CÙNG TP HCM SỚM VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH: Đoàn kết để sớm "bình thường mới"

13 Tháng 07, 2021 | 10:44

Chỉ cần mỗi người dân tuân thủ các quy định, chỉ thị phòng chống dịch; nắm chắc tay nhau cùng chính quyền thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn này, TP HCM sẽ nhanh chóng "khỏe lại", năng động hơn, mạnh mẽ hơn

Bạn đọc Lưu Đình Long:

Vững vàng trước cơn sóng lớn

TP HCM đang trải qua những ngày khó khăn khi số ca F0 liên tục tăng cao. Hiện TP đã chuẩn bị 28.500 giường thu dung bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, dự kiến số giường sẽ tăng lên 30.000 và sẵn sàng có kịch bản cho 50.000 giường.

Tất nhiên, diễn biến đó có đáng lo nhưng người dân TP HCM hầu hết đều ủng hộ, tuân thủ các quyết định chống dịch của Chính phủ cũng như thành phố. Chỉ một số ít chưa ý thức thì đã bị điều chỉnh, xử lý một cách nghiêm minh.

Sự quyết liệt và dần rút kinh nghiệm để đi đúng hướng trong việc lấy mẫu, phân luồng, tiêm vắc-xin… đã được TP HCM đưa vào quỹ đạo để thành một quy trình chuẩn. Đây có thể là bài học quan trọng trong công tác chống dịch còn dài hơi, không chỉ cho TP HCM mà còn các địa phương khác.

Việc các địa phương trong cả nước cùng chia sẻ với thành phố, từ tài chính đến vật lực (lương thực, thực phẩm…) cùng nhân lực (cử đoàn y - bác sĩ về TP HCM hỗ trợ) chính là động lực quý giá cho thành phố vững vàng trước cơn sóng lớn. Đoàn kết nhất định sẽ thắng lợi. Tình người nhất định sẽ là nguồn năng lượng quý giá giúp người dân thành phố chấp nhận thiệt thòi của cá nhân, tuân thủ nghiêm các nguyên tắc bắt buộc trong chống dịch của chính quyền.

Bên cạnh ý chí của toàn dân, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP HCM, những nỗ lực mua vắc-xin từ Chính phủ cùng sự trợ giúp của các nước, trong đó ưu tiên số lượng lớn vắc-xin cho TP HCM, tin rằng thành phố sẽ sớm bước vào lộ trình "bình thường mới".


CÙNG TP HCM SỚM VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH: Đoàn kết để sớm bình thường mới - Ảnh 1.

Tăng cường kiểm soát đi lại, nhất là việc ra đường khi không thật sự cần thiết là một trong những giải pháp cấp bách để kiểm soát tình hình dịch bệnh Ảnh: Hoàng Triều

Bạn đọc Nguyễn Ngọc: Nắm tay nhau vượt qua khó khăn

"Dễ trăm lần không dân vẫn chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". TP HCM đang bước vào những ngày đầu giãn cách xã hội. Cột mốc 15 ngày tổng lực dập dịch phải huy động được nghị lực vượt khó, tinh thần đoàn kết, sẻ chia, đùm bọc của người dân toàn thành phố.

Bên cạnh quyết tâm dập dịch của chính quyền, nỗ lực căng mình trên tuyến đầu của đội ngũ y - bác sĩ và tình nguyện viên, sự tương trợ đầy nghĩa tình của cả nước, mỗi người dân thành phố cần ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong cuộc chiến này.

Mỗi người hãy ở yên vị trí của mình, tuân thủ quy định chống dịch của lãnh đạo thành phố, nhắc nhở nhau thực hiện nghiêm túc quy định 5K… Những hành động nhỏ của cá nhân thể hiện ý thức cao trong vệ sinh phòng bệnh sẽ góp phần đưa cuộc chiến chống dịch của thành phố sớm về đích.

Điều cần đặc biệt quan tâm là để hạn chế đi lại vi phạm quy định phòng chống dịch, phải bảo đảm cho một bộ phận người yếu thế có cơm ăn, hỗ trợ chi phí sinh hoạt, miễn giảm tiền trọ, tiền điện, tiền nước…

TP HCM là thành phố nghĩa tình cưu mang bao phận đời, giờ là lúc người dân đùm bọc nhau chặt hơn, nâng đỡ nhau nhiều hơn bằng sự sẻ chia, nhân rộng mô hình ATM gạo, siêu thị 0 đồng, tủ lạnh cộng đồng… Các gói hỗ trợ của Chính phủ và thành phố cần nhanh chóng đến tay người được hỗ trợ.

Càng gian nan càng biết được ý chí và khát vọng vươn lên của con người. Chỉ cần nắm chắc tay nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này, thành phố sẽ khỏe lại, năng động hơn, mạnh mẽ hơn.

Ý thức người dân quyết định sự thành công

Những ngày qua, khi TP HCM triển khai thực hiện Chỉ thị 16, đa số người dân chấp hành nghiêm nguyên tắc "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Tuy nhiên, vẫn còn những cá nhân không đeo khẩu trang, tụ tập câu cá, ra đường không có lý do chính đáng, buôn bán mặt hàng tạm dừng, thậm chí chống đối người thi hành công vụ… Nhiều công ty vô tư xác nhận giấy công tác để nhân viên mình trình các chốt kiểm soát dù ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp không thuộc dạng thiết yếu. Những hành vi thiếu ý thức, cố tình vi phạm này khiến cho việc phòng chống dịch bệnh càng thêm căng thẳng.

Trong bối cảnh hiện nay, ý thức của người dân đóng vai trò khá quan trọng, bảo vệ sức khỏe cho mình cũng chính là bảo vệ cộng đồng khỏi dịch bệnh. Chỉ cần một người lơ là có thể tạo nên hậu quả lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến cả cộng đồng. Vắc-xin để phòng bệnh, còn ý thức con người là một trong số những nhân tố mang tính quyết định trong chống dịch.

Vì vậy, tận dụng "thời gian vàng" 15 ngày giãn cách để khống chế, đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả, địa phương và cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm soát đi lại, nhất là việc ra đường khi không thật sự cần thiết; áp dụng các biện pháp mạnh, kiên quyết trấn áp những người cố tình vi phạm… là những giải pháp cấp bách để kiểm soát được tình hình.

Tương Quan

Huỳnh Hiếu ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).