Đủ kiểu "khủng bố" con nợ

20 Tháng 08, 2020 | 08:49

Do nợ tiền một số ngân hàng mà không có khả năng chi trả, người vay ở quận Bình Thạnh, TP HCM nhận nhiều cuộc gọi, tin nhắn dọa "xử", truy sát cả gia đình

Thời gian gần đây, Báo Người Lao Động liên tục nhận đơn, tin nhắn cầu cứu của bạn đọc ở khu vực quận Bình Thạnh, TP HCM vì bị nhiều đối tượng gọi điện, nhắn tin đe dọa "xử", truy sát cả gia đình do nợ tiền một số ngân hàng TMCP mà không có khả năng chi trả.

Nhập viện vì bị "khủng bố" tinh thần

Tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, bà T.T.L (SN 1961, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) kể cách đây khoảng 5 năm, một nhân viên ngân hàng V. qua quán cơm của bà ăn trưa rồi mời chào bà vay tiền không cần thế chấp tài sản. Lúc đầu bà L. vay 40 triệu đồng, sau đó trả xong cả gốc lẫn lãi. Năm 2018, nhân viên tên S. nói bà L. vay thêm từ ngân hàng V. 94 triệu đồng (gồm 4 triệu đồng tiền bảo hiểm vay tiền). Thời gian đầu bà L. đóng tiền góp bình thường nhưng từ tháng 5-2020, do kinh doanh ế ẩm vì dịch Covid-19, bà L. không có khả năng chi trả nên xin được trả chậm, chấp nhận chịu phạt 10 triệu đồng nhưng phía ngân hàng không đồng ý.

Ít ngày sau, bà L. bất ngờ nhận được nhiều cuộc gọi, tin nhắn dọa "xử đẹp" với nội dung: "Công ty thu hồi nợ Song Long yêu cầu bà T.T.L đúng 15 giờ có mặt tại nhà riêng để làm việc với nhân viên đòi nợ thuê. Đoàn 11 người bên tôi sẽ phối hợp với "xã hội đen" khu vực TP HCM để thu hồi nợ. Nếu trường hợp không có mặt tại nhà của ông bà thì nhân viên thu hồi nợ sẽ xử lý theo luật đòi nợ thuê. Mọi rủi ro ông bà tự gánh chịu". Không thấy bà L. động tĩnh gì, nhóm đối tượng tiếp tục nhắn tin: "Mày cứ trốn đi, gia đình mày sẽ lãnh hậu quả. Chiều nay tụi tao sẽ truy sát từng người", "Không tự giác đóng tiền, hình ảnh sẽ bị tung lên Facebook. Một là đóng tiền, hai là đóng quan tài. Trước 19 giờ không đào ra tiền đóng cho tao thì đào sẵn mộ chôn gia đình mày là vừa…". Bị khủng bố tinh thần, bà L. lo sợ phải nhiều lần nhập viện điều trị.

Đủ kiểu khủng bố con nợ - Ảnh 1.

Tin nhắn đe dọa gia đình bà L.

Đe dọa truy sát cả gia đình

Anh L.H.P.H (SN 1975, ngụ đường Chu Văn An) kể khoảng tháng 1-2020, anh được nhân viên ngân hàng T. gọi điện tư vấn và mời vay tiền tiêu dùng, không cần thế chấp tài sản. Do dịch Covid-19 nên làm ăn khó khăn, anh H. đồng ý vay 10 triệu đồng. Dù biết anh H. không có khả năng vay nhiều nhưng nhân viên ngân hàng vẫn chỉ cho anh cách kê khống tiền lương để được vay nhiều hơn. Anh H. vay 30 triệu đồng, trả gốc và lãi trong vòng 30 tháng (mỗi tháng hơn 1,6 triệu đồng).

Ba tháng gần đây không có khả năng chi trả, anh H. gặp nhân viên ngân hàng T. xin được trả chậm và chấp nhận chịu phạt nhưng không được chấp nhận. Những ngày sau đó, điện thoại của anh H. liên tục nhận được tin nhắn khủng bố tinh thần với nội dung: "Mày là kẻ lừa đảo", "Giấy triệu tập từ tòa án", "Lệnh truy nã"… Những ngày tiếp theo, xuất hiện số điện thoại 092(xxxx...) nhắn tin dọa sẽ tung thông tin anh H. nợ xấu lên mạng xã hội. Ngày 28-7, anh H. nhận được tin nhắn với nội dung cảnh báo: "… Chúng tao đã cảnh báo nhưng mày vẫn cứng đầu. Tụi tao đã cho anh em toàn khu vực quận Bình Thạnh truy sát cho bằng được con nợ và người nhà. Nợ tiền không trả thì phải trả bằng máu".

Tương tự, gia đình chị P.T.T.H (SN 1996, ngụ đường Điện Biên Phủ) sau khi bị đe dọa vì chậm thanh toán 1 kỳ thì cửa nhà bị tạt mắm tôm kèm theo tờ giấy A4 với nội dung "Yêu cầu trả nợ". Cùng cảnh ngộ, gia đình bà P.T.N.N (SN 1956, ngụ đường Nguyễn Văn Thương) ngủ dậy, mở cửa nhà thì phát hiện cửa cuốn bị đổ keo dán sắt, trước cửa nhà và ngoài mặt đường có dán nhiều tờ giấy A4 ghi nội dung đòi nợ. Theo bà N., nguyên nhân xảy ra vụ việc là do con trai bà vay 50 triệu đồng của ngân hàng V. từ tháng 5-2019 và không có khả năng trả nợ.

Công an quận Bình Thạnh đã vào cuộc

Theo Công an quận Bình Thạnh, thời gian qua, Công an quận cũng tiếp nhận nhiều đơn cầu cứu bị "xã hội đen" đe dọa vì nợ tiền ngân hàng. Lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh đã chỉ đạo đội hình sự vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ.

Những vụ việc báo đã nêu ở trên, Công an quận Bình Thạnh đã vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, qua xác minh số điện thoại các đối tượng gọi điện, nhắn tin đe dọa con nợ thì đây là số điện thoại khuyến mãi, bị chặn chiều gọi đến. Ngoài ra, cơ quan điều tra mời một số nhân viên ngân hàng đến làm việc nhưng họ chỉ thừa nhận có đòi nợ, không liên quan gì về việc "xã hội đen" đe dọa con nợ. Tuy nhiên, Công an quận Bình Thạnh đã cử cán bộ túc trực, theo dõi tại nhà các nạn nhân để tránh tình trạng các đối tượng gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Bài và ảnh: Sỹ Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).