Cần xử lý cán bộ "ngâm" hồ sơ khiến Chủ tịch UBND TP HCM bức xúc

15 Tháng 02, 2019 | 12:00

(NLĐO) - Sau khi nghe Chủ tịch UBND TP HCM kể chuyện ông không dám ký một hồ sơ bị ngâm 17 tháng vì thấy quá xấu hổ, nhiều người đặt vấn đề: Sao không xử lý những cán bộ đã "ngâm" hồ sơ để làm gương, răn đe những người khác?

Tại buổi làm việc với Sở Nội vụ mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã kể chuyện ông ấn tượng việc 1 doanh nghiệp (DN) gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu nhưng bị các sở - ngành quay vòng vòng. Sau khi mất 1, 5 năm tới lui, hồ sơ của DN này được chuyển đến Chủ tịch UBND TP HCM tham mưu trả lời không được. Điều này đã khiến cho chính Chủ tịch UBND TP xấu hổ với các làm việc của các cấp dưới. Ông đặt vấn đề về chuyện quan liêu, cửa quyền để nhắc nhở về cách quản lý, giải quyết hồ sơ của các sở - ngành.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc cho rằng nhắc nhở đối với các sở - ngành liên quan đến vụ việc trên là quá nhẹ. Bởi từ nhiều năm qua, rất nhiều luật, quy định, văn bản hướng dẫn đã ban hành để thuận tiện cho người dân 1 cửa 1 dấu nhưng thực tế vẫn khác xa so với mong muốn thực hiện cơ chế này của lãnh đạo TP. Cụ thể, bạn đọc thehtt07 ngụ quận Bình Tân kể câu chuyện của mình: "Tôi làm hồ sơ sổ hồng. Hỏi thiếu gì, sai gì trả lời không có, vậy mà phải bổ sung 5, 7 lượt, mất hơn 1 năm mới có sổ. Mà có rồi thì thuế bị tính sai gần 50 triệu; phải mất 6, 7 tháng bổ sung nhăng nhít, cuối cùng phải nhờ dịch vụ". Không chỉ bạn đọc này bị mà rất nhiều người khác cũng đã bị nhưng không thể làm gì được vì câu "đúng quy trình" mà các cán bộ đưa ra.

Thế nên chuyện của Chủ tịch UBND TP kể, theo bạn đọc thì thực tế nó là chuyện đã tồn tại từ lâu nên bây giờ cần "trảm" những cán bộ đã làm cho DN vật vã, mệt mỏi trong 17 tháng trời lên xuống, mất thời gian lẫn công sức thì đó mới là mới. Mới cho cả sự phát triển của thành phố vốn được đánh giá là năng động, sáng tạo nhất cả nước. Bạn đọc Bay chuong đề nghị: "Hãy đưa ra liều thuốc cực mạnh để nghiêm trị đi. Dễ thôi, hãy qui định khâu nào, người nào ngâm hồ sơ vì những lí do nhỏ nhặt thì cho nghỉ việc ngay và tìm người giỏi thay thế". Bạn đọc Ngodong, Liêm, Nguyễn…và hàng trăm bạn đọc khác đề xuất: "Ai làm chuyện này thì xử lý đi chủ tịch ơi", "Ai ngâm, bộ phận, phòng ban, sở - ngành nào ngâm hồ sơ của dân thì phải xử lý ngay. Nếu qui trình, quy định chưa có thì phải bổ sung ngay. Hy vọng buổi làm việc lần sau với Sở Nội vụ Chủ tịch sẽ không còn phàn nàn vấn đề này nữa". Bạn Chau nói thẳng: "Phải dùng kỷ luật phối hợp với luật để xử lý các trường hợp "ngâm" hồ sơ này".

Bạn đọc Duy Linh nhận xét: "Tình trạng "ngâm" hồ sơ này xảy ra ở nhiều cơ quan, lĩnh vực khác nữa (cũng lâu và thường xuyên). Lãnh đạo các ngành, các cấp cứ cách chức ngay những cán bộ "ngâm" sẽ chấm dứt tình trạng này ngay thôi. Nhắc nhở, cảnh cáo, rút kinh nghiệm...không "trị" được tình trạng này đâu!"

Bài: Song Ngọc; Ảnh: Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).