Đừng để sau ra quân, đâu lại hoàn đấy!

18 Tháng 03, 2021 | 22:20

Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trên cả nước đang ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông đường bộ (vi phạm nồng độ cồn, không giấy phép lái xe, phóng nhanh, lạng lách, lấn làn…), kéo dài đến hết năm. Bên cạnh đó, CSGT TP HCM ra quân xử lý xe "nát", xe "mù", duy trì liên tục hơn 3 tháng.

Thực tế nhiều năm qua, trong mỗi đợt ra quân, tình hình trật tự giao thông đều được chuyển biến tích cực nhưng sau đó thì đâu lại hoàn đấy, vi phạm lại tiếp nối. Chúng ta không thiếu các quy định chế tài và xử lý vi phạm giao thông, dẫu vậy chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng, khoảng cách luật và đời sống còn khá xa.

Vẫn biết không thể lấy xử lý vi phạm, phạt nặng làm giải pháp chính yếu nhưng khi ý thức tuân thủ giao thông còn thiếu thì phải nhờ vào hệ thống pháp luật vận hành chặt chẽ và nghiêm khắc hơn. Đó còn là thứ răn đe hữu hiệu để người dân biết sợ thiệt hại mà không dám vi phạm. Ở các nước phát triển, nghiêm cả luật và thực thi đã tạo văn hóa giao thông.

Từ trước đến nay, không một quy định nào có thể thỏa mãn hết tất cả mọi người. Vấn đề nếu có lợi cho đa số thì cần thực thi triệt để với một tinh thần "thép". Ra quân xử lý vi phạm giao thông, nếu bỏ qua cho các trường hợp không phát hiện trực tiếp thì chưa đủ. Mỗi địa phương nên có giải pháp cụ thể, phù hợp, khả thi, đủ sức răn đe. Không bắt quả tang nhưng có phản ảnh hoặc chứng cứ, hình ảnh cho thấy vi phạm đều bị xử lý theo quy định pháp luật.

Tại các nút giao, ngã tư nên gắn camera quan sát ghi lại hình ảnh vi phạm để xử lý. Hơn nữa, CSGT phải quyết liệt hơn nữa, tuyệt đối không làm ngơ hay bỏ qua vi phạm, kể cả vào khung giờ cao điểm.


Đỗ Ngô Trần

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).