Công trình chống sạt lở bị… sạt lở

30 Tháng 08, 2017 | 22:22

Dự án kè chống sạt lở Quốc lộ 24 với tổng kinh phí 102 tỉ đồng chưa hoàn thành đã sạt lở, hư hỏng nặng

Ngày 29-8, Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho biết đã có báo cáo gửi cấp trên về việc thực hiện Dự án kè chống sạt lở Quốc lộ 24 và hiện trạng sạt lở mái ta-luy, nền đường tại hạng mục đường giao thông kết hợp kè sau thời gian mưa lớn.

Công trình chống sạt lở bị… sạt lở - Ảnh 1.

Công trình kè chống sạt lở Quốc lộ 24 chưa hoàn thành đã sạt lở

Dự án kè chống sạt lở Quốc lộ 24 tại Kon Tum qua 2 lần điều chỉnh đã đội vốn từ 75,2 tỉ đồng lên 102 tỉ đồng, từ nguồn vốn ngân sách. Chủ đầu tư dự án là UBND TP Kon Tum, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn Công trình Gia Hưng (trụ sở phường Quang Trung, TP Kon Tum) và đơn vị thi công là Công ty CP Trường Long (TP Kon Tum).

Trong các hạng mục của dự án thì hạng mục đường giao thông kết hợp kè dài hơn 858 m với tổng vốn 31 tỉ đồng vẫn chưa hoàn thành nhưng đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Có mặt tại công trình này, chúng tôi ghi nhận đoạn đường dài khoảng 100 m đã sạt lở nghiêm trọng xuống phần ta-luy, ăn sâu gần hết mặt đường; hàng trăm tấn đất, bê-tông gia cố bị cuốn phăng; ống thoát nước trôi một đoạn dài; phần mặt đường còn lại có nhiều vệt sụt lún, nứt toác kéo dài hàng trăm mét. Tuy nhiên, theo báo cáo của BQLDA đầu tư xây dựng TP Kon Tum, việc sạt lở kéo dài 87,32 m, phạm vi lấn sâu vào đến giữa tim đường.

Ông Nguyễn Quang Hải, Giám đốc Sở Xây dựng - người đã trực tiếp kiểm tra công trình, cho biết nguyên nhân có thể do mạch nước ngầm cao quá, trong khi nền cơ yếu phía dưới là đất sét, tầng không thấm dày nên nước không thấm xuống được, mà lại thoát ở tầng nông. Vì thế, sạt lở là điều khó tránh khỏi. Cũng theo ông Hải, dự án không có bản vẽ hoàn công, ốp mái kè và hạ lưu thoát nước lại không có. "Còn úp mái kè chẳng qua là úp mái nước mặt, tấm khoan chỉ khoan được một lỗ thì chẳng có tác dụng để thoát nước ngầm, chống sạt lở" - ông Hải nhấn mạnh và cho rằng chủ đầu tư phải khắc phục ngay việc sạt lở, nếu không sẽ tiếp tục gây nguy hiểm cho các công trình lân cận.

Trong khi đó, ông Trịnh Công Sơn, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng TP Kon Tum, lại nhận định nguyên nhân của việc sạt lở là do "thiên tai, bão lũ" vì tại địa phương có mưa lớn. Ông Sơn từ chối trả lời các thông tin thêm về công trình vì chưa được sự cho phép của UBND TP Kon Tum.

Theo đại diện Công ty Tư vấn Công trình Gia Hưng, nguyên nhân không phải do thiết kế mà là thời tiết. "Nhiều lúc, trong quá trình mưa lũ xuất hiện mạch nước ngầm làm đất bão hòa, dẫn đến sạt lở" - người này phân tích.

Riêng ông Bùi Văn Hùng, Giám đốc Công ty CP Trường Long, khẳng định đơn vị thi công làm đúng thiết kế, không sai sót gì. 

Chưa biết khi nào hoàn thiện

Dự án kè chống sạt lở Quốc lộ 24 tại Kon Tum có tổng vốn 102 tỉ đồng. Trong đó, trung ương hỗ trợ 75,4 tỉ đồng, ngân sách TP Kon Tum là 26,6 tỉ đồng. Hiện dự án còn dang dở vì vốn từ ngân sách TP Kon Tum chưa đến. Do vậy, công trình chưa biết khi nào hoàn thiện.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).