Chủ ngơ ngác nhìn chó thả rông bị bắt

12 Tháng 09, 2017 | 12:12

(NLĐO)- Chó thả rông bị bắt về lưu giữ, sau 72 giờ mà chủ không đến nhận thì sẽ bị tiêu hủy nhưng nhiều chủ nhà vẫn tiếp tục để chó "đi dạo" ngoài đường.

Sáng 12-9, Đội Bắt chó thả rông (thuộc Trạm Phòng chống dịch và kiểm dịch động vật, Chi cục Thú y TP HCM) đã tuần tra nhiều tuyến đường thuộc phường Tân Thuận Tây, quận 7.

Theo ghi nhận, nhiều nhà vẫn còn mở cửa thả vật nuôi chạy rông ngoài đường. Có nhà còn thả 2 con để chúng mặc sức đi dạo và phóng uế trên đường. Khi lực lượng chức năng đến bắt, một số chủ nhà hốt hoảng ra đuổi chó vào. Có trường hợp chó không kịp chạy và bị bắt, chủ nhà ngơ ngác nhìn theo và hỏi địa chỉ đóng phạt. Theo quy định, mỗi trường hợp chó thả rông bị xử phạt 200.000 đồng. Nếu không tiêm phòng dại cho chó sẽ bị phạt thêm 2,5 triệu đồng.

Chủ ngơ ngác nhìn chó thả rông bị bắt - Ảnh 1.

Nhân viên Đội Bắt chó thả rông (thuộc Trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật, Chi cục Thú y TP HCM bắt một con chó trên đường Huỳnh Tấn Phát

Ông Phạm Minh Trí, Trưởng Trạm Phòng chống dịch và Kiểm dịch động vật, Chi cục Thú y TP HCM, cho biết công việc bắt chó thả rông được giao cho 2 người. Khi quận, huyện có văn bản đề nghị thì đội bắt chó thả rông sẽ phối hợp với địa phương thực hiện.

Chó bị bắt sẽ được đưa về 252 Lý Chính Thắng (phường 9, quận 3) lưu giữ trong vòng 72 giờ. Sau thời gian trên, chó được xác định là vô chủ và đem đi tiêu hủy. Bên cạnh đó, một số trường học như Trường Đại học Nông Lâm TP HCM, Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP đến xin về để phục vụ công tác nghiên cứu.

Chủ ngơ ngác nhìn chó thả rông bị bắt - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân vẫn còn thói quen để chó đi rông ngoài đường

Trước đây, số lượng chó bị bắt nhiều nhưng hiện nay thì ít hơn do ý thức người dân được nâng cao cũng như việc bắt chó gặp nhiều khó khăn hơn. Theo kinh nghiệm, các nhân viên khi bắt chó phải đi đường lớn, đi luôn một lần chứ không quay lại để tránh bị chủ nhà, người dân xung quanh hành hung.

"Trước đây, việc hành hung xảy ra nhiều, sau đó chi cục phối hợp với chính quyền địa phương và công an thì ít bị đánh hơn. Có trường hợp khi bị bắt chó thả rông, một phụ nữ đã leo lên xe và theo về đến tận trụ sở rồi đập phá chốt bảo vệ, cầm dao rượt anh em chạy vòng vòng" - ông Trí kể.

Chủ ngơ ngác nhìn chó thả rông bị bắt - Ảnh 3.

Chó thả rông nếu không có chủ đến nhận sẽ bị đem đi tiêu hủy hoặc phục vụ cho công tác nghiên cứu ở một số trường học

Để chó chưa tiêm phòng chạy ngoài đường: Bị phạt 1,4 triệu đồng

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP, cho biết trường hợp chó thả rông bị lực lượng chức năng phát hiện sau ngày 15-9 thì sẽ áp dụng hình thức xử phạt theo Nghị định 90/2017. Các hành vi như không đeo rọ mõm cho chó, không có dây dẫn hoặc dẫn chó ra ngoài nơi công cộng mà không đeo dây dẫn thì mức phạt từ 600.000-800.000 đồng, lực lượng chức năng lấy mức phạt trung bình là 700.000 đồng để xử lý.

Nếu con chó đó không được tiêm phòng, chủ nhân không xuất trình được giấy chứng nhận tiêm phòng thì bị phạt thêm hành vi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mức phạt cũng từ 600.000-800.000 đồng. Như vậy, một con chó thả rông ra ngoài đường có thể bị phạt 1,4 triệu đồng cho 2 hành vi trên.

Sỹ Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).