Công trình 723 tỉ đồng làm nứt nhà, hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ tiền đền bù

14 Tháng 09, 2022 | 13:33

(NLĐO) – Công trình cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, TP Đà Nẵng có tổng mức đầu tư hơn 723 tỉ đồng, đã được đưa vào sử dụng gần 6 tháng qua. Tuy nhiên, các hộ dân có nhà bị hư hại bởi công trình này vẫn đang loay hoay đi đòi tiền đền bù.

Ngày 14-9, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của khoảng 30 hộ dân sống tại đường Duy Tân, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Đây là các hộ có nhà bị hư hại do ảnh hưởng trong quá trình thi công công trình cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý.

Công trình 723 tỉ đồng làm nứt nhà, hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ tiền đền bù - Ảnh 1.

Nhà ông Bùi Thanh Lang (24 Duy Tân) có hàng chục vết nứt lớn nhỏ


Công trình 723 tỉ đồng làm nứt nhà, hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ tiền đền bù - Ảnh 2.

Dầm, cột, nền bị nứt, gãy khiến nhà bà Trần Thị Ngọc Tân bị thấm dột hàng chục chỗ, phải lấy thau, chậu để hứng nước mưa

Theo bà Trần Thị Ngọc Tân (trú tại số 26 Duy Tân), quá trình đào móng, làm hầm chui công trình khiến móng nhà bà bị xô lệch, các kết cấu như dầm, cột, nền gãy đứt. Căn nhà 3 tầng của bà có không dưới 40 vết gãy đứt lớn nhỏ.

"Ban QLDA hứa sẽ đền bù thiệt hại từ ngày 15-2 nhưng đã 7 tháng rồi vẫn chưa thực hiện. Mưa bão sắp đến, chúng tôi rất bất an khi phải sống trong những ngôi nhà dột nát, xiêu vẹo như thế này" - bà Tân bức xúc.

Nhiều người cho biết suốt thời gian thi công dự án, các hộ dân đã chịu nhiều thiệt thòi như: bụi bặm, không buôn bán được do mất mặt tiền,…nhưng vẫn đồng lòng ủng hộ vì đây là công trình trọng điểm của Đà Nẵng. Vì vậy, việc nhận đền bù thiệt hại là quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Theo tìm hiểu, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Đà Nẵng (chủ đầu tư dự án) đã nhiều lần có công văn đốc thúc liên danh nhà thầu khắc phục các tổn thất do thi công công trình, yêu cầu khắc phục trước ngày 11-8. Tuy nhiên, liên danh nhà thầu vẫn chây ì, chưa thực hiện.

Công trình 723 tỉ đồng làm nứt nhà, hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ tiền đền bù - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng xác định khoảng 33 hộ dân có nhà bị hư hỏng do ảnh hưởng trong quá trình thi công cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý

Mới đây, Ban QLDA tiếp tục có công văn nêu rõ trách nhiệm bồi thường thuộc về liên danh nhà thầu, chịu đền bù như sau: Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát (từ nhà số 2 đến 26 Duy Tân); Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng (từ nhà số 28 đến 74 Duy Tân), Công ty CP Xây dựng Xuân Quang (nhà số 11 Trần Thị Lý). Tổng cộng, 33 hộ thuộc diện nhận đền bù với tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

"Trường hợp liên danh nhà thầu không chi trả kinh phí khắc phục tổn thất trước ngày 31-8, các cơ quan, đơn vị và hộ dân bị ảnh hưởng trong quá trình thi công có thể khởi kiện các đơn vị trực tiếp gây ra tổn thất" - công văn nêu rõ.

Công trình 723 tỉ đồng làm nứt nhà, hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ tiền đền bù - Ảnh 4.

Trách nhiệm giải quyết tổn thất, đền bù thiệt hại được giao cho liên danh nhà thầu, tuy nhiên việc đền bù đã chậm trễ hơn 7 tháng qua

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Ban QLDA cho biết đã có nhiều cuộc họp với liên danh nhà thầu, đơn vị bảo hiểm để tìm cách đốc thúc việc giải ngân tiền đền bù thiệt hại cho người dân.

"Danh sách kiểm kê thiệt hại đã có sẵn. Dự kiến trong tuần này hoặc tuần tới, bên liên danh nhà thầu sẽ thực hiện việc đền bù thiệt hại cho bà con, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân" - vị này cam đoan.

Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý có tổng vốn đầu tư 723,4 tỉ đồng. Sau 2 năm thi công, công trình đã khánh thành vào ngày 29-3, nhân kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng TP Đà Nẵng. Đây là một trong những công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng.

z3296087167131_13b42e369729ae4d38430ae73c5f6aa1

Cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý là dự án trọng điểm của Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư hơn 723 tỉ đồng

Hải Định

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).