Chủ máy bơm khủng nói gì về nghi ngờ của dư luận?

09 Tháng 11, 2017 | 10:42

(NLĐO) - Chủ đầu tư máy bơm khủng chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh cho rằng việc lắp thêm máy bơm điện là để bơm nước thải sinh hoạt.

Ngày 9-11, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung - chủ đầu tư máy bơm khủng chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã trao đổi với Báo Người Lao Động về lý do vì sao đơn vị này lắp đặt thêm máy bơm điện cho khu vực này.

Chủ máy bơm khủng nói gì về nghi ngờ của dư luận? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết tùy tình hình mà dùng máy bơm khủng hay máy bơm điện

Theo đó, ông Cường cho biết lưu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh rất rộng với hàng chục ngàn hộ dân sinh sống nên lượng nước thải rất lớn. Trong khi đó, cốt nền của đường thấp, kéo theo đường cống thoát nước cũng thấp nên vào thời điểm triều cường dâng cao thì nước thải thoát không kịp ra ngoài có khả năng gây ngập. Do đó, Tập đoàn Quang Trung đã lắp đặt thêm máy bơm điện để bơm lượng nước thải này với công suất 2.000 m3/giờ.

Trả lời bạn đọc, phóng viên thắc mắc tại sao không dùng máy bơm khủng với công suất từ 27.000-96.000 m3/giờ để làm công việc này, ông Cường cho biết với công suất lớn như vậy nhưng lượng nước trong cống ít thì thời gian vận hành ngắn sẽ tốn nhiên liệu. Mặt khác, việc vận hành với thời gian ngắn và ngắt quãng nhiều lần cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của máy bơm.

"Máy bơm khủng sẽ vận hành khi trời mưa lớn, còn máy bơm nhỏ thì bơm nước thải, tùy tình hình mà khi nào chúng tôi dùng đại bác, khi nào dùng tiểu liên" – ông Cường ví von.

Chủ máy bơm khủng nói gì về nghi ngờ của dư luận? - Ảnh 2.

Các công nhân kiểm tra đường cống lần cuối trước khi bàn giao hệ thống thoát nước

Cũng theo ông Cường, đến giờ phút này vẫn chưa nhận một đồng nào của TP. "Chúng tôi thí điểm lắp đặt máy bơm bằng công nghệ thông minh với một tâm huyết rất trong sáng. Tuy nhiên, những nhận xét của nhiều chuyên gia, tiến sĩ mà không có cơ sở thực tiễn, không nhìn vào thực tế những gì mà công ty đang thực hiện làm chúng tôi rất mệt mỏi" – ông Cường chia sẻ.

Chủ máy bơm khủng nói gì về nghi ngờ của dư luận? - Ảnh 3.

Máy bơm khủng được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng ngập úng cho đường Nguyễn Hữu Cảnh

Chủ đầu tư cũng thông tin thêm trong cơn mưa tối qua (8-11), máy bơm khủng đã vận hành và đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập. Trước đó, đơn vị này cũng đã lắp đặt một thiết bị quan trắc để đo vũ lượng cho khu vực này.

Theo một lãnh đạo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP, thiết bị này chỉ chính xác với quy mô nhỏ có diện tích dưới 1.000 m2, áp dụng cho các hộ gia đình và vị trí đặt cũng chưa hợp lý.

Liên quan đến máy bơm khủng, ngày 2-10, UBND TP HCM và Tập đoàn Quang Trung đã ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc thuê máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Sau đó, Trung tâm Chống ngập TP cũng đã bàn giao hệ thống thoát nước cho chủ đầu tư để làm cơ sở vận hành máy bơm khủng và xác định trách nhiệm khi xảy ra sự cố.

SỸ ĐÔNG ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).