Dời chợ lòng vòng, tiểu thương lao đao

08 Tháng 12, 2015 | 21:13

Tiểu thương kinh doanh thủy sản ở chợ Long Xuyên long đong nhiều năm qua trước quyết định lập chợ bất nhất của UBND tỉnh An Giang

Theo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh An Giang, chợ cá tạm tại phường Mỹ Long, TP Long Xuyên phải đóng cửa vào hôm nay, 9-12. Trước đó, ngày 7-12, gần 100 hộ kinh doanh thủy hải sản tại chợ này đã đến UBND TP Long Xuyên kiến nghị được bố trí nơi buôn bán phù hợp.

Năm 2007, UBND tỉnh An Giang cho giải tỏa khu vực kinh doanh thủy sản của chợ trung tâm TP Long Xuyên để xây khu chợ bách hóa tổng hợp. Các tiểu thương phải di dời đến nhiều nơi trước khi được bố trí kinh doanh tạm thời ở phía sau sân vận động tỉnh An Giang. Khu chợ tạm này chỉ tồn tại đến năm 2014, các tiểu thương bị đưa về chợ cá tạm nằm giữa khu dân cư gần bến phà An Hòa thuộc phường Mỹ Long. Khu chợ này lại bị người dân phản ứng mạnh vì gây ô nhiễm.

Vào ngày 16-6, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, chấp thuận cho Công ty TNHH Thiên Ngọc (Công ty Thiên Ngọc) đầu tư khu trung tâm thương mại, chợ đầu mối nông sản kết hợp một phần chợ thủy sản và chợ dân sinh tại khu vực chợ Cái Sao thuộc phường Mỹ Thới, tổng diện tích hơn 10 ha.

Chợ thủy sản ở phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên đến nay vẫn chưa có tiểu thương vào buôn bán
Chợ thủy sản ở phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên đến nay vẫn chưa có tiểu thương vào buôn bán

Thế nhưng, chưa đầy nửa tháng sau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Võ Anh Kiệt lại có ý kiến ủng hộ Công ty TNHH Châu Việt Long xây dựng chợ đầu mối thủy hải sản tại phường Bình Khánh. Để hỗ trợ doanh nghiệp này, ngày 3-8, UBND tỉnh An Giang ra quyết định thu hồi hơn 4.300 m2 đất do Công ty XNK An Giang đang sử dụng để giao lại cho Công ty TNHH Châu Việt Long thuê làm dự án trong thời gian 15 năm.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trần Văn Sang, Giám đốc Công ty Thiên Ngọc, cho biết công ty tập trung xây dựng các hạng mục đồng bộ trên tổng diện tích được giao với hệ thống đường sá, bến xe tải và bến thủy nội địa khá hoàn chỉnh. Khu chợ đầu mối thủy sản có hệ thống cung cấp điện, nước, xử lý nước thải đạt chuẩn.

Còn ông Đỗ Văn Chuyển, Phó Giám đốc Công ty TNHH Châu Việt Long, cho rằng sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, công ty phải mua thêm đất xung quanh để mở rộng mặt bằng. Đồng thời, đã chi hơn 30 tỉ đồng để xây dựng khu nhà lồng chợ cùng với các cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn của một chợ đầu mối.

Tuy UBND tỉnh luôn hối thúc tiểu thương di dời về chợ ở phường Bình Khánh nhưng phần lớn trong số đó đã đầu tư và muốn về chợ ở phường Mỹ Thới. Ông Nguyễn Văn Hiền, đại diện gần 100 hộ đã đăng ký vào chợ đầu mối thủy sản phường Mỹ Thới, bức xúc: “Bây giờ mà bị buộc phải di dời về chợ ở Bình Khánh thì quá lãng phí tiền của và công sức của chúng tôi. Việc phải thường xuyên di dời như thế cũng làm cho chúng tôi mất các mối làm ăn. Vì vậy, nên để tiểu thương tùy chọn buôn bán ở chợ nào phù hợp chứ không thể ép buộc chúng tôi vào chợ ở phường Bình Khánh”.

Bài và ảnh: Thốt Nốt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).