Chuyện lạ ở chợ đêm Bạc Liêu

23 Tháng 02, 2022 | 14:57

(NLĐO)- Gần 10 năm hoạt động, chợ đêm Bạc Liêu không đem lại cho ngân sách địa phương đồng nào, tiền hoa chi chảy về túi doanh nghiệp.

Ngày 23-2, Văn phòng UBND TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu xác nhận không thu ngân sách địa phương được đồng nào từ chợ đêm Bạc Liêu.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, từ khoảng năm 2013, chợ đêm Bạc Liêu trên đường Ngô Gia Tự, phường 1 và phường 3, TP Bạc Liêu.

Chuyện lạ ở chợ đêm Bạc Liêu - Ảnh 1.

Chợ đêm Bạc Liêu họp giữa đường từ 13 giờ hàng ngày

Chợ họp ngay giữa đường giao thông, bắt đầu từ khoảng 13 giờ hàng ngày và tan vào lúc khuya. Đơn vị đầu tiên thành lập và khai thác chợ là Công ty Rồng Việt; tiếp đến là Công ty Như Bình và hiện tại là Công ty Quý Nhuận Phát (cùng ở TP Bạc Liêu) đang khai thác.

Các công ty kể trên khai thác chợ bằng cách tự dựng cổng và bảng hiệu ghi "Chợ đêm Bạc Liêu", đồng thời cho tiểu thương thuê ô dù để thu hoa chi 20.000 đồng/ô/ngày. Điều lạ là từ khi hoạt động đến nay, doanh nghiệp khai thác chợ đêm này không nộp cho ngân sách địa phương đồng nào và cũng không đóng thuế.

Chuyện lạ ở chợ đêm Bạc Liêu - Ảnh 2.

Hoạt động gần 10 năm, chợ đêm Bạc Liêu không đem về cho ngân sách địa phương đồng nào mà làm lợi cho doanh nghiệp

Vào năm 2016, để đưa chợ đêm vào hoạt động chính thức, có nề nếp, UBND TP Bạc Liêu đã tổ chức đấu thầu khu chợ này. Kết quả, Công ty TNHH Xây dựng An Khang (Công ty An Khang) được lựa chọn với phương án đầu tư 222 ô di động cùng hàng loạt chức năng hoạt động chuyên nghiệp. Cũng theo phương án được lựa chọn, Công ty An Khang sẽ nộp cho ngân sách địa phương 200 triệu đồng/năm.

Chuyện lạ ở chợ đêm Bạc Liêu - Ảnh 3.
Chuyện lạ ở chợ đêm Bạc Liêu - Ảnh 4.

Mặc dù UBND TP Bạc Liêu đã lựa chọn đơn vị đầu tư, khai thác chợ từ năm 2016 nhưng không giao cho đơn vị trúng thầu, gây thất thu ngân sách 200 triệu đồng/năm

Tuy nhiên, kể từ khi được lựa chọn đến nay, đơn vị trúng thầu vẫn chưa được vào khai thác chợ. Điều này đồng nghĩa với việc ngân sách địa phương bị thất thu 200 triệu đồng/năm trong 6 năm qua.

Phóng viên liên hệ với bà Lê Kim Thúy, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, để làm rõ sự việc này. Tuy nhiên, bà Thúy yêu cầu phóng viên gửi văn bản và sẽ trả lời bằng văn bản.

DUY NHÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).