Đau đầu vì chim yến nuôi trong chợ Trà Vinh

08 Tháng 09, 2021 | 16:24

(NLĐO) - Nhiều hộ dân sinh sống và kinh doanh mua bán tại chợ Trà Vinh đang bức xúc trước việc nhiều người nuôi chim yến xung quanh. Những hộ nuôi gắn máy phát ra âm thanh dẫn dụ chim yến về gây tiếng ồn, cộng thêm nạn ô nhiễm môi trường.

Cùng gửi đơn đến Báo Người Lao Động, tập thể người dân sống tại đường Nguyễn Đình Chiểu, đường Võ Thị Sáu thuộc khóm 2 (phường 3, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), phản án thời gian gần đây, phong trào cải tạo, xây nhà nuôi yến tự phát phát triển mạnh ở Trà Vinh. Trong đó, một số hộ cải tạo, xây nhà nuôi yến tại địa bàn dân cư khu vực chợ Trà Vinh.

Hằng ngày, nhất là vào buổi chiều, chim yến bay về khu vực này rất đông và tiếng kêu của chúng gây ra âm thanh rất khó chịu. Không những vậy, để dẫn dụ chim yến về, các cơ sở đã gắn máy phát ra âm thanh của chim yến suốt ngày đêm, nạn ô nhiễm tiếng ồn do tiếng kêu của yến cũng như âm thanh từ máy phát ra khiến người dân không chịu nổi.

Đau đầu vì chim yến nuôi trong chợ Trà Vinh - Ảnh 1.

Khu vực chợ Trà Vinh có nhiều hộ dân nuôi chim yến. Ảnh do người dân cung cấp.

"Chúng tôi rất bực bội vì nạn ô nhiễm môi trường sống do phân chim yến gây ra, nhiều lúc chim yến chết rơi trên mái nhà khiến dịch bệnh không biết bùng phát lúc nào, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt và việc kinh doanh của chúng tôi" - tập thể người dân nêu trong đơn.

Trao đổi với phóng viên, chị A. bức xúc nói: "Ban đầu chỉ có 1-2 hộ nuôi chim yến, họ có sẵn nhà cửa nhiều tầng để nuôi. Sau đó, nhiều người thấy lợi nhuận từ việc nuôi chim yến nên bắt đầu cơi nới nhà cửa nuôi theo. Hiện khu vực chợ Trà Vinh có khoảng mười mấy hộ nuôi. Không chỉ phát tiếng ồn, nhiều khi khách hàng đến cửa hàng tôi mua đồ bị phân chim rơi lên đầu. Rồi phân của chúng cũng rớt đầy trên mái nhà, khi mưa trôi xuống, rất ô nhiễm".

Theo ông Trầm Phước Phương, Chủ tịch UBND phường 3, vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xuống kiểm tra và đo tiếng ồn ở những máy phát âm thanh dẫn dụ chim yến. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì tiếng ồn vẫn trong giới hạn cho phép nên không xử lý được. "Địa bàn có hơn 10 hộ nuôi, tiếp xúc cử tri lần nào cử tri cũng hỏi. Chúng tôi đang chờ văn bản hướng dẫn cụ thể của tỉnh để xử lý" - ông Phương nói.

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết ngày 30-8, UBND tỉnh đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm 2021. Trong đó, yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT, Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý, theo dõi, kiểm tra và hướng dẫn xử lý các trường hợp vi phạm về bảo vệ môi trường, đất đai, xây dựng cơ sở dẫn dụ chim yến.

Từ đây đến cuối năm, trong thời gian chờ trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về quản lý nuôi chim yến, tuyệt đối không cấp phép cơi nới, xây mới cơ sở dẫn dụ chim yến trong khu vực nội thành, nội thị và khu dân cư; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong việc phát âm thanh dẫn dụ chim yến.

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).