Đừng bắt trẻ học trên tất cả các "mặt trận"!

14 Tháng 04, 2020 | 00:43

Trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay, không ai biết khi nào các con mới quay lại trường học thì việc học qua tivi hay trực tuyến là cần thiết. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bắt con trẻ phải sử dụng cho bằng hết kho học liệu từ đủ mọi nguồn

Con gái tôi năm nay học lớp 4. Con thuộc dạng nhanh nhẹn và chăm chỉ nên tôi không ngồi bên cạnh giám sát và học cùng con mà chỉ thỉnh thoảng kiểm tra bài tập, chỉ ra những điểm sai để con tự sửa.

Ngày 15-2, khi nhà trường nhắn tin yêu cầu phụ huynh cho con học online trên Viettel Study, con hào hứng học nhưng chỉ được vài bữa, con nói kho học liệu miễn phí đã cũ rồi. Đến ngày 19-2, nhà trường phát bài ôn tập để phụ huynh đến lấy lần thứ nhất. Con vừa học trên Viettel Study vừa làm bài tập của cô phát. Sau đó, từ ngày 26-2, cô chủ nhiệm bắt đầu gửi bài tập theo từng tuần vào email của lớp để phụ huynh tự in thì con chán, không chịu học trên Viettel Study nữa. Tôi chỉ yêu cầu con mỗi ngày làm một ít bài tập, miễn trong tuần phải xong là được. Việc này vừa sức với con nên việc học vẫn rất nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, đến ngày 2-4, cô chủ nhiệm nhắn phụ huynh cho con học bài mới trên tivi của Đài Truyền hình Hà Nội, mọi thứ bắt đầu nặng nề hơn. Con vừa học trên truyền hình vừa làm bài cô gửi. Mỗi lần con ngồi vào bàn học qua tivi, tôi phải ngồi gần đó để quan sát, nhắc nhở và phát hiện chỉ sau 10 phút, con bắt đầu ngáp ngủ. Có bài giảng môn tiếng Việt, tôi cho con xem đến lần thứ 2 con vẫn không nhớ được những câu hỏi mà lần xem trước con đã biết đáp án. Rõ ràng con vẫn ngồi học nhưng kiến thức đi vào đầu không được nhiều như kỳ vọng.

Chưa được 1 tuần học trên tivi thì sáng 7-4, cô chủ nhiệm lại thông báo trên Zalo yêu cầu phụ huynh tải ứng dụng Zoom để giáo viên dạy trực tuyến. 19 giờ ngày 7-4, cô chủ nhiệm lại gửi thêm 1 thông báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) trong đó có nội dung nhà trường hướng dẫn phụ huynh truy cập vào kho bài giảng trực tuyến e-Learning của Bộ GD-ĐT để tìm hiểu và hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, học tập tại nhà. Lần này, tôi thấy choáng.

Nếu thực hiện hết tất cả các thông báo, con tôi sẽ phải học trên Viettel Study, Đài Truyền hình Hà Nội, Zoom, e-Learning và làm bài tập cô giáo gửi mỗi tuần. Liệu cùng một lúc con có thể học hết chừng đó kênh không?

Bản thân tôi là người đã và đang học trực tuyến vì nhu cầu của bản thân nhưng hiệu quả có lẽ chỉ khoảng 50-60%. Rõ ràng trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay, không ai biết khi nào các con mới quay lại trường học thì việc học qua tivi hay trực tuyến là cần thiết. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bắt con trẻ phải sử dụng cho bằng hết kho học liệu từ đủ mọi nguồn. Học sinh cuối cấp có thể học nhiều một chút để vượt qua kỳ thi quan trọng nhưng học sinh các cấp học còn lại, đặc biệt là tiểu học thì nên chăng để các em duy trì việc học một cách nhẹ nhàng nhất. Bởi chúng ta có thể sử dụng kỳ nghỉ hè để bù cho kỳ nghỉ Tết dài kỷ lục.


Như Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).