Để có bữa cơm "sạch"

01 Tháng 08, 2022 | 08:02

Bao nhiêu năm qua, câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là vấn đề nhức nhối đối với hàng triệu người tiêu dùng và làm đau đầu nhà chức trách.

Hiện nay phải thừa nhận cơ quan quản lý chuyên môn vẫn chưa thể quản lý và kiểm soát hết vấn đề VSATTP. Dù gần đây đã có hàng trăm vụ việc vi phạm bị phát hiện và xử lý; hàng trăm trường hợp bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền rất nặng, lên đến hàng trăm triệu đồng cùng vài trường hợp bị xử lý hình sự, phạt tù… nhưng cũng không "ăn thua". Thực phẩm bẩn vẫn tràn lan. Điều đó đồng nghĩa hàng triệu bữa cơm hằng ngày của các gia đình vẫn hiện hữu thực phẩm bẩn.

Đã đến lúc việc quản lý thực phẩm cần phải được coi là nhiệm vụ cấp thiết, cần đặt lên hàng đầu để có những quy định, nhiệm vụ và hành động cụ thể trong thời gian tới.

Để làm được điều đó, trước hết, cần tăng cường lực lượng làm công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống và các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm. Hiện nay, lực lượng cũng như biên chế làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về VSATTP còn quá mỏng, thậm chí còn thiếu và yếu. Do vậy, việc tăng cường biên chế lực lượng làm nhiệm vụ để đáp ứng tình hình cũng như yêu cầu nhiệm vụ hiện nay dẫu có thể sẽ có thêm khó khăn cho ngân sách nhưng không còn cách nào khác, bởi đây là sức khỏe của người dân.

Kế đến, phải thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, các hành vi bị nghiêm cấm, các nguyên tắc cũng như đạo đức nghề nghiệp trong buôn bán, kinh doanh, nhất là đối với các tiểu thương kinh doanh, buôn bán thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Khuyến khích và cần có chính sách khen thưởng xứng đáng cho cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin, tố giác các thủ đoạn, hành vi tổ chức, kinh doanh, buôn bán thực phẩm bẩn.

Đặc biệt, rà soát, sửa đổi, bổ sung những quy định của pháp luật hiện hành, tăng nặng mức phạt tiền, truy cứu trách nhiệm hình sự kịch khung đối với các hành vi mua bán, kinh doanh thực phẩm độc hại, đầu độc sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguyễn Đước

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).