Địa phương làm đúng chức trách, chẳng ai xây dựng không phép được

20 Tháng 05, 2020 | 13:19

(NLĐO) - Mới đây sau khi đi kiểm tra thực tế tình trạng xây dựng không phép ở huyện Bình Chánh, lãnh đạo TP HCM đã có chỉ đạo “phải chấm dứt ngay”. Rất nhiều bạn đọc đã đồng tình với việc TP HCM kiên quyết lập lại kỷ cương trong xây dựng

Tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép; thậm chí tại trụ sở ban nhân dân ấp còn treo cả bảng dịch vụ mua bán nhà đất, bản đồ quy hoạch đất ở (thực chất là đất nông nghiệp), xây nhà mẫu để người mua tham khảo… là thực tế đang diễn ra ở huyện Bình Chánh vào thời điểm đoàn lãnh đạo TP HCM xuống kiểm tra.

Bày tỏ quan điểm đồng tình với việc đi thực tiễn kiểm tra, không ngồi chờ báo cáo của lãnh đạo TP HCM để có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, bạn đọc Nguyễn Hùng thẳng thắn nêu ý kiến: "Muốn chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, sai phép, cần phải xử lý nghiêm những cán bộ chuyên trách về xây dựng tại địa phương; xử lý đến nơi đến chốn, không nương tay để làm gương".

Địa phương làm đúng chức trách, chẳng ai xây dựng không phép được - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM kiểm tra việc xây dựng không phép, sai phép tại huyện Bình Chánh vào ngày 17-5

Cùng nỗi bức xúc về tình trạng "loạn xây dựng", bạn đọc Khánh Chi đặt câu hỏi: "Vì sao ngay từ đầu, địa phương không ngăn chặn tình trạng xây dựng không phép, sai phép? Nguyên nhân của sự "buông lỏng" này, ai cũng biết". Bạn đọc Tiểu Bảo nói thẳng: "Nếu lực lượng chức năng địa phương mà làm đúng chức trách, thì không ai xây dựng trái phép được".

Bạn đọc cũng cho rằng không thể lấy lý do bị đầu nậu đất hăm dọa mà không dám xử lý đến nơi đến chốn. Có luật pháp, quyền hành trong tay, cớ gì lại đi sợ những người làm sai quấy, vi phạm pháp luật? Việc để cho 38 đầu nậu đất lộng hành chứng tỏ năng lực quản lý yếu kém của địa phương và cũng là một trong những nguyên nhân khiến kỷ cương phép nước bị xem thường.

Nhiều bạn đọc cho rằng nhu cầu nhà ở của người dân TP hiện nay rất lớn, nên bao nhiêu đất phân lô cũng bán hết, bao nhiêu nhà xây dựng lên đều có người ở, từ những căn nhà mặt tiền đường cho đến những hẻm đất nhếch nhác, không có hệ thống cống thoát nước... Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm vi phạm xây dựng, nhất quyết không để tồn tại kiểu hợp thức hóa nhà trái phép thì cũng cần tính đến việc rà soát quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương, đáp ứng nhu cầu ở của người dân. Ngoài ra, tập trung xây dựng cơ chế, giải pháp phát triển nhà ở để đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội, cho thuê nhà ở giá rẻ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp, người dân nhập cư… Áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ thì sẽ ngăn chặn tình trạng xây dựng nhà trái phép, không phép. Bởi không ai muốn sống phập phồng lo sợ bởi tài sản sở hữu không danh chính ngôn thận, thậm chí vi phạm quy định pháp luật.

Hiếu Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).