Công chức dàn xếp đấu giá đất

31 Tháng 12, 2014 | 23:19

Công an tỉnh Gia Lai đề nghị chủ tịch UBND tỉnh có biện pháp xử lý hành chính đối với các tổ chức, cá nhân mắc sai phạm trong việc đấu giá đất

“Nghi án” tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai từng được Báo Người Lao Động phản ánh vào tháng 7-2014. Sau khi nhận thông tin, ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đã trực tiếp chỉ đạo công an tỉnh làm rõ. Sau thời gian điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã thông báo kết quả.

Qua quá trình làm việc với một số người tham gia đấu giá, Công an tỉnh Gia Lai xác định: Có hiện tượng thỏa thuận trước khi đấu giá. Trước khi vào phòng đấu giá, một số đối tượng đã tìm hiểu danh sách những ai tham gia đấu giá để tiến hành khống chế, thỏa thuận, ấn định một mức giá để người có nhu cầu mua thì những người khác sẽ nhường, sau đó phải chi tiền lại cho những người không tham gia trả giá. Một số lô đất chỉ trúng với giá khởi điểm cộng một bước giá. Cùng tham gia việc thỏa thuận này có nhiều công chức của huyện Đức Cơ.

Hội đồng Giám sát và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (gọi tắt là Trung tâm Đấu giá) có trách nhiệm thu giữ và bảo quản tiền đặt trước, tiền phí đấu giá của người đăng ký. Tuy nhiên, Trung tâm Đấu giá đã giao cho Hội đồng Định giá và Giám sát huyện Đức Cơ sử dụng phiếu thu của mình trực tiếp thu tiền, quản lý số tiền là sai quy định tại Thông tư số 48/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Nhiều người liên quan chia tiền sau khi phiên đấu giá kết thúc. (Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp)
Nhiều người liên quan chia tiền sau khi phiên đấu giá kết thúc. (Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp)

Khi đang tiến hành cuộc đấu giá, Trung tâm Đấu giá bổ sung danh sách người tham gia đấu giá là không đúng quy định tại Nghị định 17/2010/NĐ-CP.

Trong quá trình đấu giá, Trung tâm Đấu giá cùng Hội đồng Định giá và Giám sát huyện Đức Cơ đã để một số đối tượng thỏa thuận, đe dọa những người cùng tham gia đấu giá ngay tại phòng đấu giá dẫn đến kết quả đấu giá không công bằng, khách quan.

Hội đồng Định giá và Giám sát việc tổ chức đấu giá QSDĐ huyện Đức Cơ đã để xảy ra tình trạng lộ thông tin những người đăng ký đấu giá. Dù không phải là thành viên nhưng ông Nguyễn Tấn Duy, nhân viên Phòng Tài chính Kế hoạch, vẫn được giao trực tiếp phát đơn, viết phiếu thu (một số phiếu thu không có chữ ký của người nộp tiền); quản lý tiền, lập danh sách đấu giá là không phù hợp dẫn đến tiêu cực. Đặc biệt, nhiều công chức của huyện Đức Cơ đăng ký tham gia đấu giá, tham gia thỏa thuận để trúng với giá thấp hoặc để hưởng lợi dẫn đến kết quả đấu giá không công bằng, không khách quan.

Việc ông Nguyễn Tấn Duy thu tiền trước thời hạn quy định, không gửi toàn bộ số tiền đã thu vào tài khoản của Hội đồng Đấu giá và Giám sát (để ngoài 651 triệu đồng) là trái quy định của Bộ Tài chính. Ông Duy là người trực tiếp phát đơn, thu tiền, lập danh sách đã để cho vợ mình đăng ký đấu giá 13 lô đất, tạo dư luận không tốt.

Công an tỉnh Gia Lai chưa xác định được có sự câu kết của những thành viên Trung tâm Đấu giá, Hội đồng Định giá và Giám sát, ông Nguyễn Tấn Duy với các đối tượng bên ngoài để thực hiện dàn xếp nhằm mục đích tư lợi trong quá trình đấu giá.

Trong tổng số 240 lô thông báo đấu giá, có 184 lô với 1.097 người đăng ký, giá khởi điểm 23,5 tỉ đồng, giá đấu trúng là 1,87 tỉ đồng. Có sự dàn xếp kết quả đấu giá nhưng việc trả giá là của người tham gia đấu giá nên không có cơ sở xác định chênh lệch giữa kết quả đấu giá với kết quả trúng thầu. Qua đó không đánh giá mức độ thiệt hại nên không có căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Nguyễn Tấn Duy, thành viên Hội đồng Định giá và Giám sát, Trung tâm Đấu giá.

Công an tỉnh Gia Lai đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai có biện pháp xử lý hành chính đối với các tổ chức, cá nhân nói trên.

Chưa xác định được có sự câu kết của những thành viên Trung tâm Đấu giá, Hội đồng Định giá và Giám sát, ông Nguyễn Tấn Duy với các đối tượng bên ngoài để tư lợi.

HOÀNG THANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).