Dạy trực tuyến "mùa Covid"

24 Tháng 09, 2021 | 01:14

Vượt qua nhiều thử thách trong việc chuẩn bị máy móc và giáo án để dạy trực tuyến, tôi còn đối diện với nhiều nỗi buồn vui trong những tiết dạy online.

Tuần lễ đầu (từ ngày 6 đến 11-9), tôi cứ phải thường xuyên xin lỗi học trò vì phần mềm dạy học Zoom cứ "quay đều". Tưởng đường truyền internet ở nhà yếu, tôi nhờ người nối trực tiếp cáp internet vào máy tính để bàn nhưng hôm sau nó vẫn "quay đều". Học sinh "chat" với nhau một cách công khai (cố ý cho tôi thấy) rằng: "Có 10 tiết văn thì hết 6 tiết bị văng ra ngoài!". Không đầu hàng, tôi thay Zoom cũ bằng phiên bản Zoom mới, kết quả khả quan, việc dạy học đi vào ổn định.

Cũng trong tuần lễ đầu, tôi rất xót xa và lo lắng khi nghe lớp trưởng của một lớp 11 báo cáo lớp có đến 2 nữ sinh là F0, không dự học được, đang cách ly và điều trị tại nhà. Tôi liền gửi lời trấn an và gửi file bài học cho group lớp để các em có tài liệu học tập. May mắn đến tuần thứ ba, 2 em nữ sinh khỏi bệnh, vào học lớp online.

Tạm gọi là mùa dạy và học trực tuyến suôn sẻ nếu như không có các hình ảnh thông tin, quảng cáo phản cảm của Google Chrome xuất hiện nhiều lần rất "hỗn láo" với hình ảnh những thiếu nữ mặc bikini khoe 3 vòng xuất hiện ngay trên màn hình lớp học khiến tôi nhiều lần tắt vội những hình ảnh đó, vừa bực mình vừa muốn xóa bỏ hẳn dịch vụ đó của Google Chrome nhưng không thể xóa được.

Tôi mong sớm đến ngày trạng thái bình thường mới trở lại, để đến trường, lớp với hình thức dạy trực tiếp truyền thống, để có thể đánh giá điểm mạnh - yếu của học sinh tốt hơn; học sinh học tập trung hơn, không bị sao nhãng bởi các việc riêng khác. Quan trọng hơn, thầy trò được tương tác với nhau tốt hơn, học sinh không chỉ nhận được kiến thức mà còn cảm nhận được tình cảm, sự khích lệ của thầy cô để tiến bộ mỗi ngày.


Nguyễn Tấn Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).