Dự án 50 tỉ đồng... “đắp chiếu”

17 Tháng 12, 2015 | 21:54

Dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư 50 tỉ đồng nhưng sau khi hoàn thành đã không hoạt động

Tháng 4-2011, dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi được khởi công. Dự án do UBND huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư với tổng vốn 50 tỉ đồng. Tháng 10-2013 công trình hoàn thành nhưng đến nay vẫn không hoạt động, hơn 10.000 dân vùng này phải dùng nước bẩn.

Bà Nguyễn Thị Mân (ngụ thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà) cho biết hơn 10 năm sống tại thị trấn Di Lăng, gia đình bà thường xuyên dùng nước sinh hoạt từ các nhánh suối dẫn về, nhiều lúc bị ô nhiễm rất nặng. Vào mùa nắng nóng, suối khô kiệt, bà phải đi xin nước sinh hoạt ở những gia đình có giếng đóng, rất vất vả. “Từ khi biết nơi đây có dự án cấp nước sạch, chúng tôi mừng lắm. Thế nhưng, chờ mãi mà vẫn không thấy được giọt nước sạch nào từ dự án. Chẳng hiểu các ông ấy xây dựng kiểu gì” - bà Mân nói.

Người dân thiếu nước sạch nhưng dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Di Lăng “đắp chiếu” nhiều năm qua
Người dân thiếu nước sạch nhưng dự án cấp nước sinh hoạt thị trấn Di Lăng “đắp chiếu” nhiều năm qua

Khảo sát theo đơn phản ánh của người dân, chúng tôi phát hiện nhiều hạng mục của dự án đang hư hỏng nặng. Hai bên thân đập dùng để lấy nước từ đầu nguồn bị cuốn trôi hoàn toàn, nước tràn trên đỉnh đập. Các đường ống nối từ đập đến khu xử lý đã xuống cấp, lăn lóc ngổn ngang. Tại khu xử lý nước, bờ ta-luy bị sạt lở nặng, các hồ chứa khô kiệt.

Trước thực trạng trên, ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, lý giải trong thời gian chạy thử trước khi nghiệm thu, một trận lũ lớn đổ về làm hư hỏng nhiều hạng mục của dự án. Sau khi “động viên” các nhà thầu thi công khắc phục thiệt hại, đến ngày 30-4-2014, công trình hoàn thành, chuẩn bị nghiệm thu thì phát hiện nguồn nước thô cung cấp không đủ.

“Nguyên nhân thiếu nước là do lượng mưa trung bình những năm gần đây thấp hơn so với những năm trước khi nghiên cứu dự án, đồng thời hạn hán kéo dài làm khô kiệt nguồn nước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu khoảng 50% nguồn nước vào những tháng mùa khô hằng năm” - ông Thọ nói. Cũng theo ông Thọ, chủ đầu tư đang khắc phục những hư hỏng, tồn tại của dự án. Dự kiến hết quý I/2016, công trình sẽ tiếp tục hoạt động.

Kiểm điểm chủ đầu tư

Ông Phạm Trường Thọ cho biết rõ để xảy ra tình trạng công trình cấp nước không hoạt động, trách nhiệm trước tiên thuộc UBND huyện Sơn Hà và đơn vị quản lý trực tiếp là Ban Quản lý Dự án xây dựng hệ thống cấp nước thị trấn Di Lăng. “UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo huyện Sơn Hà nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác quản lý, điều hành. UBND huyện chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án để xác định rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và có biện pháp xử lý cụ thể” - ông Thọ nói.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).