Đòi nợ thuê sắp hết "đất" lộng hành

19 Tháng 06, 2020 | 09:03

Sống trong bất kỳ hình thái kinh tế nào thì xã hội cũng chỉ chấp nhận những loại hình hoạt động hợp pháp, khó chấp nhận kiểu hành xử phi pháp, đứng ngoài vòng pháp luật như dịch vụ đòi nợ thuê

Quốc hội vừa bấm nút thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong Luật Đầu tư (sửa đổi) với số phiếu tán thành 90,27%. Đây là cơ sở để cơ quan chức năng đề ra các biện pháp ngăn chặn có hiệu quả tình trạng giang hồ núp bóng "đòi nợ hợp pháp".

Gần 2 năm trước, khi TP HCM chính thức kiến nghị cấm "dịch vụ kinh doanh đòi nợ", ít nhiều tạo ra sự tranh cãi. Ý kiến trái chiều chủ yếu bàn về bối cảnh kinh tế hội nhập toàn cầu, tồn tại loại hình dịch vụ kinh doanh đòi nợ là tất yếu. Thế nhưng, với việc phát sinh quá nhiều trường hợp đòi nợ thuê núp bóng giang hồ - lưu manh gây bất an xã hội, ám ảnh nhiều gia đình, đề xuất cấm của TP HCM được xem là hợp lòng dân. Bởi sống trong bất kỳ hình thái kinh tế nào thì xã hội cũng chỉ chấp nhận những loại hình hoạt động hợp pháp, khó chấp nhận kiểu hành xử phi pháp, đứng ngoài vòng pháp luật như dịch vụ đòi nợ thuê. Hơn nữa, loại hình này ẩn chứa nhiều rủi ro, gây mất an ninh trật tự xã hội, mang lại nhiều hệ lụy cho cộng đồng.

Để đi đến quyết định cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ, Quốc hội đã đặt ra nhiều phương án, thăm dò ý kiến đại biểu, cân nhắc thiệt hơn giữa lợi ích về kinh tế, quyền tự do kinh doanh và sự ổn định xã hội, bình yên của nhân dân. Kết quả trên 90% đại biểu đồng ý bấm nút thông qua cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ cho thấy tính thống nhất cao trước một vấn đề mang tính nhạy cảm.

Vấn đề là ngay sau khi Quốc hội đã cấm loại hình này thì các địa phương cần có cơ chế giám sát hiệu quả. Ngành chức năng, cụ thể là lực lượng công an, phải thể hiện sự kiên quyết trong việc ngăn chặn, xử lý các hoạt động đòi nợ kiểu "lách luật" có thể xảy ra. Từ hoạt động công khai, rất có thể loại hình đòi nợ thuê sẽ chuyển sang hoạt động ngầm nhằm đối phó với tình hình mới.

Bên cạnh đó, tai mắt của nhân dân giữ vai trò cực kỳ quan trọng, góp phần phát hiện, tố giác các hoạt động phi pháp, biến tướng tinh vi có thể phát sinh của dịch vụ kinh doanh đòi nợ để xã hội được bình yên, an toàn hơn.


Huỳnh Sang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).