Cờ Tổ quốc mang hồn thiêng sông núi

29 Tháng 01, 2022 | 12:26

Năm 2021 đi qua với phần lớn thời gian căng mình chống dịch, với bao mất mát, tổn thất, hy sinh. Nhiều hoạt động trong khuôn khổ các chương trình: “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, “Cờ Tổ quốc biên cương” đã lên lịch đều phải tạm dừng. Nhưng không vì thế mà chúng tôi lùi bước.

Cờ Tổ quốc mang hồn thiêng sông núi - Ảnh 1.

Việt Nam có trên 3.260 km bờ biển, với vùng biển rộng hơn 1 triệu km2. 28/63 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành phố này. Biển, đảo là một đặc ân được thiên nhiên ban tặng và cũng là một phần "sinh mệnh" của Tổ quốc chúng ta!

Tận dụng mọi cơ hội đến với ngư dân

Suốt lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển, đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi chiếc tàu, mỗi con thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm!

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã có sự chuẩn bị khá chu đáo kế hoạch trao tặng cờ cho bà con ngư dân. Ngày 3-4-2021, Báo Người Lao Động đã trao (đợt 1) cho ngư dân tỉnh Bến Tre 2.000 lá cờ Tổ quốc. Ngày 17-4-2021, trao tặng 2.000 cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu… Sau đó, dịch bùng phát mạnh tại TP HCM và các tỉnh phía Nam khiến hàng loạt hoạt động đã lên kế hoạch buộc phải tạm dừng.

 Ngay khi tình hình dịch bệnh vừa tạm lắng, chiều 30-10-2021, tại Hội nghị Liên kết du lịch giữa TP HCM và tỉnh Bến Tre trong điều kiện thích ứng, an toàn với dịch Covid-19 do UBND TP HCM phối hợp cùng UBND tỉnh Bến Tre tổ chức, 10.000 lá cờ Tổ quốc (đợt 2) đã được trao cho ngư dân quê hương Đồng Khởi.

Sáng 7-11, Báo Người Lao Động đã tặng 5.000 lá cờ Tổ quốc cho đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Theo kế hoạch, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tặng Vùng 2 Hải quân tổng cộng 20.000 lá cờ. Chương trình đã trao 5 đợt với số lượng 12.000 lá cờ và đây là đợt trao thứ 6.

Tháng 11-2021, miền Trung mưa gió liên miên nhưng cũng là mùa đánh bắt hải sản. Để kịp thời động viên bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, chương trình đã tặng hàng chục ngàn lá cờ Tổ quốc, cùng hàng chục túi thuốc y tế, dụng cụ sơ - cấp cứu trên biển. Trong đó, ngày 9-11-2021, tại cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), lãnh đạo Báo Người Lao Động và lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Phú Yên đã trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân. Đây là đợt trao cờ thứ 3, nâng tổng số cờ đã trao ở tỉnh này lên 15.500 lá cờ Tổ quốc.

"Cờ Tổ quốc biên cương": Chống dịch và bảo vệ chủ quyền

Như một cơ duyên, từ sự ấp ủ và đồng cảm của những người yêu nước, luôn trăn trở với trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng thiêng của Tổ quốc, tháng 4-2021, chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" ra đời với sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và sự hỗ trợ của lãnh đạo Hội Nhà báo TP HCM.

 Sáng 22-5-2021, trong bối cảnh đợt dịch thứ 4 bắt đầu bùng phát, tuyến biên giới Tây Nam, Đông Nam Bộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ do tình trạng vượt biên giới trái phép gia tăng, đại diện Báo Người Lao Động và VRG đã trao 2.000 lá cờ Tổ quốc đến với cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh Bình Phước. Cũng dịp này, Báo Người Lao Động đã trao tặng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước 4 giếng khoan, 100 thiết bị máy nghe sách nói, thẻ nhớ và nội dung sách với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Những phần quà này được trích từ chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" do Báo Người Lao Động phát động vào ngày 5-5-2021.

