Điều tra vụ thương lái Trung Quốc mua rễ tiêu ở Bà Rịa-Vũng Tàu

29 Tháng 05, 2018 | 16:43

(NLĐO) – Lợi dụng lúc giá tiêu đang giảm, một số thương lái đi thu mua rễ tiêu với giá cao, đã có người dân chặt bỏ vườn tiêu để lấy rễ bán.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành văn bản gửi các sở - ngành liên quan và UBND các huyện chỉ đạo về việc ngăn chặn, xử lý thủ đoạn thu mua rễ tiêu xảy ra thời gian vừa qua.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy quận sự tỉnh, gần đây khi giá tiêu đang giảm thì xuất hiện thương lái (người Trung Quốc) thông qua người bản địa đi thu mua rễ cây tiêu với giá cao. Thực tế đã phát hiện có hộ dân ở xã Bình Trung, huyện Châu Đức bán một số lượng lớn rễ cây tiêu cho thương lái, đồng thời phát hiện có người ở huyện Châu Đức thông qua trang facebook cá nhân kêu gọi thu mua rễ cây tiêu.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, đây có khả năng là chiêu trò thu mua rễ cây tiêu làm thuốc Bắc nhằm làm cho cây tiêu bị chết, triệt hại các vườn tiêu, phá hoại kinh tế của người dân và của địa phương.

Điều tra vụ thương lái Trung Quốc mua rễ tiêu ở Bà Rịa-Vũng Tàu - Ảnh 1.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kêu gọi người dân nên cảnh giác trước việc thu mua rễ tiêu của thương lái

Để kịp thời ngăn chặn hoạt động thu mua rễ cây tiêu làm ảnh hưởng đến an ninh kinh tế trên địa bàn, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin công cộng cho người dân hiểu rõ bản chất, không vì lợi ích bán rễ tiêu trước mắt mà sẽ gây thiệt hại về kinh tế lâu dài.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thành lập các Đoàn công tác trực tiếp thị sát các địa bàn trọng điểm hồ tiêu, nắm bắt các đối tượng có hành vi thu mua rễ tiêu; xác minh, làm rõ và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định nếu phát hiện có người thu mua rễ tiêu tại địa bàn; vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đồng thời báo với chính quyền gần nhất nếu phát hiện tổ chức hoặc cá nhân liên kết giao dịch với người nước ngoài có hành vi thu mua gốc, rễ tiêu tại địa bàn đê có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định.

Giao Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố điều tra, nắm bắt tình hình thu mua rễ tiêu trên địa bàn tỉnh để bán cho thương lái; phát hiện, xác định các đối tương đầu cơ, các tổ chức cá nhân tiếp tay thu mua rễ tiêu xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường bám sát địa bàn theo dõi, kịp thời phát hiện các đối tượng móc nối thành lập các điểm thu mua hoặc đến trực tiếp các hộ trồng tiêu thu mua rễ tiêu, kịp thời ngăn chặn và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).