Đừng để nỗi đau tiếp diễn!

23 Tháng 02, 2022 | 08:36

Vụ việc Trần Văn Viên (30 tuổi; ngụ xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) vì mâu thuẫn với vợ mà ném con gái 5 tuổi xuống sông Trường Giang tử vong vào khuya 16-2 đến nay còn gây phẫn nộ.

Trước đó là các vụ bé gái 8 tuổi ở quận Bình Thạnh, TP HCM bị bạo hành dưới sự chứng kiến của cha ruột; bé gái 3 tuổi ở huyện Thạch Thất, TP Hà Nội bị cha dượng đóng đinh vào đầu... cũng chưa nguôi ngoai cơn phẫn nộ trong dư luận.

Những câu chuyện đau lòng như thế tồn tại trong xã hội đã từ lâu, cho thấy sự bế tắc trong tâm lý của một bộ phận những người làm cha mẹ. Không tìm được cách nào tốt hơn để giải tỏa nỗi bức xúc, họ đã trút lên con trẻ những thù hằn, bực tức của bản thân.

Gia đình là nền tảng của xã hội nhưng thực tế là hằng ngày chúng ta phải chứng kiến sự lung lay, đổ vỡ trong gia đình khi tỉ lệ ly hôn tăng cao, hàng loạt vụ việc đau lòng bắt đầu từ bạo hành, mâu thuẫn gia đình...

Theo số liệu của Bộ Công an, năm 2020, gần 2.000 vụ bạo hành trẻ em đã bị phát hiện, 1.506 trẻ bị xâm hại tình dục. Đáng nói, 97% kẻ gây hại đều là phụ huynh, người thân của nạn nhân. Tổng đài bảo vệ trẻ em 111 cho biết tiếp nhận trung bình 30.000 cuộc gọi phản ánh và cầu cứu mỗi tháng. Tuy nhiên, giữa năm 2021, khi nhiều địa phương giãn cách xã hội, trẻ em ở trong nhà với người thân, số cuộc gọi tăng tới 40.000 - 50.000 mỗi tháng.

Tỉ lệ ly hôn ở Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng cao. Theo kết quả một cuộc khảo sát, số vụ ly hôn một năm ở nước ta lên tới 60.000. Sau ly hôn hoặc cha mẹ tái hôn, cảnh sống chung với cha dượng hoặc mẹ kế, tình trạng "con anh, con tôi" dẫn đến việc bỏ mặc, ngược đãi con cái, gây ra những tổn thương tâm lý, thậm chí cả tính mạng của trẻ.

Trước những thực trạng trên, để bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em trong các gia đình ly hôn có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cộng đồng xã hội nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ. Chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội cần tăng cường việc kết nối, kiểm tra, giám sát để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, can thiệp trường hợp trẻ em - trong đó có trẻ trong các gia đình ly hôn - bị bạo hành, xâm hại. Có như vậy mới giảm được những thảm cảnh đau lòng.

Tương Quan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).