Để những ngày giãn cách có ý nghĩa

19 Tháng 07, 2021 | 07:00

Mùa hè đặc biệt 2021 vừa đi qua một nửa chặng đường trong bí bách bởi thiếu hẳn các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, du lịch do giãn cách.

Câu trả lời cho câu hỏi ngày dài thong dong của những đứa trẻ quanh chúng ta trôi trong thinh lặng với ánh mắt chăm chú vào màn hình công nghệ hay mỗi ngày góp nhặt đủ đầy niềm vui bằng những hoạt động thú vị gắn kết các thành viên trong gia đình, tất cả phụ thuộc vào chính chúng ta.

Phớt ánh nhìn tích cực vào những ngày giãn cách xã hội để thấy rằng cơ hội gắn kết sợi dây tình cảm đã và đang hiện hữu trong tổ ấm của mình. Bữa cơm gia đình đủ đầy các thành viên. Cuộc chuyện trò giữa bố mẹ và con cái hướng vào chiều sâu bởi không bị ngắt quãng bởi những mối lo toan, bận rộn thường nhật. Những dự định ấp ủ, những kế hoạch cứ dời đi dời lại bởi thiếu thốn thời gian, giờ có thể thỏa thích thả mình vào đam mê: nấu nướng, vẽ vời, viết lách, sáng tạo... Và, chúng ta nhớ đừng bao giờ bỏ quên, bỏ rơi mấy đứa trẻ trong nhà đang cuồng chân và thiếu thốn trò chơi cho ngày nối ngày thêm phần huyên náo, thú vị!

Giờ là lúc cần thiết lập một thời gian biểu sinh hoạt hợp lý giữa các thành viên trong nhà. Hãy để bọn trẻ chủ động lên kế hoạch cho mỗi ngày, mỗi tuần và chúng ta đóng vai trò gợi ý, dẫn dắt để trẻ có thể thiết lập một bản kế hoạch nhỏ những việc cần làm, việc nào cần ưu tiên, việc nào cần hạn chế... Giờ là lúc kéo bọn trẻ tham gia việc nhà, tập tành một số kỹ năng cơ bản, thiết yếu cho cuộc sống. Nấu cơm, quét nhà, nhặt rau, chiên trứng, dọn dẹp... - bất kỳ công việc nào cũng hãy bày biện ra, rủ rê con cùng làm và tranh thủ kể chuyện Đông Tây, tỉ tê tâm sự về mọi vấn đề, khéo léo định hướng và khơi gợi nguồn năng lượng trong ánh nhìn, thái độ, hành động của con cái. Giờ là lúc chúng ta cùng bắt tay với bọn trẻ thiết kế hoạt động vui chơi trong nhà bằng những vật liệu, thiết bị, đồ chơi sẵn có. Nào là xây hầm trú ẩn, dựng lều cắm trại, trốn tìm ú tim... Nào là thi thố chăm sóc cây lá, chăm thú cưng... Nào là thành lập ban nhạc với nồi niêu xoong chảo, thiết kế thời trang với áo quần vải vóc...

Giãn cách xã hội lẽ tất nhiên sẽ có không ít nỗi buồn lo nhưng đừng để những ngày gần gũi giữa bố mẹ và con cái lại hóa thành gánh nặng, áp lực và hiu hắt sầu. Muốn thế, chính người lớn chúng ta phải gói ghém bớt sở thích cá nhân, tập tính kiên nhẫn và sẵn sàng hòa mình vào thế giới con trẻ!

Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).