Cùng cực bên suối Ia Phang

11 Tháng 09, 2018 | 06:18

Ngoài 60 tuổi, một bà cụ phải ngày ngày kiếm sống để có tiền nuôi 4 đứa cháu mồ côi mẹ, cha bỏ đi và cô con gái bị bệnh tim

Đó là hoàn cảnh của bà Siu Peo (61 tuổi; buôn Ia Phang, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai). Khi Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai đón 2 trong 4 đứa cháu về nuôi thì chính quyền xã không đồng ý vì "không đúng đối tượng".

Nghèo cực, gieo neo

Những ngày qua, tại huyện biên giới Đức Cơ (giáp Campuchia) mưa lớn nên con đường đất đỏ dẫn vào nhà bà Siu Peo lầy lội. Căn nhà thấp lè tè rộng chừng hơn 30 m2 được ghép bằng những tấm tôn cũ, thủng lỗ chỗ. Bà Siu Peo người gầy đét, hốc mắt sâu hoắm và mấy đứa cháu đang nằm co ro trên tấm phên cũ được đan bằng tre nứa. Bên bếp lửa đang âm ỉ khói là tô cơm nguội cháy đen và nắm lá sắn chuẩn bị cho bữa trưa. Cả căn nhà không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc nồi cơm điện đã cũ mèm. "Trước đây, nhà tôi ở bên cạnh nhưng vừa rồi bị sập nên bà con trong buôn thương tình, mỗi người đóng góp cho một ít tôn cũ để dựng lại căn nhà này" - bà Siu Peo nói.

Bà Siu Peo kể bà sinh được 10 người con nhưng chỉ nuôi được 3 người con gái. Trong đó, 2 người lấy chồng còn cô con gái út bị bệnh tim đang chờ được chạy chữa. Cách đây khoảng 4 năm, 2 người con gái của bà lần lượt qua đời. Chồng của 2 chị cũng lấy vợ khác và đi khỏi địa phương không rõ tung tích. Từ đó, bà đã già yếu phải nuôi thêm 4 đứa cháu ngoại từ 7 đến 13 tuổi. "Khi còn khỏe, ai thuê gì thì tôi làm đó, giờ già yếu rồi không ai thuê nữa. Hằng ngày, tôi và đứa cháu lớn Siu Mé (13 tuổi) lang thang đi mót mủ cao su bán. Mỗi ngày, 2 bà cháu cũng kiếm được chừng 40.000 đồng" - bà Siu Peo kể.

Cùng cực bên suối Ia Phang - Ảnh 1.

Bà Siu Peo và các cháu trong căn nhà tuềnh toàng

Còn cha nên không được bảo trợ

Theo bà Siu Peo, năm 2014, con gái bà là Siu Đe mất để lại 3 người con. Sau đó, chồng Siu Đe dẫn theo một đứa con bỏ đi. Tiếp đến năm 2016, con gái bà là Siu Hộp (SN 1990) qua đời để lại 2 đứa con. Sau đó, chồng Siu Hộp bỏ đi sang huyện khác lấy vợ rồi tiếp tục bỏ đi nên không ai biết tung tích.

Trong 4 người cháu của bà Siu Peo thì chỉ Siu Nhẹ (SN 2010) được đi học, còn Siu Mé đã nghỉ học từ lâu. Siu Chil (SN 2008) và Siu Nhạc (SN 2011) không được đến trường do không có giấy khai sinh, không có tên trong sổ hộ khẩu. Vừa qua, chính quyền xã Ia Lang đã làm giấy khai sinh cho 2 cháu.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của bà Siu Peo và những đứa trẻ, vừa qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai đã đón Siu Chil và Siu Nhẹ về nuôi 15 ngày. Tuy nhiên, bà Tạ Thị Anh Đào, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai, cho biết sau khi đón 2 cháu về nuôi và chờ chính quyền xã làm thủ tục thì được thông báo các cháu "không đủ điều kiện" vì mồ côi mẹ nhưng vẫn còn cha nên trung tâm buộc phải trả các cháu về địa phương. "Tôi xuống tận nơi và thấy hoàn cảnh của các cháu rất khó khăn và muốn đón các cháu về nuôi dưỡng để các cháu có thể được chăm sóc tốt hơn, được đi học. Ngay cả bản thân các cháu sau những ngày ở trung tâm cũng muốn ở lại đây nhưng vướng thủ tục nên không được" - bà Đào nói.

Theo bà Đào, việc chính quyền xã làm không sai nhưng quá nguyên tắc. Trên thực tế mẹ các cháu đã mất, cha các cháu bỏ đi không rõ tức là đã bỏ rơi thì hoàn toàn có thể làm thủ tục để đưa các cháu vào trung tâm nuôi dưỡng.

Ông Trịnh Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, cho biết đã nắm được thông tin từ chính quyền xã Ia Lang. Huyện đã có văn bản chỉ đạo rà soát lại trường hợp của 2 cháu để có hướng giải quyết.

Rất muốn ở trung tâm

Trao đổi với phóng viên, cháu Siu Chil cho biết trong những ngày ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai, cháu được cho ăn ngon, quần áo mới. Hằng ngày, cháu còn được tập thể dục, tập bơi và múa hát nên rất vui và muốn được ở lại trung tâm.

Còn bà Siu Peo cho biết trước khi đồng ý để các cháu đi, bà đã phải đấu tranh tư tưởng mất mấy đêm mới đồng ý. Nếu ở nhà thì bà cháu gần gũi nhau nhưng lên trung tâm thì các cháu sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, khi thấy các cháu đi được ít ngày rồi về nên rất thất vọng.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).