Đừng để "ma men" nhờn... nghị định!

06 Tháng 06, 2022 | 09:05

Khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP (quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) ra đời, có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, dân nhậu bắt đầu biết lo, biết sợ và biết tiếc... tiền đóng phạt.

Một bữa nhậu. Một cái đầu quay cuồng vì men rượu cầm lái chiếc Audi tông chết 3 người trong một gia đình. Một mái ấm hóa tang thương. Một tài xế bị khởi tố và thêm một gia đình tan nát.

Hậu họa kinh hoàng của rượu bia khi tham gia giao thông lại hiện diện một lần nữa: Tính mạng con người bị tước đoạt trong gang tấc. Cảnh tàn tật, nợ nần, mồ côi, túng quẫn... nối dài bi kịch!

Truyền thông liên tục lên tiếng cảnh báo tình trạng tai nạn giao thông gia tăng hằng ngày, hằng giờ với những con số thống kê đáng sợ. Vậy mà khi ra đường, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều người phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông... Trong số đó, không ít người bị "ma men" điều khiển phương tiện, tự hại mình và làm khổ người khác.

Từ bao giờ rượu bỗng biến thành thú vui không thể thiếu của một số người khiến họ rủ rê lai rai mỗi chiều tan sở và cụng ly côm cốp bên bàn tiệc? Khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP (quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) ra đời, có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, dân nhậu bắt đầu biết lo, biết sợ và biết tiếc... tiền đóng phạt.

Sau những khẩu hiệu nóng "Đã uống rượu bia thì không lái xe", "Uống rượu bia lái xe là tội ác" và nhiều cuộc tuyên truyền lớn nhằm thức tỉnh ý thức con người trước thảm cảnh tai nạn giao thông do "ma men" gây ra, "văn hóa nhậu" đón nhận thêm "liều thuốc" mang tên Nghị định 100/2019/NĐ-CP, góp phần xây dựng lại văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử trong xã hội văn minh.

Một luồng sinh khí mới được thổi lên trước Tết nguyên đán cách đây 2 năm và tiếng cười trong nhiều gia đình đã trọn vẹn hơn rất nhiều. Số vụ tai nạn giao thông và số người chết giảm hẳn sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức được thực thi là tín hiệu vui sau bao nhiêu vụ việc đau lòng do tài xế say xỉn gây ra.

Mong lắm thay việc tăng cường hơn nữa tuyên truyền Nghị định 100/2019/NĐ-CP và nghị định này phát huy tác dụng, thực thi nghiêm, quyết liệt hơn nữa nhằm cản bước những "ma men" ngấm rượu bia rồ ga, ôm vô lăng trên đường để rồi gây tội ác!

Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).