Đấu thầu để kéo giảm giá thuốc

16 Tháng 08, 2017 | 22:28

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu BHXH, Bộ Tài chính, Bộ Y tế phối hợp tổ chức đấu thầu thuốc BHYT để giảm giá xuống 10% - 15%

Ngày 16-8, Phó Thủ tướng Vương Huệ đã chủ trì cuộc họp để cho ý kiến về việc thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT, không thuộc danh mục 5 hoạt chất đấu thầu tập trung quốc gia do Bộ Y tế tổ chức.

Dân được nhờ nhiều lắm!

BHXH Việt Nam (BHXHVN) là cơ quan được Chính phủ giao tổ chức thực hiện công việc này tại Nghị quyết số 59/2016 của Chính phủ. Tới tháng 7-2017, Bộ Y tế đã gửi công văn thống nhất với BHXHVN về Danh mục thuốc đấu thầu tập trung do BHXHVN thực hiện. Đến thời điểm này, BHXHVN đã hướng dẫn các địa phương tập hợp nhu cầu sử dụng thuốc để xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hoàn thành quy trình đấu thầu... để thực hiện mua sắm theo kết quả lựa chọn nhà thầu từ ngày 1-1-2018.

Về chủ trương này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Chính phủ quyết tâm giảm từ 10% - 15% giá thuốc sau khi đấu thầu do BHYT chi trả so với giá hiện nay. Nếu làm được thì dân được nhờ nhiều lắm. Đặc biệt là giảm giá các biệt dược đã hết bản quyền công nghệ, đồng thời làm tăng tính an toàn cho Quỹ BHXH".

Đấu thầu để kéo giảm giá thuốc - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh BHYT tại một bệnh viện ở TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Phó Thủ tướng yêu cầu BHXHVN, Bộ Tài chính và Bộ Y tế phải thống nhất hành động để từ ngày 1-1-2018 thì BHXHVN triển khai thí điểm được đấu thầu thuốc dùng trong lĩnh vực BHYT. Bộ Y tế phối hợp hướng dẫn và mở rộng các hình thức đấu thầu thuốc để có tính cạnh tranh cao hơn, kiểm soát chặt chẽ đấu thầu thuốc, thiết bị y tế tại các địa phương đã từng được Kiểm toán nhà nước chỉ ra các sai phạm trong đấu thầu trước đây.

Đáng chú ý, về đấu thầu các biệt dược đã hết bản quyền công nghệ, lãnh đạo Cục Quản lý dược cho biết Bộ Y tế đã đàm phán với các nhà cung cấp để đấu thầu khoảng 100 biệt dược gốc để hạ giá loại thuốc vốn đang có giá rất cao trên thị trường. Còn theo tính toán của BHXHVN, tổng chi phí của 100 biệt dược gốc hết hạn bản quyền này là 2.024 tỉ đồng, nếu giảm giá về giá trúng thầu trung bình của thuốc Generic nhóm 1 tương ứng, sẽ tiết kiệm được trên 500 tỉ đồng (khoảng 25%).

Cùng với việc bảo đảm thời gian tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc tập trung dùng trong BHYT, ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành tăng cường rà soát chính sách, thể chế quản lý BHYT khi lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập. Bởi Luật BHYT chỉ quy định thực hiện phục vụ cho lĩnh vực khám chữa bệnh mà các nghị định hướng dẫn lại mở rộng diện được bảo hiểm sang cả lĩnh vực y tế dự phòng, tầm soát bệnh, gây ảnh hưởng tới khả năng chi trả của Quỹ BHYT, người dân và doanh nghiệp. Thêm vào đó, thực hiện sai nguyên lý của BHYT là có đóng có hưởng, hưởng tương đương với mức đóng, gây mất công bằng trong thụ hưởng chính sách.

Có nguy cơ mất cân đối 100.000 tỉ đồng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng dẫn ra cơ chế giá dịch vụ y tế chưa đầy đủ làm căn cứ cho việc chi trả BHYT khi hiện nay mới chỉ xác định được giá của 1.900/11.000 dịch vụ; giá của hơn 9.000 dịch vụ còn lại được Bộ Y tế áp dụng từ 1.900 dịch vụ đã xác định giá. Cùng với đó là tình trạng gian lận BHYT diễn ra thường xuyên; hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật còn nhiều bất cập, đã thiếu lại không phù hợp. "Với tình hình này thì tới năm 2020, nhiều khả năng mất cân đối 100.000 tỉ đồng, kể cả đã sử dụng dư nợ của quỹ cho tới hết năm 2015 là 45.000 tỉ đồng" - ông Vương Đình Huệ quan ngại.

Phân tích nguyên nhân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng thể chế pháp luật về lĩnh vực BHYT chưa hoàn thiện và 2 cơ quan BHXHVN và Bộ Y tế chưa phối hợp chặt chẽ với nhau. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế báo cáo tổng quát rà soát toàn bộ việc thực thi, triển khai Luật BHYT, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức thực hiện mặt được, chưa được và kiến nghị đề xuất tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng cường thanh tra, kiểm tra vi phạm trong lĩnh vực BHYT; kiến nghị Kiểm toán nhà nước kiểm toán hoạt động chính sách BHYT.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để chống trục lợi từ chính sách BHYT theo nghị quyết của Chính phủ.

Đông Bắc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).