Dân nghèo hiến đất

03 Tháng 09, 2012 | 21:45

Họ là những nông dân nghèo nhưng đã tình nguyện hiến đất để làm kênh mương, phục vụ sản xuất cho hàng trăm nông hộ ở địa phương

“Ở thời buổi “tấc đất tấc vàng” này, tấm lòng của bà con thôn Mỹ Nhơn rất đáng trân trọng...” - ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc - Ninh Thuận, nhận định về việc 26 hộ dân thôn Mỹ Nhơn, xã Bắc Phong tình nguyện hiến hơn 2 ha đất sản xuất để làm mương tưới tiêu cho 230 ha đất sản xuất không chủ động được nước của địa phương.

Tiếp chúng tôi ngay trên bờ ruộng gia đình thuộc cánh đồng suối Đế nằm ở phía Tây của thôn Mỹ Nhơn, ông Trần Phương tâm sự: “Tuyến mương sắp xây dựng sẽ đi qua ruộng của tôi, mất gần sào rưỡi. Hồi tháng 6-2012, các cán bộ thôn, xã đến vận động hiến đất, tôi cũng phân vân lắm.
Thực ra, nếu đòi Nhà nước bồi thường, cũng được gần trăm triệu đồng nhưng nghĩ đi nghĩ lại, hàng trăm bà con thiếu nước sản xuất, mình không thể khư khư chuyện tiền bạc vậy được. Xót lắm…”.
Còn trường hợp hiến đất của anh Phạm Ngọc khiến ai cũng nể. Tiếp khách trong ngôi nhà tuềnh toàng, không có gì đáng giá ngoài chiếc xe máy và cái tivi, anh Ngọc kể cho chúng tôi nghe chuyện chiến đấu ở chiến trường Campuchia, khi anh làm nghĩa vụ quốc tế, vào những năm 1982-1985.
Ra quân về quê, lập gia đình, anh Ngọc cũng chăm chỉ lao động như bao người dân thôn Mỹ Nhơn. Mấy năm trời khai hoang, vỡ đất, vợ chồng anh sở hữu khu rẫy rộng gần 1 ha. Đất thì mênh mông nhưng do thiếu nước nên trồng cây gì cũng thất thu. Cái nghèo cứ thế đeo bám gia đình anh mãi. Thấy gia đình anh khó khăn nên địa phương không dám vận động hiến đất.
Biết chuyện, anh Ngọc và vợ chủ động gặp lãnh đạo xã, nói thẳng: “Các anh cứ xây mương ngang rẫy tôi, đừng lấn đường, để bà con đi lại thuận tiện”. Vậy là anh Ngọc tình nguyện “cắt” gần 1 sào đất rẫy để làm mương mà không hề nhận tiền đền bù.

Hồ lắng của tuyến mương nội đồng Mỹ Nhơn trên phần đất hiến của ông Trần Phương

“Theo gương” ông Phương và anh Ngọc, nhiều gia đình ở thôn Mỹ Nhơn cũng tự nguyện hiến đất: anh Nguyễn Văn Lại 1,2 sào, Nguyễn Văn Ngon 0,5 sào… “Mặt bằng bây giờ ổn rồi, nhà thầu đang đổ quân thi công, chỉ vài tháng nữa là xong” - ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Bắc Phong, hớn hở nói.

Ông Phạm Thận, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, cho biết: Tại buổi họp dân đầu tiên bàn việc xây dựng kênh mương, khi chính quyền nói do ngân sách hạn hẹp, không đủ tiền bồi thường đất cho dân, có không ít “lời ra tiếng vào”, thậm chí có hộ dân còn “tuyên bố”: Đừng hòng lấy không đất! Cuối cùng sáng kiến được đưa ra là thành lập tổ dân vận, đến từng gia đình vận động, trong đó đề cao tính gương mẫu của các vị cao niên, đảng viên và người có uy tín trong thôn.
Những tấm gương điển hình như ông Phương, anh Ngọc… được biểu dương trong các cuộc họp dân sau đó nhằm dần dần thay đổi nhận thức của bà con. Sau vài tháng, phong trào hiến đất làm mương dẫn nước dần lan rộng ra toàn thôn. Ông Phạm Thận chia sẻ: “Vấn đề mấu chốt là phải biết cách giải thích cho dân hiểu được chủ trương, mà mục đích cuối cùng chính họ được hưởng lợi, không phải ai khác. Nhờ vậy bà con đã thấy rõ trách nhiệm của mình đối với cộng đồng”.
quang_kt

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).