Lắng nghe người dân hiến kế: Để ngành y tế phát triển mạnh

01 Tháng 12, 2021 | 07:49

TP HCM có nhiều bệnh viện có chất lượng chuyên môn, tay nghề bác sĩ cao, nhiều kỹ thuật chuyên sâu nhưng một số lĩnh vực chưa tương xứng với tiềm năng, đặc biệt là y tế số và du lịch y tế

Bạn đọc Lao Trường Minh:

Đẩy mạnh số hóa trong chăm sóc sức khỏe

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã ứng dụng nhiều khía cạnh của chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe, có thể kể đến 2 đại diện tiêu biểu là bệnh án điện tử và tư vấn online. 

Các giải pháp này được đánh giá làm thay đổi cách vận hành truyền thống, giúp cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cũng như giảm thiểu chi phí y tế, nâng cao sự hài lòng của bệnh nhân và nhân viên y tế. Tiếc là hiện nay, chưa có nhiều bệnh viện ở nước ta áp dụng.

Bệnh án điện tử được xem là phiên bản số hóa của bệnh án giấy truyền thống, giúp lưu lại toàn bộ lịch sử bệnh, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, cũng như cách thức điều trị. Qua đó, cung cấp cho nhân viên y tế một cái nhìn tổng quan, toàn diện và đầy đủ; góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cũng như sự hài lòng của bệnh nhân.

Thêm vào đó, bệnh nhân sẽ không phải lưu giữ quá nhiều giấy tờ liên quan đến hồ sơ sức khỏe. Đây cũng sẽ là nguồn dữ liệu vô giá, giúp khai thác cho nghiên cứu khoa học.

Lợi ích mà bệnh án điện tử đem lại rất nhiều nhưng thách thức cũng không nhỏ. Đầu tiên phải kể đến là hệ thống công nghệ thông tin cần được xây dựng đủ mạnh để có thể cung cấp kết nối liên tục, nhanh chóng và chính xác. 

Kế đến, cần xây dựng cách thức giúp bảo đảm thu thập, lưu trữ và tương tác dữ liệu qua lại giữa các hệ thống khác nhau. Trong thời đại thông tin, dữ liệu chính là vàng, do đó thường xuyên lọt vào tầm ngắm của các đối tượng tấn công mạng và tống tiền. Đây là vấn đề cần được chú trọng trong xây dựng bệnh án điện tử để bảo mật thông tin cá nhân cho bệnh nhân.

Tư vấn online được xem là một giải pháp tình thế mang tính đối phó với Covid-19 nhưng đem đến những triển vọng hứa hẹn. 

Ngoài theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ điều trị tại nhà cho F0, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng hình thức chữa bệnh và tham vấn trực tuyến tại nhà đối với một số chuyên khoa như chẩn đoán hình ảnh, da liễu, tâm thần… và ghi nhận được hiệu quả đáng để xem xét.

Covid-19 tác động mạnh mẽ đến toàn thế giới, không thể đợi đại dịch kết thúc để trở lại cuộc sống bình thường. Những chuyển đổi trong kỷ nguyên số sẽ giúp chúng ta thích ứng an toàn và hiệu quả, cung cấp một dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn, trở thành nền tảng, bệ phóng giúp phục hồi kinh tế sau đại dịch. 

Trong tiến trình chuyển đổi số hiệu quả đòi hỏi phải có một nỗ lực tổng thể, bên cạnh sáng tạo và đổi mới, chấp nhận thử nghiệm và cải tiến không ngừng, cùng một kế hoạch chi tiết và chiến lược rõ ràng.


Lắng nghe người dân hiến kế: Để ngành y tế phát triển mạnh - Ảnh 1.

Với nguồn lực hiện có, TP HCM cần nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển ngành y tế trở thành trung tâm y khoa của khu vực Ảnh: Hoàng Triều

Chung Thanh Huy: Chú trọng phát triển loại hình du lịch y tế

Trong khi nhiều nước trên thế giới coi du lịch y tế là một thị phần quan trọng của ngành du lịch thì tại TP HCM tiềm năng này chưa được khai thác.

TP HCM là địa phương có nền y tế phát triển, tập trung nhiều bệnh viện công lập và tư nhân với chất lượng chuyên môn ngang tầm khu vực, nhiều kỹ thuật chuyên sâu đẳng cấp quốc tế nhưng chi phí điều trị lại thấp hơn. 

Trong đó, các loại phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa, điều trị chỉnh hình là thế mạnh. Ngoài ra, những năm gần đây, TP HCM nổi tiếng với kỹ thuật châm cứu trong y học cổ truyền và việc chữa hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với tỉ lệ thành công cao.

Có rất nhiều rào cản khiến du lịch y tế chưa phát triển, như: chưa có chính sách khuyến khích phát triển, chưa có sự phối hợp, kết hợp giữa ngành y tế và ngành du lịch. 

Các bệnh viện chưa có sự chuẩn bị về nguồn nhân lực phục vụ thị trường khách này, cũng chưa nhiều bệnh viện có khu điều trị quốc tế chất lượng cao. 

Nhiều bệnh viện trong nước và tại TP HCM cố gắng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhưng chuẩn mực đánh giá lại chưa có. Phần lớn dựa vào hệ thống đánh giá trong nước chứ không theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc quảng bá thương hiệu, hình ảnh của ngành y tế vẫn còn nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết…

Với nguồn lực hiện có như chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao đã được đầu tư... 

TP HCM cần nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển ngành y tế trở thành trung tâm y khoa của khu vực Đông Nam Á. 

Sớm xây dựng trung tâm chẩn đoán các bệnh lý kỹ thuật cao, kiểm định y khoa kỹ thuật cao mang tầm quốc tế nhằm giữ bệnh nhân ở lại các bệnh viện trong nước điều trị; đồng thời thu hút bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam du lịch chữa bệnh, du lịch y tế.

Bên cạnh đó, cần định hướng cho các bệnh viện đầu ngành, tuyến cuối ưu tiên phát triển kỹ thuật, dịch vụ chất lượng cao, thay vì thực hiện nhiều kỹ thuật thông thường như hiện nay; nâng cao năng lực khám chữa bệnh ban đầu của hệ thống y tế cơ sở. 

Phối hợp với các đơn vị lữ hành để có chiến lược quảng bá hợp lý về các sản phẩm du lịch y tế nhằm thu hút, mời gọi du khách quốc tế bằng các tour trọn gói với dịch vụ chất lượng cao. 

Ngoài ra, từng bệnh viện cần tạo điểm nhấn, thương hiệu riêng, đáp ứng hệ thống đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế trong xu hướng phát triển và hội nhập.

Mời gửi bài dự thi

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3 tập trung vào 3 chủ đề: 1. Các giải pháp nhằm duy trì, phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước sau đại dịch Covid-19; 2. Hiến kế để TP HCM giữ vững là đầu tàu kinh tế của cả nước; 3. Làm gì để chuyển đổi số thành công?

Tác phẩm tham dự cuộc thi gửi qua địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn; chưa từng gửi đăng bất kỳ trên báo, tạp chí nào; không được gửi cho nơi khác, cuộc thi khác. Cuối tác phẩm ghi rõ tên tác giả, địa chỉ, số điện thoại, tài khoản ngân hàng.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải nhất 50 triệu đồng, 1 giải nhì 30 triệu đồng, 1 giải ba 20 triệu đồng, 2 giải khuyến khích: 10 triệu đồng/giải.

Huỳnh Hiếu ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).