy bên Hàn Quốc người ta lắp camera khắp nơi, giải pháp này có thể được quan tâm, nhưng khá tốn kém chi phí ban đầu.

Theo tôi, phải phạt thật nặng thể chất của bọn trộm cắp, như đưa ra giữa công cộng đánh roi như Singapore, đánh đến khi chảy máu mông và bọn nó hét lên đau đớn thì chuyển sang đánh vào tay cho chừa cái thói móc túi, cướp giật.

Kế đó, bắt bọn nó lao động như ra kênh vớt rác, ra đường dọn rác, đi nạo vét cống rãnh, trồng cây... Tôi thấy tình hình vệ sinh, môi trường ở TP HCM quá kém; kênh rạch, cống rãnh, đường sá còn dơ bẩn, tại sao không tận dụng bọn đó để làm vệ sinh? Bây giờ thiếu gì công việc chân tay, bắt bọn nó phải làm những công việc nặng nhọc, cực khổ nhất. Kẻ nào không làm thì đánh phạt roi tiếp xem có chịu làm không. Chứ bỏ tù hay phạt tí tiền thì như gãi ghẻ với tụi cướp. Không ăn thua.

(Dang Minh - Phan, kỹ sư điện, gửi từ Hàn Quốc)

CHỦ ĐỘNG GIẢ DẠNG ĐỂ NHỬ, BẮT CƯỚP

Sử dụng phướng án gài bẫy là hay nhất! Tức là cho người đóng giả là sinh viên, người đi khám bệnh, người già, phụ nữ... rồi xuất phát từ các bến xe, các ngân hàng, các trạm ATM sau đó đi rảo quanh các tuyến đường lớn, quốc lộ thường xuyên có cướp giật, rồi tạo tình huống sơ hở như: không móc dây cặp táp đựng laptop, balo, túi xách vào xe máy mà chỉ kẹp hớ hênh vào phía trước xe, hay chở 2 người, người ngồi sau vờ đeo hớ hênh cặp xách túi xách trên vai trái bên ngoài... Bên trong các cặp xách bỏ giấu kỹ vào ngăn kéo có may kín chỉ cái điện thoại “cùi” có chức năng định vị rõ ràng (mục đích là bọn chúng không dể lấy điện thoại ra liền).

Sau khi tạo tình huống bị cướp giật rồi vờ đuổi theo vài chục mét, tiếp đó thì chỉ việc bộ phận an ninh sẽ theo dấu vết định vị GPS, khoanh vùng mà đến bắt tận ổ của bọn cướp. Làm như vậy liên tục là tụi cướp không còn có đất sống, không dám giật cặp laptop, túi xách của sinh viên, phụ nữ trên đường nữa vì không phân biệt đâu là cái bẫy giăng sẵn chờ chúng.

Có thể dùng phương án giăng bẫy này với các xe máy đắt tiền SH, Air Blade, Lead có định vị GPS... để dẫn dụ bắt hết các băng chuyên bẻ khóa xe máy bằng đoản bằng cách đậu hớ hênh ở các trạm ATM, nhà sách, quán cơm bình dân, đậu trước quán cà phê lề đường...

Tôi tin rằng phương pháp này là sẽ tóm dần dần hết sạch bọn chúng. Còn nếu đi tuần tra và tìm thì rất khó phát hiện ra cả ổ bọn chúng tập kết xe bị cướp, trộm.

(Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt, Giám đốc Viet Cuong Engineering Automation Co., Ltd)

Tòa soạn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).