Di dời, chỉnh trang khu "nhà chồ"

20 Tháng 04, 2022 | 07:43

Hàng chục năm qua, gần 300 hộ dân dọc bờ kè sông Cà Ty (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) sống trong điều kiện ô nhiễm môi trường

"Ở đây ruồi muỗi, ô nhiễm hết ngày này qua tháng nọ. Mấy năm trước có rất nhiều đoàn đến khảo sát, coi ngó xong, dự án vẫn nằm đó. Nay nghe khu phố thông báo lấy ý kiến người dân để tái định cư, bà con ai cũng mừng" - bà Trần Thị Dui (khu phố 8, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết) nói.

Dựng nhà ọp ẹp trên nền vỏ sò, ốc

Chồng mất sớm, bà Dui một mình buôn gánh bán bưng nuôi các con ăn học. Đến khi lần lượt 6 người con trưởng thành, lập gia đình, căn nhà xiêu vẹo 60 m2 của bà Dui không thể tiếp tục bao bọc cho nhiều thế hệ.

Không có chỗ ở, các con, cháu của bà dựng tạm các căn "nhà chồ" ọp ẹp vỏn vẹn 30-40 m² ven sông. Gọi là nhà nhưng chính xác là căn chòi, với nền dựng trên lớp vỏ sò, bốn vách dựng tạm bằng ván gỗ, lá. Khi nghe chủ trương nhà nước sẽ di dời dân nơi đây để bố trí tái định cư, bà Dui cùng hàng trăm hộ dân khác rất đỗi vui mừng.

Ông Lê Văn Xuân - Trưởng khu phố 8, phường Phú Trinh - cho biết khu phố có gần 100 hộ cất nhà dọc chân cầu Cà Ty. Mùa nắng cũng như mưa, môi trường xung quanh rất ô nhiễm bởi rác, nước thải sát mép sông của các căn "nhà chồ". Chưa kể vỏ sò, ốc của các hộ dân ở đây đổ ra mé sông gây ô nhiễm, ruồi muỗi sinh sôi. Do hoàn cảnh ăn ở thiếu thốn, lăn lộn với ghe thuyền nên trẻ em cũng ít được đi học.

"Qua khảo sát, bà con ở đây ai cũng muốn đi để đến nơi ở cao ráo, sạch sẽ hơn nhưng cũng phải thuận lợi đường sá để bà con có thể tiếp tục đi biển, vì "an cư" mà không "lạc nghiệp" được thì cũng khó" - ông Lê Văn Xuân chia sẻ.

Theo UBND phường Phú Trinh, dọc mé sông Cà Ty, đoạn từ chân cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm, có gần 300 hộ dân sinh sống. Tình trạng đổ rác bừa bãi, lấn chiếm bờ sông để dựng nhà tạm khu vực này ngày một gia tăng, gây mất mỹ quan đô thị. Hơn thế, hàng trăm hộ dân sống tạm bợ ven sông luôn đối mặt với rủi ro về thiên tai, bão lũ, ô nhiễm môi trường sống.

Di dời, chỉnh trang khu nhà chồ - Ảnh 1.

Một góc khu “nhà chồ” sông Cà Ty (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)

Công trình trọng điểm

Theo ông Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, việc chỉnh trang hai bên bờ sông Cà Ty, bố trí người dân sống trên các "nhà chồ" đến nơi ở mới khang trang, sạch đẹp hơn là chủ trương của tỉnh Bình Thuận trong nhiều nhiệm kỳ qua. Năm 2004, địa phương đã hoàn thành chỉnh trang đoạn từ cửa sông đến cầu Dục Thanh, riêng đoạn từ cầu Dục Thanh đến cầu Cà Ty nhiều năm qua chưa được thực hiện. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận xác định đây là công trình trọng điểm, cần được đầu tư sớm, góp phần cải tạo môi trường, cảnh quan, chỉnh trang đô thị TP Phan Thiết; đồng thời cải thiện điều kiện sống tốt hơn cho người dân trong khu vực dự án. Khi hoàn thành, dự án không chỉ giúp người dân an cư, lạc nghiệp mà còn hình thành nên tuyến đường xanh, sạch đẹp hai bên bờ sông Cà Ty, tạo điểm nhấn cho TP Phan Thiết.

Trước mắt, tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện giai đoạn 1 dự án kè sông Cà Ty (đoạn từ cầu Dục Thanh đến đường Ung Văn Khiêm). Dự án có quy mô đầu tư gồm: Kè bảo vệ bờ với chiều dài khoảng 450 m, đường giao thông tổng chiều dài khoảng 604 m, hạ tầng kỹ thuật, công viên; chung cư sông Cà Ty để bố trí tái định cư cho những hộ dân phải di dời trong phạm vi dự án.

Đồng thời, sẽ xây dựng đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Cà Ty, đoạn từ cầu Dục Thanh đến cầu Cà Ty (tổng chiều dài khoảng 8,4 km, sẽ thực hiện ở giai đoạn sau). Cầu Văn Thánh cũng sẽ được khởi công vào quý III năm nay để tăng cường kết nối hai bên bờ sông Cà Ty, thuận lợi cho người dân đi lại. 

Quyết liệt thực hiện dự án

Ông Dương Văn An cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (khóa XIV) thống nhất chủ trương thực hiện dự án này và quyết tâm hoàn thành trước khi tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2025 - 2030.

"Để thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy định pháp luật, cần rất nhiều thủ tục, tốn rất nhiều thời gian, nếu không quyết liệt chỉ đạo, không quyết tâm thực hiện thì sẽ có nguy cơ kéo dài.

Do vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan, tổ chức có liên quan phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo tinh thần: Những hồ sơ, thủ tục nào cần rút gọn thì rút gọn, những nội dung nào cần thực hiện song song thì tiến hành song song, những nội dung nào thực hiện ngay được thì thực hiện ngay, không để chậm trễ" - ông Dương Văn An thông tin.

Bài và ảnh Châu Tỉnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).