Sáng 12-6-2021, lãnh đạo Báo Người Lao Động và VRG đã trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc từ chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" cho bộ đội biên phòng và đồng bào sinh sống dọc tuyến biên giới trên bộ của tỉnh Tây Ninh. Ngoài ra, báo còn trao tặng nhiều phần quà nhu yếu phẩm với tổng trị giá gần 1 tỉ đồng. Trước đó, Chi Đoàn cơ sở Báo Người Lao Động đã phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Tây Ninh trao 1.500 lá cờ Tổ quốc cho người dân và tặng học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học.

Long An "trung dũng, kiên cường" có đường biên giới dài hơn 132 km, tiếp giáp với 2 tỉnh của Campuchia là Svay Rieng và Pray Veng. Chiều 31-10-2021, lãnh đạo UBND TP HCM và Báo Người Lao Động đã trao 10.000 lá cờ Tổ quốc đến các chiến sĩ, đồng bào vùng biên giới tỉnh Long An. Trước đó, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại diện Báo Người Lao Động đã trao 1.500 lá cờ Tổ quốc cho quân, dân các xã biên giới trên địa bàn tỉnh Long An.

Đồng Tháp - quê hương xứ Sen Hồng - có đường biên giới dài hơn 48 km, phía Bắc và Tây Bắc giáp Campuchia. Ngày 5-11-2021, Báo Người Lao Động trao tặng chiến sĩ và đồng bào vùng biên giới tỉnh Đồng Tháp 10.000 lá cờ Tổ quốc. Trước đó, vào tháng 4-2021, Báo Người Lao Động đã tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc đến Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 11-12-2021, tại Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, nhân dịp Hà Giang kỷ niệm 130 năm thành lập, bà Phan Thị Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đại diện Ban Biên tập Báo Người Lao Động và lãnh đạo VRG đã trao 50.000 lá cờ cho 5 tỉnh có đường biên giới trên bộ (Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên) trong chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" và 15.000 lá cờ cho 3 tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái trong chương trình "Đường cờ Tổ quốc".

Dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn, hàng loạt sự kiện trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành ven biển và đồng bào, chiến sĩ đang sinh sống, bảo vệ đường biên giới ở 25 tỉnh vẫn liên tục diễn ra. Từ những vùng biển, đảo xa xôi đến các khu vực biên cương hẻo lánh của Tổ quốc, những lá cờ Tổ quốc thắm tươi vẫn luôn luôn có mặt. Cùng với đó là những túi thuốc y tế, dụng cụ sơ-cấp cứu cho ngư dân; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh… cho đồng bào vùng biên giới; hay những trang - thiết bị, nhu yếu phẩm cho bộ đội biên phòng để tăng cường phòng chống dịch và bảo vệ chủ quyền. Tất cả đều thấm đẫm tình cảm, niềm tin yêu của hàng chục triệu người con đất Việt. Những lá cờ Tổ quốc mãi mãi tung bay trên những cột mốc chủ quyền - từ biển, đảo đến biên cương, mang cả hồn thiêng sông núi ngàn năm!

Lời cảm ơn

Đến cuối năm 2021, đã có hơn 600.000 lá cờ Tổ quốc được trao tại khắp mọi miền đất nước. Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" trân trọng cảm ơn những đơn vị đã đồng hành xuyên suốt hơn 2 năm qua: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Bamboo Capital, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn TH, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)…

Cột mốc đáng nhớ

Ngày 11-11-2021, tại cảng Hòn Rớ - chợ cá Nam Trung Bộ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), lãnh đạo Báo Người Lao Động cùng lãnh đạo UBND, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã trao 11.000 lá cờ cho ngư dân, nâng tổng số cờ Tổ quốc đã trao cho địa phương này lên 20.000 lá cờ.

Khánh Hòa là một trong những tỉnh đầu tiên đạt mốc tiếp nhận 20.000 lá cờ Tổ quốc. Đồng thời, đây cũng là nơi ghi nhận chương trình vượt mốc trao tặng 500.000 lá cờ Tổ quốc - một nửa hành trình của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"!

Cờ Tổ quốc từ chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” đã được trao cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa vào ngày 11-11-2021. Ảnh: Kỳ Nam

Tô Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).