Cố tình đầu độc môi trường

18 Tháng 02, 2014 | 21:15

Hàng trăm hộ dân xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng khốn đốn vì bị ảnh hưởng bởi nước thải bẩn của DNTN Tấn Nhất Phương.

Không chấp nhận nguồn nước, ruộng lúa bị DNTN Tấn Nhất Phương đầu độc, hàng trăm hộ dân xã Thạnh Phú đã gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng địa phương. Thế nhưng, mặc cho người dân bức xúc, doanh nghiệp (DN) này vẫn bất chấp.

Gây hại hoa màu

DNTN Tấn Nhất Phương chuyên mua bán, kinh doanh, sơ chế thủy sản. Ông Mai Thanh Cầu, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, cho biết: “DN này có 2 chi nhánh, một ở ấp Cần Đước và một ở ấp Khu 2 thuộc xã Thạnh Phú. Hằng ngày, cả 2 chi nhánh của DN này sử dụng khoảng trên dưới 100 lao động để sơ chế tôm đông lạnh. Việc DN xả thải gây ô nhiễm môi trường là mối lo cho cả người dân và chính quyền”. Nhiều người dân phản ánh 2 chi nhánh của DNTN Tấn Nhất Phương thường xả thải vào khoảng 19-20 giờ đến rạng sáng hôm sau. Nước thải thủy sản chưa qua xử lý nên khi ra kênh Cần Đước bốc mùi hôi thối và gây ô nhiễm trầm trọng. Hậu quả của việc này là nguồn nước sông dùng để sinh hoạt cũng không thể sử dụng được.

Theo ông Cầu, Cần Đước là kênh tạo nguồn trữ ngọt liên thông với nhiều kênh khác, hiện đang bị ô nhiễm do nước thải từ DNTN Tấn Nhất Phương khiến cả ngàn ha lúa có nguy cơ bị ảnh hưởng. Chính vì điều này, ngành thủy lợi huyện Mỹ Xuyên phải cho mở cống xả nước ra sông Nhu Gia, trong khi dòng sông này đang bị nhiễm mặn. Cứ thế, nước mặn theo vào đồng ruộng làm ảnh hưởng đến năng suất lúa, hoa màu của người dân.

Người dân lần mò vị trí DNTN Tấn Nhất Phương xả nước thải ra kênh Cần ĐướcẢnh: Đức Lâm
Người dân lần mò vị trí DNTN Tấn Nhất Phương xả nước thải ra kênh Cần ĐướcẢnh: Đức Lâm

Bà Lê Thị Bích Nga, một hộ dân sống cạnh DNTN Tấn Nhất Phương, bức xúc: “Vụ lúa vừa qua, gia đình tôi bị lỗ nặng khi năng suất thấp, chỉ đạt 700 kg/công đất, trong khi những vụ trước đều đạt khoảng 1 tấn/công. Vụ tới đây chưa biết như thế nào vì nguồn nước đang bị ô nhiễm, nếu bơm lên ruộng thì làm ảnh hưởng không chỉ diện tích mặt ruộng mà còn gây ô nhiễm cả khu vực canh tác trước đây”. Theo bà Huỳnh Thị Út Lớn (ngụ xã Thạnh Phú), người dân nhiều lần phát hiện và ngăn cản DNTN Tấn Nhất Phương đào đường đặt ống xả thải vào kênh nhưng họ vẫn lén lút làm bậy.

Bất chấp chính quyền

Theo ghi nhận của chúng tôi, những hộ dân sống dọc hai bên kênh Cần Đước đang rất khổ sở vì mùi hôi thối bốc lên suốt ngày đêm. Thậm chí, dù 2 cống Trà Tép và Rạch Sên mở ra sông Nhu Gia để nước lưu thông nhưng chỉ cần những cơn gió nhẹ là mùi hôi xộc lên không chịu nổi.

Nhiều cử tri tại xã Thạnh Phú đã phản ánh việc DNTN Tấn Nhất Phương xả thải gây ô nhiễm môi trường đến các kỳ họp HĐND của tỉnh Sóc Trăng. Trong khoảng 6 tháng trở lại đây, DNTN Tấn Nhất Phương từng bị chính quyền huyện Mỹ Xuyên và Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng phạt hành chính 3 lần, tổng số tiền trên 74 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Điển hình, ngày 6-9-2013, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra và bắt quả tang tài xế của DN là Đặng Bảo Tự chở khoảng 20 thùng (200 lít/thùng) nước thải đổ xuống sông Nhu Gia. Đoàn kiểm tra thu mẫu nước thải để phân tích, kết quả cho thấy 5/5 mẫu có chỉ số ô nhiễm vượt giới hạn cho phép. Đến ngày 5-2 vừa qua, UBND xã Thạnh Phú đã kiểm tra và phát hiện DN này tiếp tục xả thải nên lập biên bản vi phạm.

Đi đôi với mỗi lần xử phạt vi phạm, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương yêu cầu DN Tấn Nhất Phương trong thời hạn 30 ngày phải thực hiện việc xử lý chất thải, nước thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo quy định. Thế nhưng từ đó đến nay, DN này vẫn bất chấp, cố tình đầu độc nguồn nước, gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. 

Đề nghị rút giấy phép hoạt động

Ông Mai Thanh Cầu cho biết trước những vi phạm của DNTN Tấn Nhất Phương, UBND xã Thạnh Phú đã đề nghị cấp trên xử lý dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống. Trong khi đó, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền cấp huyện, tỉnh, yêu cầu phạt nặng hoặc rút giấy phép hoạt động để ngăn chặn DN này xả thải ra môi trường.

Đức Lâm - Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).