Cưỡng chế 6 công trình vi phạm "đình đám"

03 Tháng 04, 2021 | 10:54

UBND quận 10, TP HCM chuẩn bị tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 6 công trình vi phạm xây dựng có hệ thống, tồn tại một thời gian dài trên địa bàn phường 12

Trưa 2-4, bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chủ tịch UBND quận 10, đã chủ trì buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình vi phạm xây dựng có hệ thống trên địa bàn phường 12, quận 10.

Chủ đầu tư không hợp tác

Cuối năm 2018 và trong năm 2019, trên địa bàn phường 12 xảy ra tình trạng một số công trình xây dựng vi phạm sai phép, không phép quy mô rất lớn được thực hiện bởi cùng một nhóm người có quan hệ bà con, họ hàng với nhau và có mối quan hệ với Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (VAIDE). Đó là 6 công trình: 740/15A+17, 766/12 đường Sư Vạn Hạnh; 252/43, 252/45 đường Cao Thắng; 839/10 đường Lê Hồng Phong; 42/2 đường Trần Thiện Chánh do ông Vũ Văn Quang và người thân trong gia đình tổ chức thi công xây dựng sai phép, không phép. Đa số các hành vi vi phạm là xây tăng tầng cao, bít ô thông tầng, tăng diện tích tầng lửng, nới rộng sân thượng.

Cưỡng chế 6 công trình vi phạm đình đám - Ảnh 1.

Tại thời điểm kiểm tra, diện tích vi phạm từ 400 - 600 m2, thậm chí có công trình là 900 m2. Mặc dù đã có quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế của Thanh tra Sở Xây dựng TP và UBND quận 10, chính quyền đã nhiều lần tiếp xúc, vận động, thuyết phục nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa chấp hành tháo dỡ các hạng mục vi phạm, tiếp tục đưa vào hoạt động và tự ý chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ sang kinh doanh khách sạn, karaoke.

"Các công trình này đều đủ điều kiện tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ phần diện tích vi phạm nếu chủ đầu tư không chấp hành" - ông Đặng Hoàng Phương, Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 10, cho biết.

Trước đó, quận 10 đã báo cáo UBND TP, Công an TP để xin chủ trương. TP đề nghị quận tiến hành tổ chức cưỡng chế vì đã đủ điều kiện, quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc thì các sở, ngành sẽ hỗ trợ. Trước tiên, ngày 8-4, quận 10 sẽ cưỡng chế, tháo dỡ công trình số 766/12 đường Sư Vạn Hạnh, phường 12. Đây là công trình có nhiều đơn phản ánh của người dân về việc vi phạm trật tự xây dựng. Năm công trình còn lại sẽ được thực hiện từ nay đến tháng 6-2021.

Thực thi đúng quy định của pháp luật

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận 10, các công trình vi phạm này đều được phát hiện từ sớm nhưng quá trình xử lý ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Chủ đầu tư không hợp tác, có biểu hiện chống đối, cản trở và không cho lực lượng vào bên trong công trình. Hơn nữa, có nhiều vướng mắc, bất cập trong xử lý, ngăn chặn bước đầu các công trình vi phạm khi một số biện pháp hành chính hiện nay chưa đủ mạnh để phường và lực lượng chức năng có thể thi hành.

Ngoài ra, 6 công trình trên còn có yếu tố liên quan đến VAIDE. Thời gian qua, hiệp hội này và các chủ đầu tư thường xuyên có văn bản gửi các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương xin cứu xét cho chủ đầu tư được giữ nguyên hiện trạng, xem xét điều chỉnh giấy phép xây dựng và hợp thức hóa các công trình xây dựng vi phạm để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. UBND quận 10 đã có các văn bản thông tin đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và trả lời đến hiệp hội với nội dung: "UBND quận 10 không có cơ sở xem xét, giải quyết theo đề nghị của VAIDE; đề nghị hiệp hội hỗ trợ vận động các chủ đầu tư tại công trình vi phạm nghiêm túc chấp hành tháo dỡ tất cả các hạng mục vi phạm xây dựng được nêu trong các quyết định xử lý của cấp có thẩm quyền nhằm góp phần bảo đảm tính nghiêm minh trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa phương".

Phó Chủ tịch UBND quận 10 thông tin thêm tới thời điểm hiện nay, công tác tuyên truyền, vận động, thủ tục, hồ sơ quận đã làm đầy đủ. Đã thông tin, gửi thông báo chính thức cho chủ đầu tư về việc quận sẽ cưỡng chế về thời gian, kinh phí chủ đầu tư phải hoàn trả lại.

"Việc quận 10 tiến hành cưỡng chế, tháo gỡ phần vi phạm của 6 công trình trên là đang thực thi pháp luật. Trước khi triển khai công tác cưỡng chế, tháo dỡ đối với các công trình xây dựng vi phạm này, quận 10 muốn cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ nhất cho các phương tiện truyền thông, báo chí để sự việc được hiểu đúng, hiểu đủ, không bị đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc về công tác quản lý địa bàn cũng như cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng của quận" - bà Nguyễn Thị Thu Nga nhấn mạnh.

Đang cưỡng chế công trình 433/11 Sư Vạn Hạnh

Phó Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Thị Thu Nga cho biết quận đang tổ chức cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với nhà 433/11 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10. Công trình này diện tích vi phạm hơn 400 m2; được cấp phép tối đa 6 tầng nhưng chủ đầu tư xây 9 tầng. Mặc dù quận đã tuyên truyền, thuyết phục nhiều lần nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Bài và ảnh: NGUYỄN PHAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).