Đến mùa thi, lại lo phao thi

23 Tháng 06, 2016 | 22:38

Sử dụng phao thi, tài liệu là điều cấm kỵ, phạm quy chế thi nhưng kết thúc mỗi kỳ thi, sân trường, phòng thi lại trắng phao thi

Chỉ còn khoảng gần 10 ngày nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016. Nỗi lo về “nạn” sử dụng tài liệu, “phao” thi trong phòng thi lại bắt đầu. Thời đại công nghệ và dịch vụ photocopy phát triển, thí sinh dễ dàng mua “phao”, in “phao” đem vào phòng thi với đủ kiểu, đủ loại.

Sử dụng “phao” thi, tài liệu là điều cấm kỵ, phạm quy chế thi. Thực tế đã có nhiều thí sinh bị lập biên bản, đình chỉ thi nhưng nạn dùng “phao” vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Kết thúc mỗi kỳ thi, sân trường, phòng thi lại trắng “phao”. Đáng buồn, một số học sinh khá, giỏi cũng đem “phao” vào phòng thi vì không muốn “thiệt thòi” hơn các bạn khác nếu gặp phải giám thị dễ dãi. Thậm chí, nhiều phụ huynh không xây dựng tính trung thực cho con em mà còn xúi giục, bày vẽ phải có tài liệu để “phòng thân”.

Gần đây, đề thi đổi mới theo hướng mở. Dù vậy, vẫn không thể thoát ly các kiến thức cơ bản, trọng tâm của chương trình, sách giáo khoa. Phần lý thuyết, phần nhận biết vẫn đang chiếm một tỉ lệ lớn trong cấu trúc đề thi, nhất là các môn khoa học xã hội và nhân văn, nên “phao” vẫn có cơ hội phát triển.

Chấm dứt tình trạng “phao”, gian lận trong kỳ thi vẫn là một câu chuyện dài tập, khó giải quyết trong một thời gian ngắn. Ngành giáo dục cần có những giải pháp căn cơ, đồng bộ lâu dài từ công tác giáo dục đạo đức học sinh, đổi mới nội dung, chương trình đến khâu đánh giá, kiểm tra và đặc biệt công tác tổ chức coi thi. Có như vậy mới mong trả lại sự công bằng và đánh giá đúng sức học của học sinh qua kỳ thi.

Đỗ Tấn Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).