Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì Sở Xây dựng cho phép cắt đôi tầng 1 chung cư làm bãi đổ xe

06 Tháng 11, 2021 | 14:43

(NLĐO) – Cư dân tại block B chung cư cao cấp F-Home (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bức xúc vì Sở Xây dựng cấp phép cho chủ đầu tư cắt đôi tầng 1 chung cư để làm bãi đổ xe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Sáng 6-11, Ban Quản trị Nhà chung cư F-Home (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) tổ chức cuộc họp với gần 30 cư dân là đại diện các hộ dân, nhằm giải quyết bức xúc về việc chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng, cắt đôi tầng 1 chung cư làm bãi đỗ xe thông minh.

Ban quản trị cũng gửi giấy mời đại diện Sở Xây dựng, Thanh tra Sở xây dựng, Sở TN-MT TP Đà Nẵng, lãnh đạo quận Hải Châu và chủ đầu tư đến lắng nghe, giải quyết bức xúc của cư dân nhưng những người này không có mặt.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hùng , Trưởng Ban quản trị Nhà chung cư F-Home (Block B), cho hay từ ngày chung cư đưa vào hoạt động, các buổi làm việc giải quyết bức xúc của người dân đều mời ông Phạm Tấn Củng, Tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Dana Food, chủ đầu tư dự án) đến dự nhưng chưa bao giờ ông đến. "Có hay không việc ông Củng né tránh cư dân?" - ông Hùng đặt câu hỏi.

Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì Sở Xây dựng cho phép cắt đôi tầng 1 chung cư làm bãi đổ xe - Ảnh 1.

Người dân chung cư cao cấp F-Home cho rằng chủ đầu tư đang né tránh cư dân tại đây

Ông Đặng Duy Lân (cư dân F-Home) bức xúc cho rằng mình đã bỏ tiền tỉ để mua căn hộ nhưng quyền lợi không được đảm bảo. Chung cư F - Home Block B gồm 26 tầng với 273 căn, 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm. Đến nay, đã có 267 căn hộ đã bán và bàn giao cho cư dân. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cư dân như ông Lân chưa nhận được sổ hồng.

Đồng ý kiến, cư dân Đoàn Văn Lên cũng cho rằng phải gửi đơn đến khi nào cơ quan chức năng phản hồi. Sắp đến, người dân dự kiến khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi chính đáng.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân chủ đầu tư chưa thể ra sổ hồng là do chung cư F-Home xây dựng không đảm bảo diện tích đỗ xe theo quy định. Năm 2019, chủ đầu tư bất ngờ cắt đôi tầng 1 của chung cư thành 2 tầng để làm bãi đỗ xe thông minh nhằm "chữa cháy", tăng diện tích đỗ xe. Tuy nhiên, việc này vấp phải sự phản đối quyết liệt của cư dân vì việc xây dựng như vậy không đảm bảo chiều cao, ảnh hưởng đến kết cấu và mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì Sở Xây dựng cho phép cắt đôi tầng 1 chung cư làm bãi đổ xe - Ảnh 2.

Hiện trạng bãi đổ xe tại tầng 1 chung cư F-Home (ảnh ghi nhận sáng 6-11)

Đà Nẵng: Người dân bức xúc vì Sở Xây dựng cho phép cắt đôi tầng 1 chung cư làm bãi đổ xe - Ảnh 3.

Cư dân yêu cầu chủ đầu tư chung cư F-Home cấp sổ hồng cho họ

Khi thi công nhà để xe thông minh nói trên, chủ đầu tư cho rằng làm theo yêu cầu của Sở Xây dựng Đà Nẵng tại Văn bản 9971 ngày 26-10-2018. Tuy nhiên, đến ngày 5-2-2021, Sở Xây dựng Đà Nẵng mới cấp giấy phép xây dựng cho nhà đỗ xe thông minh này.

Được biết, ngày 19-1-2021, Thanh tra TP Đà Nẵng quyết định thanh tra dự án Chung cư F-Home. Trao đổi với báo chí, ông Phan Thanh Long, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng Phan Thanh Long cho biết dự kiến trong tuần sau, đơn vị sẽ ban hành kết luận thanh tra này.

Bất ngờ cấp phép cho "bom xăng"

Tìm hiểu của phóng viên, trong khi chung cư F-Home đang được Thanh tra TP Đà Nẵng tiến hành thanh tra theo Quyết định 04/QĐ-TTTP ngày 19-1 thì ngày 5-2, ông Phùng Phú Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ký cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD để hợp thức hóa cho bãi đỗ xe này.

Theo ghi nhận của phòng viên, hiện trạng bãi đỗ xe thông minh này các dầm khung thép đã được dựng lên. Người có chiều cao 1,8m đứng vừa chạm đầu vào hệ thống dầm thép. Những người cao hơn phải lom khom mỗi khi vào bãi đỗ xe, vô cùng bất tiện.

Tại trần tầng 1, hệ thống lấy khí tươi cho tòa nhà cũng như hệ thống chữa cháy bị tháo ra nham nhở. Cư dân tại F-Home cho rằng bãi đổ xe không khác gì "bom xăng" khi không thể đảm bảo các an toàn phòng chống cháy nổ.

3

Tầng 1 được xẻ đôi để làm bãi đổ xe khiến người dân bức xúc

5

Chiều cao của 2 tầng bãi đổ xe không đảm bảo, khiến cư dân lo ngại sẽ trở thành "bom xăng", tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

4

Tầng 1 bãi đổ xe chỉ cao 1,8m, một người trưởng thành di chuyển dễ bị chạm đầu. Ngoài ra, chưa thấy chủ đầu tư lắp đặt hệ thống PCCC cho tầng 1 của bãi đổ xe này

Q. Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).