Điều chuyển luồng tuyến xe khách: Khó vẫn phải làm

28 Tháng 12, 2016 | 22:55

Từ ngày 2-1-2017, Hà Nội sẽ điều chuyển các tuyến xe khách chưa phù hợp với định hướng quy hoạch; điều chuyển đúng luồng, đúng tuyến, đúng bến, các tuyến cùng một tỉnh, TP về một bến…

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hà Nội có văn bản thông báo đến các địa phương, đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn và đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định chủ trương sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng ô tô trên địa bàn TP.

Giảm ùn tắc nội đô

Đại diện Sở GTVT TP Hà Nội cho biết trong buổi làm việc mới đây giữa Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội cùng các đơn vị liên quan, nhằm thống nhất thực hiện điều chuyển xe khách chạy theo lộ trình tương ứng vị trí các bến xe từ ngày 2-1-2017, các bên đã đồng thuận với phương án điều chuyển, sắp xếp hơn 20.000 lượt chuyến/tháng, với 691 lốt (slot - lượt ra vào bến) xe liên quan đến 3 bến xe nằm trong khu vực thường xuyên ùn tắc là Mỹ Đình, Giáp Bát và Nước Ngầm do Sở GTVT TP Hà Nội đề xuất.


Hành khách lên xe tại Bến xe Mỹ Đình

Hành khách lên xe tại Bến xe Mỹ Đình

Đây là phương án được đánh giá không tạo nên sự xáo trộn quá lớn, khắc phục được sự quá tải có thể xảy ra đối với Bến xe Nước Ngầm và ùn tắc giao thông trên trục đường Giải Phóng - Kim Đồng - Pháp Vân. Cụ thể, Bến Mỹ Đình sẽ giảm 425 chuyến xe liên tỉnh, bến Giáp Bát giảm 40 chuyến để điều chuyển về Bến xe Nước Ngầm, Yên Nghĩa.

Phương án điều chuyển sẽ thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên giảm ùn tắc giao thông trên trục đường Vành đai 3 và các đường hướng tâm TP; điều chuyển các tuyến chưa phù hợp với định hướng quy hoạch, đúng luồng, đúng tuyến, đúng bến; các tuyến cùng một tỉnh, TP về cùng một bến và không vượt quá khả năng tiếp nhận của bến; bảo đảm hài hòa lợi ích của các doanh nghiệp (DN) và hạn chế xáo trộn nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là dịp cận Tết nguyên đán 2017.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, cho biết với việc điều chuyển này, số lượng xe vào bến sẽ giảm gần 500 xe, lượng khách cũng sẽ giảm 1/3 so với trước đây. “Kinh doanh của bến xe sẽ bị giảm sút, hành khách sẽ khó khăn hơn trong việc đi lại do phải làm quen với các bến mới. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm chủ trương của TP và sớm ổn định hoạt động cũng như tuyên truyền cho người dân để phục vụ hiệu quả đợt vận tải khách dịp Tết sắp tới” - ông Trúc nói.

Các tuyến cùng tỉnh, TP về một bến

Việc điều chỉnh 20.000 lượt xe khách giữa các bến cụ thể như sau: điều chuyển các tuyến của các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi (huyện Hoài Đức), Phùng (huyện Đan Phượng) về Bến xe Nước Ngầm.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái đang hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm, Yên Nghĩa về Bến xe Mỹ Đình.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Nông, Điện Biên, Hòa Bình, Kon Tum, Sơn La, Thanh Hóa (gồm các huyện Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Quán Lào, Thọ Xuân, Yên Cát theo đường Hồ Chí Minh) đang hoạt động tại các Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm về Bến xe Yên Nghĩa.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây chuyển về Bến xe Giáp Bát.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại Bến xe Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây chuyển về Bến xe Gia Lâm.

Doanh nghiệp kêu khó

Hiện nay, nhiều nhà xe vẫn đang loay hoay với công tác chuẩn bị hoạt động ở bến xe mới. Ông Nguyễn Đàm Văn - Giám đốc Công ty Du lịch lữ hành Văn Minh, đơn vị có 6 xe khách đang hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình sẽ phải chuyển về Bến xe Nước Ngầm - cho biết việc điều chuyển luồng tuyến sát Tết nguyên đán và khá gấp gây nhiều xáo trộn cho hoạt động của DN vận tải, người dân phải đi xa hơn khi muốn về tỉnh.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, cho rằng giảm ùn tắc giao thông là nhiệm vụ cấp bách của TP. Kế hoạch điều chuyển luồng tuyến xe khách liên tỉnh về Hà Nội đã có từ lâu nhưng bị chậm thực hiện. Việc điều chuyển luồng tuyến sẽ giảm ùn tắc khi tránh được xe khách chạy xuyên tâm TP, bước đầu có thể khó khăn cho các DN vận tải nhưng vẫn phải thực hiện. Hiện TP cũng đang xây dựng mạng lưới vận tải công cộng để dần đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).